Khám Phá Tính Cách Con Người Mỹ

Trước khi chúng ta quyết định đến ở một nơi mới và nhất là một đất nước mới hoàn toàn xa lạ, hay quyết định đi du học tại một nước tiến tiến thì điều đầu tiên là chúng ta phải tìm hiểu phong tục tập quán cũng như tính cách con người nơi đó, để có thể hòa nhập vào nơi mới nhanh hơn. Nước Mỹ ở rất xa nước ta vì thế tính cách con người Mỹ cũng sẽ có nhiều điều khác biệt so với con người Việt.

Tính cách con người Mỹ

Trong các nền văn hóa của những châu lục khác nhau trên thế giới và châu Âu cũng vậy, nhìn chung văn hóa người Mỹ rất coi trọng tính tự lập của cá nhân và sự tự do bình đẳng. So với các châu lục khác  thì tại Mỹ gia đình, xã hội, tôn giáo hay các tổ chức đều được xếp thứ hai so với quyền cá nhân của bản thân. Và hơn hết là chủ nghĩa cá nhân này đã giúp họ phần nào tự tin thể hiện tiếng nói trong cộng đồng còn được xem là cạnh tranh.

Tính cách người Mỹ khác xa so với nước ta
Tính cách người Mỹ khác xa so với nước ta

Với bản chất thích chân thật, không chú ý đến lễ nghi hay qui tắc nào mà họ hay nói thẳng vào vấn đề và muốn có được kết quả nhanh nhất. Người Mỹ họ thường chuẩn bị những mục tiêu cần đạt,cần xác định trước khi đàm phán cùng mọi người bằng các chiến lược, chiến thuật đàm phán. Dùng những số liệu để làm rõ chứng minh cho các quan điểm của họ đưa ra. Họ luôn như thế chỉ vì muốn giành phần thắng cho mình và đương nhiên họ cũng sẵn sàng thỏa hiệp với những đối tác hay đối thủ chỉ cần họ có thể đạt được mục đích đàm phán ban đầu mà họ đã đề ra. Đặc biệt ở Mỹ câu nói qui tắc quan trọng trong các cuộc đàm phán  là “có đi có lại”.

Tính tự lập của họ được dậy ngay từ nhỏ
Tính tự lập của họ được dậy ngay từ nhỏ

Người Mỹ là người thích sự thẳng thắn, nhanh nhẹn, dễ hiểu, ngắn gọn trong lời nói. Trong lời nói của họ thường thì rất mạnh mẽ khẵng định là khẳng định và đương nhiên phủ điịnh sẽ là phũ định không có thể lầm hai cái này với nhau được. Họ có thể thẳng thắn nói ra “tôi không biết” dù sẽ có nhiều người tự cao mà ít khi nói ra điều đó, nhưng với người Mỹ thì thật dễ dàng vì trong họ luôn muốn khám phá học hỏi những điều chưa biết ngay và sẽ trả lời “Tôi không phụ trách việc này” khi vấn đề của bạn hỏi họ ngoài tầm phụ trách. Tuy vậy họ vẫn sẵn sàng chỉ dẫn bạn tìm đến người thích hợp hay phụ trách vấn đề đó ở đâu và những ai.

Tự do cá nhân là tôn chỉ sống của họ
Tự do cá nhân là tôn chỉ sống của họ

Sự thẳng thắn của họ kết hợp với sự thân thiện sẵn sàng lắng nghe sẵn sàng giúp đỡ đã tạo nên một tính cách đặc biệt, nói lên tính cách của người Mỹ. Người dân của vùng Trung Tây Mỹ thẳng thắn nhưng có phần lịch thiệp thân thiện hơn. Còn về người New York nổi tiếng là họ thật tính nhưng vẫn có phần thô lỗ khi được so sánh với các nước châu Á. Với tính cách thẳng thắn, thân thiện ấy nên khi vui họ sẽ cười to dù là đang ở trong đám đông hay đang ăn uống. So với các quốc gia khác thì họ luôn có tính tự giác cao, xếp hang chờ đợi đên lượt của mình và không xảy ra tình trạng chen lấn hay náo loạn. Chẳn hạn như trên tầu điện ngầm, thang máy, xe bus…họ còn có tính nhân ái cao hay giúp đỡ người cao tuổi những phụ nữ mang thai và đặc biệt chú trọng trẻ nhỏ. Họ là người hay biết ơn sẵn sàng cảm ơn người đã giúp họ dù là việc nhỏ bé.