Tại sao du học sinh gốc Á thành công tại Mỹ?

Tờ New York Times – tạp chí uy tín hàng đầu của Hoa Kỳ đã có bài báo công nhận du học sinh gốc Á thành công tại Mỹ nhiều hơn hẳn các châu lục khác. Ở trường học, học sinh gốc châu Á thường đứng đầu về thành tích học tập và khi đi làm, mức lương trung bình của họ còn cao hơn cả người Mỹ... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân là do đâu nhé.

Truyền thống hiếu học

Mỹ là quốc gia đa sắc tộc từ Á, Phi, Âu... Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, người châu Á mới là cộng đồng người thành công nhất tại quốc gia này. Và lý do tại sao người gốc Á thành công tại Mỹ đầu tiên phải nói đến chính là truyền thống hiếu học.

Theo phân tích của tác giả Jenifer Lee và Min Zhou, trong nghiên cứu gần đây. Thông thường, người châu Á có trình độ học vấn trung bình cao hơn cả người Mỹ, họ làm rất nhiều ngành nghề khác nhau, có thể là bác sỹ, nhà nghiên cứu hoặc một số nghề khác cần trình độ cao.

Người gốc Á thường có ý chí và quyết tâm học tập chăm chỉ hơn
Người gốc Á thường có ý chí và quyết tâm học tập chăm chỉ hơn

Truyền thống hiếu học của người châu Á là một truyền thống đã có từ hàng ngàn năm lịch sử, nó đã ăn sâu vào tư tưởng, nhờ đó nó trở thành yếu tố quan trọng mang đến thành công cho họ. Điều đó cũng giống như người Do Thái rất thành công bởi có học vấn tốt hơn tất cả các dân tộc khác trên thế giới. Cộng đồng người gốc Á ở Mỹ đến từ nhiều quốc gia khác nhau, nhưng thành công nhất phải kể đến là người Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hỗ trợ hết sức cho việc học

Không thể phủ nhận là các bậc phu huynh châu Á bảo bọc và đầu tư con cái rất lớn. Không nói đâu xa, Việt Nam đang đứng vị trí thứ 5 về quốc gia có số lượng du học sinh lớn nhất tại Mỹ, trong khi đó nước ta vẫn còn là nước đang phát triển, điều kiện kinh tế không quá dư dã. Điều này có nghĩa là họ phải tích lũy số tiền rất lớn từ thu nhập để lo cho con có môi trường học tập tốt nhất. Thêm một ví dụ nữa là anh bạn láng giềng Trung Quốc, họ có ý chí cầu tiến rất cao và luôn nổ lực học tập để vào những ngôi trường danh giá nhất như: Massachusetts Institue of Technology, Stanford University, Havard University... 

Ngoài ra, yếu tố gia đình cũng đóng vai trò quan trọng trong thành công của con cái họ. Tỷ lệ ly hôn trong nhóm người phương Đông thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia ở phương Tây. Điều này có thể xuất phát sự khác biệt về quan điểm sống, tính cách của người Mỹ và người châu Á. Tính toán của các chuyên gia xã hội học cho thấy với những gia đình có đủ cả bố lẫn mẹ, khả năng rơi vào tình trạng nghèo đói sẽ thấp hơn, đó là chưa kể đến việc tâm lý của đứa trẻ sẽ vững vàng ổn định hơn rất nhiều trong học tập.

Gia đình là yếu tố góp phần cho sự thành công của DHS tại Mỹ
Gia đình là yếu tố góp phần cho sự thành công của DHS tại Mỹ

Người châu Á tại Mỹ thường thành công tại những ngành thiên về kỹ thuật, toán, hay khoa học, còn đối với những ngành yêu cầu tính sáng tạo cao như nghệ thuật, thành công vẫn còn khá ít. Nguyên nhân của điều này, theo các chuyên gia, là do học sinh châu Á thường có kỹ năng ghi nhớ và tính toán tốt hơn là khả năng sáng tạo.

Trên đây là một số lý do tại sao người gốc Á thành công tại Mỹ, theo quan điểm cá nhân. Tuy nhiên, mỗi nhóm dân tộc khác nhau phải đối mặt với những bất lợi xã hội ở Mỹ là khác nhau và một nhóm thành công không có nghĩa các nhóm khác sẽ có thể có được thành công tương tự. Vì thế, đây cũng là một động lực để các bạn đang du học Mỹ tự hào và tiếp tục cố gắng phải không nào.