Gợi Ý Trả Lời 3 Câu Hỏi Thường Gặp Trong Phỏng Vấn Du Học Mỹ

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán sẽ quyết định đến việc bạn có được cấp visa du học Mỹ hay không? Chính vì vậy việc trả lời tốt câu hỏi mà các Viên Chức Lãnh Sự hỏi là điều vô cùng quan trọng. Trong số đó, sẽ có 3 câu hỏi kinh điển nhất trong hầu hết các buổi phỏng vấn visa du học Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách trả lời khôn ngoan cho 3 câu hỏi ấy. Nếu bạn may mắn, chỉ với 1 câu hỏi bạn cũng có thể đậu visa du học Mỹ trong 1 buổi phỏng vấn.

Vì sao bạn lại chọn du học Mỹ?

Khi Viên Chức Lãnh Sự hỏi bạn câu này, họ đã biết rõ lý do hơn chính bạn. Vì họ đã biết rõ về nền giáo dục nước họ có sức hút mãnh liệt và cũng đã qua nhiều cuộc phỏng vấn nên họ đã nhìn thấu tâm nguyện của nhiều học sinh, sinh viên khi chọn du học Mỹ. Vậy nên câu trả lời của bạn không được chung chung mà phải súc tích và rõ ràng. Trên hết là yếu tố chân thật sẽ dễ thuyết phục được nhân viên lãnh sự quán. Sau đây là 1 vài gợi ý :

  • Nền giáo dục Mỹ nổi tiếng nhất trên thế giới khi sở hữu nhiều trường đại học đạt chất lượng quốc tế.  Khi học tại Mỹ sẽ được đào tạo tại một nước sản xuất ra nhiều nhân tài, tỉ phú, nhà bác học nổi tiếng... Tôi tin rằng nền giáo dục này sẽ giúp tôi phát triển và hiểu được hoàn toàn năng lực của bản thân.
  • Giáo dục Mỹ coi trọng tính thực tiễn hơn là lý thuyết. Sinh viên còn được khám phá những gì mình học vào thực tế, được định hướng về kỹ năng sống và năng lực bản thân.
  • Những du học sinh ở các quốc gia khác cũng rất ngưỡng mộ nền giáo dục Mỹ, nơi tính sáng tạo được bay bổng và quyền tự do cá nhân được đề cao để con người có thể phát huy tối đa tiềm năng của mình.
  • Tôi yêu thích và muốn theo học ngành IT/ kinh doanh/ luật/ tâm lý mà Mỹ là nơi đào tạo tốt nhất hiện nay.
Việc trả lời tốt trong buổi phỏng vấn quyết định đến việc bạn có được cấp visa du học Mỹ hay không?
Việc trả lời tốt trong buổi phỏng vấn quyết định đến việc bạn có được cấp visa du học Mỹ hay không?

Vì sao bạn chọn trường đại học này?

Với câu hỏi này, bạn phải chỉ ra được những lý do thuyết phục vì sao mà không phải là một ngôi trường khác. Ví dụ:

  • Tôi chọn du học Mỹ tại INTO Marshall vì học phí ở đây rẻ so với các trường đại học khác (bạn nên nhớ luôn cả số tiền học phí nếu chọn trường vì rẻ. Chỉ có con số mới dễ so sánh và cho thấy bạn rất quan tâm về vấn đề này)
  • Ngành tôi chọn, trường này đào tạo rất tốt (bạn hãy so sánh thứ hạng cũng như chất lượng trường mà bạn chọn so sánh với những trường khác)
  • Tôi đã hoàn thành và nghiên cứu ngôi trường này sau khi trao đổi qua email với giáo sư của trường,…

Kế hoạch của bạn sau khi tốt nghiệp?

Bạn quyết định tương lai của mình như thế nào? và hơn hết là những gì bạn trình bày chứng tỏ rằng bạn du học Mỹ để lấy kiến thức chứ không phải vì mục đích định cư. Bạn cần ghi nhớ 3 điều cơ bản sau :

  • Bạn không có ý định định cư tại Mỹ, sau khi du học xong bạn sẽ quay trở về nước.
  • Mối quan hệ chặt chẽ với gia đình bạn ở Việt Nam.
  • Tài chính gia đình đủ mạnh để chi trả cho bạn suốt thời gian du học, không có ý định bỏ học giữa chừng.

Trên hết, câu trả lời của bạn cần thể hiện sư chân thật, đầy tính thuyết phục. Bạn nên giữ tâm trạng vui vẻ, có tâm lý hoàn toàn thoải mái trong cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Điều đó sẽ tạo cho viên chức phỏng vấn có cảm tình hơn. Chúc bạn may mắn nhé.