Khám Phá Văn Hóa Nước Mỹ - Phần 1

"Hợp chủng quốc Hoa Kỳ" cái tên đã nói lên tất cả về đất nước Mỹ. Nước Mỹ là đất nước của những người nhập cư, số lượng người nhập cư ở đây chiếm số lượng lớn so với người bản xứ. Chính vì thế mà nền văn hóa nơi đây được pha trộn từ khắp nơi trên thế giới, tạo nên đất nước đa sắc thái. Khi sinh sống tại đây, chúng ta có thể cảm nhận được những nét văn hóa gần gũi với ta và những nét văn hóa hoàn toàn khác biệt.

Với sự rộng lớn hơn 9 triệu km vuông và cùng số dân xấp xỉ 293 triệu người, nước Mỹ là nằm trong top 3 đất nước đông dân nhất thế giới. Tuy số lượng dân số đông nhưng trung bình mỗi một hộ gia đình lại sở hữu lượng lớn diện tích đất sinh sống. Chính vì thế Mỹ còn được xem là “đất rộng dân đông”. Mỹ là đất nước hợp chủng quốc do đó có phong tục tập quán sống và nhiều văn hóa khác nhau trên cùng một đất nước. Ngay cả thời tiết khí hậu cũng có sự khác biệt rõ rệt trên vùng miền nước này. Như sự so sánh phía bờ Đông nước Mỹ sang bờ Tây đã cách nhau khoảng 4 đến 6 giờ đồng hồ chạy xe ôtô và từ sự nóng gay gắt của phía Nam sang đến phía Bắc của Mỹ thì nó lại là mùa bão tuyết. Như vậy các bạn có thể thỏa thích chọn cho mình điểm đến để vui chơi hay chọn nơi sinh sống tùy vào sự lựa chọn của các bạn.

Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - đất nước của người nhập cư
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ - đất nước của người nhập cư

Văn hóa Mỹ có sự đa dạng phọng phú nhưng ở Mỹ vẫn có một bản sắc văn hóa riêng mà chắc hẳn các bạn chưa biết đến. Và ngay sau đây cùng sơ lượt về văn hóa vùng đất rộng lớn Mỹ này.

Người Mỹ có niềm tin

Sự bình đẳng và các quyền hạn ngang nhau là sự tin tưởng trong cuộc sống của tất cả người dân nước này. Sự tôn trọng, sự công bằng của tất cả người Mỹ đều có. Và đó cũng là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất của triết học nước Mỹ. Mỗi một người dân ở Mỹ đều có quyền tự do, cá nhân tự do. Tuy vậy họ không tin vào phong cách hay lý tưởng chung. Những biểu tượng cá nhân thường được coi trọng, tôn kính.

Những công dân tốt, công việc làm tốt thường được thông qua sự cạnh tranh. Cạnh tranh là một trong những qui tắc trong triết học Mỹ được quan tâm nhất cũng như câu nói “chỉ có những sinh vật nào khoẻ nhất, tốt nhất mới có thể tồn tại sau cuộc cạnh tranh sinh tồn”. 

Sự may mắn hay rủi ro trong cuộc sống thường ngày thì không được người dân nước này quan tâm. Họ chỉ xem những thành công đạt được của chính bản thân họ và đó là niềm tự hào của họ với nó. Người dân Mỹ thích sự thành thật và thẳng thắng. Thậm chí họ còn có thể nói những ý kiến trái ngược và không ngoại trừ các tin tức xấu

Tình yêu của người Mỹ

Họ cũng như bao người dân khác rất yêu đất nước của mình và cả những văn hóa lâu đời của họ. Người Mỹ rất chân trọng thời gian của mình thường thì sau những công việc hằng ngày thì họ lại dành thời gian còn lại cho gia đình hay cộng đồng.

Những hoạt động ngoài trời thường được họ quan tâm đến. Họ sống rất khoa học, làm việc và thể thao luôn song hành cùng nhau. Do đó nước Mỹ là nước có số lượng vận động viên nhiều nhất so với các nước khác.

Học vấn của sinh viên ở Mỹ

Nền giáo dục ở đây được chính phủ nước này rất chú trọng. Có những ngôi trường như Đại học Harvard, Đại học Yale, Đại học Princeton...nổi tiếng trên toàn thế giới, thu hút số lượng lớn sinh viên giỏi theo học tại đây. Những nhà tỷ phú thế giới, những nhà nghiên cứu khoa học đoạt giải Nobel cũng từng theo học tại các trường ở nơi đây. Nước Mỹ là trụ sở chính của những tập đoàn hàng đầu thế giới như google, Microsoft...do đó nhu cầu về nhân viên tri thức là rất cao, cơ hội việc làm của sinh viên các trường đại học nơi đây là rất nhiều. 

Harvard ngôi trường tỷ phú Bill Gate từng theo học
Harvard ngôi trường tỷ phú Bill Gate từng theo học

"Quốc gia tự do” – Mỹ

Bạn có thể làm bất cứ điều gì mình thích chăng? Người dân Hoa Kỳ luôn đề cao sự tự do cá nhân. Nhưng mặc khác thì họ lại có qui tắc cho những người vừa đặt chân đến đây trong bất cứ lãnh vực nào và cần phải nghiêm túc thực hiện những qui tắc ấy nếu sống trên nước Mỹ