Văn hóa công sở của người Mỹ và người Nhật có gì khác và giống nhau

Văn hóa công sở của người Mỹ và người Nhật có rất nhiều điểm khác biệt. Trong khi người Mỹ có khuynh hướng tự thúc đẩy phát triển theo hướng cá nhân thì người Nhật rất xem trọng tính tập thể. Bên cạnh đó, họ cũng có khá nhiều điểm tương đồng trong cách làm việc, ví dụ như sự chăm chỉ, luôn hết mình trong công việc.

Dù là gì thì cũng không thể phủ nhận những đức tính đó đã góp phần tạo nên 2 cường quốc hàng đầu thế giới, nó rất đáng để chúng ta học hỏi.

Phong cách trang phục công sở

Văn hóa Mỹ vô cùng thoáng trong phong cách ăn mặc, các nhân viên ở Mỹ có thể diện những bộ trang phục thoải mái phù hợp và ưa thích của bản thân.

Với Nhật, nếu bạn đến gần ga Kasai ở Edogawa, một khu vực rất đông giới văn phòng, bạn sẽ nhận ra hầu hết các doanh nhân ở Nhật sẽ mặc những bộ suit màu xám, navy hoặc đen. Bạn cũng sẽ thấy nhiều phụ nữ mặc đồ giống hệt nhau: áo sơ mi trắng cùng áo khoác màu đen hoặc xanh navy, kết hợp cùng chân váy, tất, giày cao gót màu đen cùng tóc đuôi ngựa. Phong cách ăn mặc truyền thống và giống nhau này bắt nguồn từ việc người Nhật luôn cố gắng tạo ra một môi trường bình đẳng, không có sự phân biệt giàu nghèo.

Trang phục đi làm của Mỹ và Nhật dường như đối lập nhau
Trang phục đi làm của Mỹ và Nhật dường như đối lập nhau

Thời gian làm việc

Có một điểm chung giữa văn hóa làm việc ở người Nhật và Mỹ là nhân viên phải làm việc thời gian dài và không có nhiều kỳ nghỉ so với các nước phát triển khác.

Nhật Bản vốn nổi tiếng với thời gian làm việc dài. Tuy nhiên, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, vào năm 2016, số giờ làm việc trung bình của người lao động ở Mỹ còn nhiều hơn cả ở Nhật Bản.

Hơn nữa, theo báo cáo năm 2017 của Glassdoor, trung bình nhân viên ở Mỹ chỉ nghỉ một nửa thời gian họ được nghỉ phép hay nghỉ hè. Có đến hơn 60% số người được phỏng vấn nói rằng họ vẫn làm việc trong các kỳ nghỉ.

Tương tự thì theo một khảo sát của Expedia, người lao động Nhật Bản chỉ sử dụng một nửa số ngày nghỉ phép của họ. Thậm chí nhiều người nói rằng họ cảm thấy tội lỗi mỗi khi nghỉ ngơi.

Cả người Nhật và người Mỹ đều có thời gian làm việc rất cao
Cả người Nhật và người Mỹ đều có thời gian làm việc rất cao

Phong cách quản lý công việc

Rất nhiều công ty Nhật Bản tuân thủ theo một câu thần chú gọi là ho-ren-so. Horenso là phương pháp quản lý kết hợp các âm tiết đầu của 3 động từ: Houkoku (báo cáo), renraku (liên lạc), soudan (trao đổi, tham khảo ý kiến).

Điều này có nghĩa rằng một nhân viên Nhật luôn luôn phải thông báo cho cấp trên của họ về những gì họ làm. Mọi quyết định, dù lớn hay nhỏ đều phải đi qua một chuỗi những mệnh lệnh và nhận được sự chấp thuận từ sếp của họ. Nghe có vẻ quá mức quy chuẩn nhưng đây cũng là một trong những yếu tố tạo nên một đất nước Nhật bản giàu mạnh với một quy trình và quản lý rõ ràng và chuẩn mực.

Trong khi công sở ở Nhật tập trung vào đội nhóm thì ở Mỹ tôn trọng từng cá nhân. Các nhà quản lý ở Mỹ có khả năng làm việc theo nhóm và tinh thần doanh nghiệp nhưng họ đánh giá cao, tôn trọng sự tự do cá nhân. Điêu họ quan tâm đầu tiên là làm sự phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Trên đây là một số điểm giống và khác nhau giữa văn hóa công sở của người Mỹ và người Nhật. Chúng đã ăn sâu vào tính cách, tư tưởng của người dân mỗi quốc gia. Vì thế nếu bạn đang có ý định du học Nhật hay Mỹ hay định cư tại 2 quốc gia này thì hãy tiếp thu cách làm việc của họ để mau chóng hòa nhập cuộc sống ở nước ngoài nhé.