Tư Vấn Hồ Sơ Visa Du Học Mỹ (Phần 1)

Dưới đây là tổng hợp những thắc mắc trong quá trình làm hồ sơ cũng như phỏng vấn xin visa du học Mỹ mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. 

Tôi có thể tìm kiếm thông tin về cơ hội học tập tại Mỹ ở đâu?

Phòng Văn hoá Thông tin của đại sứ quán Mỹ có bộ phận cung cấp thông tin, mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ theo số điện thoại 84-4-850-5000 hoặc email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it..  

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam
Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Văn phòng này có thể cung cấp thêm cho bạn thông tin về các đợt xét tuyển, hay học bổng tại Mỹ. Tuy nhiên, những câu hỏi có liên quan đến thị thực du học Mỹ sẽ không được phòng văn hóa thông tin hồi đáp.  

Xin visa Mỹ có khó hay không?

Sẽ không khó nếu bạn đáp ứng đủ 3 yêu cầu sau:

• Bạn là học sinh, sinh viên qua Mỹ với mục đích duy nhất là du học

• Bạn phải có đủ nguồn tài chính

• Bạn phải trình bày được ý định quay trở về Việt Nam

Nếu không thể tham gia phỏng vấn theo lịch hẹn trước, thì có thể xin phỏng vấn vào một buổi khác được không?

Có. Bạn sẽ hẹn lịch lại qua mạng. 

Có thân nhân ở Mỹ liệu có ảnh hưởng đến việc xin visa Mỹ?

Không. Viên chức Lãnh sự hiểu việc bạn có người thân sống ở nước ngoài là điều bình thường. Nếu có người thân ở Mỹ, bạn phải khai báo thành thật và rõ ràng Việc bạn ở với người thân cũng có thể được chấp nhận tuy nhiên viên chức lãnh sự sẽ không cấp visa nếu họ nghĩ rằng bạn xin visa chỉ để qua đoàn tụ với gia đình tại Mỹ. 

Nếu người thân ở Mỹ nộp hồ sơ bảo lãnh gia đình tôi đi định cư, vậy việc xin visa đi du học của tôi có gặp khó khăn?

Những người đã từng xin visa định cư sẽ khó khăn hơn trong việc chứng minh ý định quay trở về Việt Nam. Vì, viên chức lãnh sự sẽ có cơ sở để cho rằng bạn đi sang Mỹ là có ý định kép. Nghĩa là trước mắt sang Mỹ trong thời gian ngắn rồi sau này định cư lại luôn. 

Thăm người thân có gây khó khăn khi xin visa du học Mỹ
Có người thân sẽ gây khó khăn khi xin visa du học Mỹ ?

Lời khuyên tốt nhất cho bạn là hãy thành thật về tình trạng gia đình, đồng thời giải thích thật rõ ràng cho viên chức lãnh sự kế hoạch công việc sau khi hoàn thành khoá học tại Mỹ.

Nếu tiếng Anh không tốt thì có được phỏng vấn bằng tiếng Việt?

Có. Nếu tiếng Anh không tốt, bạn có thể nói tiếng Việt vì Viên chức lãnh sự có thể nói được tiếng Việt.

Tôi được ở bao lâu tại Mỹ khi được cấp thị thực du học?

Khi được nhập cảnh vào Mỹ bằng thị thực du học, du học sinh được phép lưu trú tại Mỹ trong suốt khoảng thời gian dự định học. Điều này có nghĩa là du học sinh có thể ở lại Mỹ ngay cả khi thị thực du học Hoa Kỳ F1 dán trong hộ chiếu đã hết hạn miễn là bạn đó vẫn là học sinh đang đi học hợp pháp.