Nguyên Nhân Nào Khiến Bạn Bị Từ Chối Visa Du Học Mỹ

Theo nghiên cứu, cứ 1000 sinh viên nộp hồ sơ du học Mỹ thì có đến 300 bạn phải hoãn lại giấc mơ du học của mình vì không được cấp visa. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn bị từ chối visa du học Mỹ?

Tấm visa chính là chiếc chìa khóa vạn năng giúp bạn mở rộng cánh cửa để bước chân vào con đường du học Mỹ. Quá trình xin Visa Mỹ luôn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ dễ dẫn đến việc Visa của bạn bị đánh trượt. 

Dưới đây là tổng hợp những nguyên nhân khiến Visa du học Mỹ của bạn bị từ chối

- Không đủ trình độ tiếng Anh: Nếu bạn không đủ trình độ tiếng Anh để trả lời phỏng vấn khi xin đăng ký học ở một trường phổ thông, cao đẳng hay đại học thì chuyện trượt là điều đương nhiên. Họ sẽ nói với bạn rằng hãy quay về trau dồi vốn tiếng Anh trước đã.

Bị từ chối Visa du học Mỹ do thiếu trình độ tiếng anh
Bị từ chối Visa du học Mỹ do thiếu trình độ tiếng anh

- Chọn sai trường: Đừng nghĩ rằng cao đẳng cộng đồng Mỹ (Community College) là dành cho tất cả mọi người, nhất là sinh viên quốc tế. Họ chỉ nhận có giới hạn vì  trường mở ra là để dành cho cư dân trong khu vực đó học với chi phí thấp. Bạn nên biết rằng tỉ lệ visa cấp cho Cao Đẳng Cộng Đồng chỉ khoảng 40%.

- Chọn sai ngành học: Có bạn học hết năm nhất về Business ở Việt Nam nhưng lại chọn ngành học là Computer Science khi du học Mỹ. Dễ nhận thấy, hai nhóm ngành này không liên quan gì đến nhau. Ở Việt Nam bạn muốn học gì thì học và chẳng ai quan tâm ngoài bạn và gia đình bạn. Nhưng ở Mỹ, họ coi đó là quyết định quan trọng và có ảnh hưởng đến nghề nghiệp tương lai sau này nên không thể lựa chọn tùy tiện.

- Không nắm được thông tin về kế hoạch học tập cũng như ngôi trường mà mình sắp sang học: Lỗi này thường gặp phải vì các bạn lười và ỷ lại cho trung tâm tư vấn lo hết hoặc bởi trình độ tiếng Anh còn yếu nên không tự tin khi giao tiếp và tìm hiểu.

- Thành tích học tập ở bậc học trước không tốt: Nếu bảng điểm của bạn có các môn học chính có số điểm thấp, thông tin ghi không rõ ràng, thiếu logic và minh bạch cũng sẽ là lý do để bạn bị từ chối Visa ngay lập tức trước khi họ xem đến hồ sơ học thuật của bạn.

- Không chứng minh được tài chính: Nguồn tài chính không đủ hoặc không rõ ràng về nguồn tiền. Lưu ý thêm nữa rằng, những trường hợp bị từ chối Visa du học Mỹ bởi lý do tài chính thường sẽ thường gặp nhiều khó khăn khi xin phỏng vấn lại lần hai.

 

Bị từ chối visa du học Mỹ do không chứng minh được tài chính
Bị từ chối visa du học Mỹ do không chứng minh được tài chính

- Tâm lý không tốt: Vì thiếu sự chuẩn bị chu đáo, thiếu các thông tin liên quan cho buổi phỏng vấn.

- Đã từng bị từ chối visa du học Mỹ trước đây: Bạn nên nhớ nếu đã từng bị từ chối visa thì thông tin của bạn sẽ được lưu trên hệ thống tới 10 năm.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp, mong rằng sẽ giúp các bạn tránh khỏi những sai lầm khi đi phỏng vấn. Mỗi người sẽ gặp một tình huống, hoàn cảnh khác nhau và có cách phân tích, ứng xử khác nhau. Nhưng nếu bạn chuẩn bị tốt các bước cơ bản này trước khi phỏng vấn thì khả năng thành công bao giờ cũng cao.

Chúc bạn thành công.