Những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản mà bạn nên biết (Phần 2)

Nhật Bản là một trong số những quốc gia phát triển nhất khu vực Châu Á, không chỉ mạnh về kinh tế mà đất nước và con người ở đây cũng gây thú vị với những nét văn hóa đặc sắc Nhật Bản, rất riêng mà không nơi nào có được. Vậy hãy cùng điểm qua một số những nét đặc sắc độc đáo trong văn hóa đời sống của người Nhật để hiểu rõ hơn nhé.

Bất kể khi du lịch hay du học Nhật Bản, bạn đều nên biết trước được những nét văn hóa này để không bị bỡ ngỡ khi đến đây.

Văn hóa giao tiếp ứng xử

Người Nhật luôn coi trọng về ứng xử, giao tiếp chính vì thế mà nơi này có rất nhiều những quy tắc và lễ nghi bắt buộc tất cả mọi người phải làm theo, đây cũng được xem là nét văn hóa rất riêng của Nhật Bản. Đặc biệt tất cả những lời chào, đều phải đi kèm cái cúi đầu. Dựa theo địa vị xã hội, cách sử dụng quy tắc và lễ nghi cũng được áp dụng theo nhiều cách khác nhau.

Văn hóa cúi chào đặc biệt tại Nhật Bản
Văn hóa cúi chào đặc biệt tại Nhật Bản

Người Nhật sử dụng ba kiểu cúi chào sau:

Kiểu cúi chào bình thường:

Trong kiểu chào này, thân mình cúi xuống 20-30 độ và giữ nguyên 2-3 giây. Nếu đang ngồi trên sàn nhà mà muốn chào thì đặt hai tay xuống sàn, lòng bàn tay úp sấp cách nhau 10-20cm, đầu cúi thấp cách sàn nhà 10-15cm

Kiểu Saikeirei:

Kiểu chào này thường sử dụng trước bàn thờ trong các đền của Thần đạo, chùa của Phật giáo, trước Quốc kỳ, trước Thiên Hoàng. Để thự hiện kiểu cúi chào Saikeirie, chúng ta cúi xuống từ từ và rất thấp để biểu thị sư kính trọng sâu sắc

Kiểu khẽ cúi chào:

Trong kiểu chào này, thân và đầu hơi cúi trong khoảng một giây và hai tay để bên hông. Người Nhật thường chào nhau vài lần trong ngày, nhưng chỉ lần đầu thì phải chào thi lễ cò những lần sau chỉ cần khẽ cúi chào.

Văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc

Sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại đão tạo nên một nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản mang đậm đà bản sắc dân tộc. Nhật Bản chưa hề có một cuộc chiến tranh xâm lược nào nên có một sự thống nhất về văn hóa. Bên cạnh đó, có ý kiến còn cho rằng chính những điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với nhiều thiên tai, động đất… đã tạo ra một ý chí, nghị lực vô cùng kiên cường của người dân nơi đây.

Văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc riêng tại Nhật Bản
Văn hóa độc đáo đậm đà bản sắc riêng tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản có 2 tôn giáo chính là : Thần đạo và Phật giáo. Hai tôn giáo này với bề dày về lịch sử lâu đời đã tạo nên những nghi lễ, những tập quán và phong tục trong văn hóa ứng xử cũng như các trang phục và cách ăn uống trong sinh hoạt hàng ngày.

Những nét “lạ” trong văn hóa Nhật

Đặc sắc văn hóa Nhật Bản cũng có một số điều rất độ đáo khiến các khách du lịch vô cùng ngỡ ngàng, bạn cũng nên tìm hiểu về đất nước và con người Nhật Bản trước khi đến đây nhé. Một số điểm độc đáo như:

  • Khi nhờ vả hay làm phiền ai đó, phải lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi
  • Tập tục tặng quà Tết và quà Trung thu
  • Khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh kiểu Nhật thì phải quay vào
  • Không nên đưa tiền bo khi ở Nhật
  • Trước khi vào nhà, phải cởi giày quay mũi ra ngoài  và sau khi vào nhà thì phải đi bằng ép nhẹ trong nhà
  • Ăn những món sống như cá,…
  • Ăn mù ramen hay Soba húp sùm sụp vì theo quan niệm của người Nhật ăn như thế mới thể hiện cho người đầu bếp thấy được là món ăn rất ngon.

Các bạn có cảm thấy thú vị với những nét đặc sắc văn hóa của Nhật Bản hay không, rất nhiều người đã cảm thấy hứng thú với điều này nên đã quyết định du học và du lịch tại đất nước xinh đẹp này. Nếu có dịp bạn cũng có thể tìm đến đây để có thể khám phá những điều độc đáo này nhé.