Những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản mà bạn nên biết (Phần 1)

Như đã biết, Nhật Bản là một trong những quốc gia liên túc phải chịu ảnh hưởng của những thiên tai, động đất, sóng thần… Mặc dù gặp nhiều khó khăn là thế, nhưng Nhật Bản vẫn luôn bền bỉ và kiên cường vươn lên là một trong những quốc gia phát triển bậc nhất Châu Á khiến nhiều người nể phục. Tất cả những điều làm nên kỳ tích như thế đều bắt nguồn từ chính văn hóa của con người nơi đây. Vậy hãy cùng tìm hiểu những nét văn hóa Nhật Bản có gì đặc sắc nhé.

Không chỉ sở hữu nét đặc sắc mà nền văn hóa xứ Phù Tang cũng vô cùng độc đáo khiến nhiều người bất ngờ đấy.

Văn hóa trà đạo

Được biết đến và phát triển và khoảng cuối thế kỷ thứ VII, trà đào đã trở thành một nghệ thuật thưởng thức trà ở một tầm cao hơn và trở thành nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản. Với chúng ta, đó chỉ là một tách trà xanh bình thường, thế nhưng đối với người Nhật thì đây lại là một tách trà rất đặc biệt. Họ tin rằng thông qua cách uống và thưởng thức trà có thể tìm ra được giá trị tinh thần của bản thân mỗi con người, mở ra trong tâm hồn một chân trời rộng lớn.

Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Nhật
Trà đạo là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Nhật

 Tinh thần của trà đạo được biết đến qua bốn chữ : “hòa”, “kính”, “thanh”, “tịch”. Trong đó, “Hòa” chính là là hòa bình, “Kính” là tôn trọng người trên, yêu thương bè bạn, con cháu, “Thanh” là thanh tịnh, thanh khiết, còn “Tịch’ tức là giới hạn mỹ học cao nhất của trà đạo an nhân.

Trang phục truyền thống Kimono

Nhắc đến những nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản không thể nào không nhắc đến Kimono, trang phục truyền thống của người Nhật. Kimono có nghĩa là đồ để mặc, hòa phục hay còn gọi là y phục người Nhật. Loại trang phục này được sử dụng trong suốt vài trăm năm qua, thế nhưng hiện nay, khi nước Nhật hòa nhập cùng quốc tế nên Kimono không còn được sử dụng hằng ngày, thay vào đó chỉ sử dụng vào các dịp lễ tết hoặc lễ hội.

Kimono là trang phục truyền thống độc đáo của người Nhật
Kimono là trang phục truyền thống độc đáo của người Nhật

Điểm đặc biệt của chiếc Kimono chính là chỉ có một kích cỡ duy nhất, người mặc chỉ cần bó y phục lại cho vừa vặn với bản thân. Khi mặc Kimono bạn cần phải mặc Juban trước, đây là loại lót để bảo vệ kimono khỏi dơ, sau đó cuốn bên phải vào trước, sau đó thắt lưng lại bằng tấm thắt lưng Obi. Trong trường hợp quấn bên trái vào trước sẽ mang ý nghĩa là bạn chuẩn bị đi đám tang. Việc mặc kimono rất mất thời gian, và gần như không thể tự mặc được. Người mặc kimono phải đi guốc gỗ, và mang bít tất Tabi màu trắng.

Văn hóa võ sĩ đạo

Tinh thần võ sĩ đạo được xem là nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản, đây như một lý tưởng về một lối sống đầy nghị lực, quyết tâm mà người Nhật luôn hướng đến. Để trở thành một võ sĩ đạo chân chính phải rèn luyện được các tính căn: Ngay thẳng, dũng cảm, nhân từ, lễ phép, tự kiểm soát bản thân, lòng trung thành và danh dự. Nhờ vào các đức tính đó, mà từ một nước nghèo ở Đông Á, hứng chịu nhiều tổn thất từ chiến tranh thế giới thứ 2 và thiên nhiên khắc nghiệt tàn phá, Nhật Bản đã vươn lên trở thành một trong những nước có nền công nghiệp và kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Thế nên rất nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn du học Nhật Bản để có thể học tập và rèn luyện những đức tính tốt đẹp này.

Rượu Sake

Hàn Quốc nổi tiếng với rượu Soju thì tại Nhật Bản cũng có một loại rượu vô cùng nổi tiếng đó chính là rượu Sake. Đây là một trong những loại rượu đặc trưng có từ ngàn xưa của xứ sở hoa anh đào, loại rượu này rất nhẹ, được nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men của người Nhật và đi kèm với nhiều nguyên tắc khác. Dựa vào từng thời điểm khác nhau mà người Nhật sẽ sử dụng các loại rượu kahsc nhau.

Rượu Sake là tinh hoa của đặc sắc văn hóa Nhật Bản
Rượu Sake là tinh hoa của đặc sắc văn hóa Nhật Bản

Đối với nét đặc trưng văn hóa Nhật Bản, những người trẻ phải rót rượu cho người già nhất trước và khi có người rót rượu Sake cho bạn thì bạn cần phải giữ cốc bằng một tay và tay kia kê phía dưới cốc để thể hiện phép lịch sự. Đây là một trong những điều hết sức quan trọng đối với cuộc sống và đất nước Nhật Bản mà bạn cần lưu ý để hành xử cho phải phép khi có dịp ghé thăm nơi này.

Xứ sở phù tang thật sự vô cùng thú vị với những nét văn hóa đặc sắc tại Nhật Bản. Chính vì thế, mà nếu có dịp bạn hãy thử tìm hiểu thông tin về những điểm độc đáo trong văn hóa tại xứ phù tang nhé.