Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Visa Du Học Mỹ

Để buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ diễn ra một các thuận lợi, bạn cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để vượt qua cửa ải quan trọng này. 

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những kỹ năng cần thiết cho buổi phỏng vấn xin visa du học tại Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP.HCM

Sự lo lắng, bối rối trong buổi phỏng vấn xuất phát từ một trong hai lý do sau: Do trình độ tiếng Anh chưa tốt và do bạn phân vân không biết nên trả lời như thế nào là tốt nhất.

Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn thường gặp khi xin visa du học Mỹ:

  • Tại sao bạn lại chọn Mỹ mà không phải là một quốc gia khác để du học?
  • Sau khi học xong, bạn sẽ làm gì với những kiến thức và kinh nghiệm bạn có được?
  • Bạn có ý định, kế hoạch ở lại Mỹ sau khi học xong không?
  • Điều gì đảm bảo bạn có thể theo học chương trình mà bạn đã lựa chọn?
  • Gia đình bạn hay người bảo trợ có đủ khả năng chi trả các khoản tài chính cho bạn hay không?
  • Bạn định khi nào sẽ hoàn thành chương trình học của mình?
  • Thành phố đầu tiên ở nước Mỹ của bạn là nơi nào, hãy kể cho tôi nghe vài điều bạn biết về thành phố này?
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ
Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Ngoài ra còn rất nhiều câu hỏi khác nữa xoay quanh các câu trả lời của bạn cũng như thái độ của bạn trong buổi phỏng vấn. Bạn cần phân tích những câu hỏi này để tìm ra những câu trả lời thích hợp nhất và đáp ứng được yêu cầu mà Viên Chức Lãnh Sự đưa ra.

Điều quan trọng đó là bạn phải tạo được ấn tượng tốt về mình trong suốt quá trình phỏng vấn bởi vì Viên Chức Lãnh Sự sẽ có quyền từ chối cấp thị thực cho bạn nếu bạn không gây được ấn tượng với họ.

Vậy, làm thế nào để gây được ấn tượng tốt khi xin visa du học Mỹ?

Bạn cần thể hiện sự bình tĩnh, tự tin, ăn mặc gọn gàng và chỉnh tề. Khi trả lời câu hỏi, bạn nên nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn, miệng luôn mỉm cười. Câu trả lời phải ngắn gọn, thành thật, đi đúng hướng, tránh trả lời lan man.

Những lý do bạn bị từ chối không được cấp thị thực nhập cảnh:

  • Bạn không đủ khả năng tài chính: Trong trường hợp này, bạn phải chứng minh được bạn có đủ khả năng trả tiền học phí, các chi phí về ăn, ở, đi lại, giáo trình và bảo hiểm y tế. Bạn nên mang theo sổ tiết kiệm, giấy xác nhận số dư của ngân hàng hay giấy tờ của nhà trường, tổ chức cấp học bổng cho bạn.
  • Bạn không chứng minh được mình không có ý định ở lại Mỹ: Luật pháp Hoa Kỳ cho phép Viên Chức Lãnh Sự từ chối đề nghị xin visa du học Mỹ cho bất kỳ ai mà họ cho là có ý định định cư lâu dài ở Mỹ. Chứng minh rằng mình không có ý định định cư lâu dài sau khi học xong đồng nghĩa với việc bạn phải thuyết phục Viên Chức Lãnh Sự tin rằng bạn sẽ trở lại Việt Nam.

Bạn hãy đưa ra các giấy tờ chứng minh của cơ quan bạn đang làm việc, hoặc một tổ chức nào đó sẽ tiếp nhận bạn sau khi học xong.

Hoặc, bạn đưa ra các mối ràng buộc chặt chẽ với gia đình ở Việt Nam cho Viên Chức Lãnh Sự thấy.

Xin Visa du học Mỹ - Khó mà dễ
Xin Visa du học Mỹ - Khó mà dễ

Cuối cùng, bạn nên thuyết phục Viên Chức Lãnh Sự rằng bạn luôn trở về nhà sau những chuyến đi. Nghĩa là bạn đi nước ngoài nhiều lần nhưng đều trở về nước. Bạn nên đưa ra hộ chiếu có dấu xuất nhập cảnh và nếu bạn đi càng nhiều nơi thì càng khẳng định rõ bạn sẽ trở về nước sau khi du học tại Mỹ.

Làm gì khi không được cấp Visa du học Mỹ?

Trong trường hợp đó, bạn nên đề nghị Viên Chức Lãnh Sự nêu rõ lí do không cấp thị thực nhập cảnh bằng văn bản và bạn cần liên hệ trực tiếp với trường bạn đến học hoặc nơi bạn sẽ đến làm việc, nghiên cứu nếu như có sự hiểu lầm nào đó.

Trên đây là một số gợi ý giúp bạn rèn luyện kỹ năng khi đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Mong rằng đây sẽ là những kinh nghiệm hữu ích cho bạn. 

Nếu cảm thấy không tự tin trong việc phỏng vấn du học Mỹ, bạn có thể tìm đến các công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để được hỗ trợ các kiến thức cũng như kỹ năng phỏng vấn cần thiết .

Chúc bạn thành công.