Những lưu ý khi du học tại Nhật Bản

Nếu bạn là một du học sinh chuẩn bị du học sang Nhật Bản chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc không biết cuộc sống - văn hóa nơi đây như thế nào? Hôm nay, Việt Uy Tín xin chia sẻ những lưu ý khi du học tại Nhật Bản. Các bạn cùng nhau theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Vấn đề đi lại tại Nhật Bản

Nhật Bản là một nước sử dụng đa dạng các phương tiện giao thông từ hiện đại đến đơn giản:

  • Xe buýt là một loại xe phổ biến đối với các bạn du học sinh tại Nhât Bản, đặc biệt là những bạn ở khu vực thành phố lớn, với số lượng xe buýt dày đặc bạn có thể di chuyển tiện lợi mọi lúc mọi nơi. Khác với Việt Nam, xe buýt ở Nhật Bản lên cửa sau – xuống cửa trước và trả tiền trước khi xuống xe. Khi muốn ghé trạm tới bạn nhớ bấm chuông nhé.
  • Đối với tàu điện ngầm là một phương tiện chính của người Nhật đến công sở, từ địa phương này đến địa phương khác. Đây là phương tiện chạy rất đúng giờ nên bạn lưu ý thời gian đến nhà ga cho phù hợp.
  • Đối với xe đạp là một phương tiện mà người Nhật sử dụng nhiều nhất vừa rèn luyện sức khỏe vừa góp phần bảo vệ môi trường. Một số luật giao thông ở Nhật rất khác so với Việt Nam vì vậy bạn cần phải nắm thật kỹ các nguyên tắc trước khi đi xe đạp.

Lưu ý:

  • Xe đạp ở Nhật có thể dựng ở siêu thị, cửa hàng. Tuy nhiên, nếu bạn để vào những chỗ cấm để xe, xe bạn có thể bị hốt.
  • Khi bạn mua xe đạp ở Nhật, bạn cần “Đăng ký chống mất cắp” để đảm bảo việc giao lại, xác minh khi xe đạp khi bị mất hoặc nộp phạt nhận lại xe nếu đậu xe sai chỗ.
Xe buýt là phương tiện công cộng phổ biến tại Nhật Bản
Xe buýt là phương tiện công cộng phổ biến tại Nhật Bản

Mua bảo hiểm

Mua bảo hiểm là hình thức giúp du học sinh tại Nhật Bản bảo vệ quyền lợi của bản thân để tránh những rỏi ro khi sống một mình ở Nhật. Cũng như Việt Nam, để tham gia bảo hiểm Nhật Bản, bạn cần đến chính quyền địa phương nơi sống để làm thủ tục. Sau khi được gia nhập, bạn phải đóng tiền bảo hiểm y tế hàng tháng. Tuy nhiên, nếu đến khám sức khỏe, bạn có bảo hiểm sẽ chỉ phải trả 30% chi phí.

Làm thêm quá nhiều

Vấn đề này gặp rất nhiều ở các bạn du học sinh đặc biệt là diện du học Nhật Bản tự túc. Để trang trải phần nào chi phí sinh hoạt giảm gánh nặng cho phụ huynh, các bạn đã lựa chọn đi làm thêm. Tuy nhiên, việt các bạn biết phân bổ thời gian không hợp lí, đam mê đi làm bỏ bê việc học điều này quả thật là không hay tí nào. Vì thế, các bạn du học sinh hãy xác định cho bản thân mình một hướng đi đúng đắn nhất nhé.

Xã hội

Nhật Bản là xã hội thẳng đứng theo nghĩa là người đi trước (tin bối) có quyền tuyệt đối với người đi sau (hậu bối) phải tôn trọng, lễ phép và làm theo chỉ dạy của tiền bốiLối văn hóa ứng xử trong giao tiếp này bạn nên chú ý cẩn thận mọi nơi, từ trường đại học, công ty, chỗ làm thêm, câu lạc bộ,… để tránh điều rắc rối xảy ra với bản thân.

Chào hỏi là văn hóa quan trọng trong giao tiếp thường ngày của người Nhật Bản
Chào hỏi là văn hóa quan trọng trong giao tiếp thường ngày của người Nhật Bản

Vấn đề ức hiếp

Ức hiếp là vấn đề lớn của đất nước và con người Nhật Bản. Đây là một vấn đề vẫn đang tìm mọi cách bài trừ với lí do người Nhật cảm thấy mất danh dự nên thường giấu diếm và không phản kháng. Ức hiếp không phải là đơn thuần một người ăn hiêp một người mà là nhiều người hùa vào ức hiếp một người yếu nhất.

Tệ nạn xã hội

bất kì quốc gia nào cũng có tệ nạn xã hội, tuy nhiên mình có điều khuyên nhủ: "Nên tránh xa, vững tâm trước mọi cám dỗ vì con đường du học thành công đang trước mặt bạn".

Trên đây là những lưu ý khi du học tại Nhật Bản. Nếu bạn cần sự hỗ trợ trong thủ tục xin visa thì liên hệ với chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ visa đi nước ngoài, Việt Uy Tín sẵn sàng hỗ trợ bạn.