Nguyên nhân trượt visa du học Nhật Bản

Với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Nhật Bản, chúng tôi đã đúc kết 1 số nguyên nhân trượt visa du học thường gặp nhất. Nếu không biết cách khắc phục ngay từ đầu thì cơ hội mở cánh cổng đến Nhật là vô cùng thấp.

Do vậy, ngay bây giờ bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những nguyên nhân gây trượt visa du học Nhật để chuẩn bị bộ hồ sơ của mình thật hoàn hảo nhé.

Nguyên nhân thứ nhất: Về thủ tục hồ sơ cá nhân

Hầu hết du học sinh đều vấp phải 1 trong các lý do sau đây. Do đó, trước khi bạn nộp hồ sơ cho chúng tôi, hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra và khắc phục những sai sót cơ bản cho bộ hồ sơ của mình. Những lỗi thường gặp được thể hiện như sau:

1. Lý lịch nhập cảnh và tình trạng hiện nay không có tính minh bạch

Điều này chỉ áp dụng với những học sinh trước đây đã nhập cảnh vào Nhật Bản với COE - tư cách lưu trú khác (Ví dụ: Tu nghiệp sinh, du lịch,…) và hiện nay muốn nộp đơn quay lại Nhật Bản du học. Hãy kiểm tra lại thật kỹ hồ sơ trước đây mình khai như thế nào và hồ sơ hiện nay cho có tính thống nhât.

Nguyên nhân trượt visa đầu tiên là do thủ tục hồ sơ cá nhân
Nguyên nhân trượt visa đầu tiên là do thủ tục hồ sơ cá nhân

2. Nếu xét từ phương diện quá trình sinh sống và làm việc của người du học thì họ không có đủ năng lực và ý chí để học tập tại đất nước Nhật Bản.

Bạn đừng nghĩ bạn có đủ tiền là có thể sang Nhật Bản du học. Nhật Bản luôn khuyến khích du học sinh Quốc tế đến học tập để trao đổi Văn hóa, tuy nhiên họ cũng có những điều kiện cơ bạn khi tiếp nhận du học sinh. Có nghĩa là nếu học bạ hoặc bảng điểm của bạn quá yếu hoặc trình độ học vấn của bạn quá thấp thì người xét hồ sơ của bạn có thể xếp bạn vào hạng “ Không đủ năng lực và ý chí để học tập tại Nhật Bản”

3. Không khai báo quá trình làm việc hoặc học tập của du học sinh.

Khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản ở thời điểm nộp và thời điểm bạn tốt nghiệp THPT hoặc cao đẳng, đại học… có khoảng thời gian lớn hơn 6 tháng. Bắt buộc bạn phải có xác nhận đang học tập hoặc làm việc cho một cơ quan, tổ chức nào đó. Người Nhật sẽ không đánh giá cao một bộ hồ sơ…. “thất nghiệp”

4. Nội dung ghi trong hồ sơ du học không có tính nhất quán.

Hãy kiểm tra kỹ lại một lần nữa các thông tin: Tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, thông tin trên sổ hộ khẩu, thông tin trên CMND, thông tin trên giấy khai sinh... Và đảm bảo rằng các thông tin này có tính nhất quán. Hãy khắc phục và có giải trình kịp thời nếu bạn thấy các thông tin sai lệnh với nhau.

5. Hồ sơ du học không đáng tin cậy

 • Giấy chứng nhận học vấn (Bằng giả, bảng điểm giả, giấy xác nhận học tập giả...)
 • Giấy chứng nhận ngân hàng (Sổ tiết kiệm, xác nhận số dư là giả)
 • Giấy chứng nhận công việc
 • Giấy chứng minh thu nhập
 • Giấy phép kinh doanh
 • Giấy công chứng
 • Sơ yếu lý lịch
 • Những giấy tờ khác

Nguyên nhân thứ hai: Về thủ tục chứng minh tài chính

 • Du học sinh không chứng minh được khả năng tài chính để đảm bảo cuộc sống bên Nhật hoặc là không có đủ học bổng để theo học.
 • Không chứng minh được đầy đủ quyết tâm và phương pháp chi trả chi phí tài chính cho việc học tập và sinh sống.
 • Không chứng minh được mối quan hệ nhân thân giữa người đi du học và người chi trả tài chính một cách rõ ràng.
 • Về tổng thu nhập của người bảo trợ tài chính không đủ
 • Không chứng minh được nhân thân của người chi trả tài chính.
Nguyên nhân thứ hai là về thủ tục chứng minh tài chính
Nguyên nhân thứ hai là về thủ tục chứng minh tài chính

Nguyên nhân thứ ba: Về khả năng tiếng Nhật

1. Không đảm bảo được việc tham dự lớp học trên 10 tiếng trong 1 tuần.

2. Du học sinh không chứng minh được mình thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 • Người đã học tiếng Nhật trên 6 tháng tại cơ sở đào tạo tiếng Nhật
 • Người đã được chứng nhận là có đủ trình độ năng lực Nhật ngữ để tham gia học ở các trường chuyên môn (Đã có bằng năng lực tiếng Nhật JLPT, NAT – TEST, TOPJ …v.v…)
 • Hoặc là người đã học trên 1 năm tại trường cao đẳng, đại học chuyên đào tạo tiếng Nhật
Nguyên nhân thứ ba là về khả năng tiếng Nhật
Nguyên nhân thứ ba là về khả năng tiếng Nhật

Bạn hãy tìm hiểu những nguyên nhân trượt visa du học Nhật trên để chắc chắn rằng con đường du học  của mình không thể bị chắn ngang bởi những thiếu sót “củ chuối” như thế nhé! Và nếu không may bị trượt visa rồi nhưng không biết xin lại như thế nào hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.