Văn hóa ứng xử trong giao tiếp của người Nhật Bản

Văn hóa giao tiếp Nhật Bản là một trong những văn hóa mang tính giá trị cốt lõi của đất nước hoa anh đào. Con người ở đây luôn coi trọng thái độ, hành xử của bạn trong khi sinh hoạt hay giao tiếp hằng ngày. Chính sự độc đáo trong những quy tắc riêng về ứng xử khiến cả thế giới biết đến nền văn hóa Nhật Bản với sự văn minh và cực kì truyền thống. Hãy cùng khám phá một số nét đặc sắc trong văn hóa ứng xử của người Nhật trong cuộc sống thường nhật.

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản rất đặc biệt, khi giao tiếp họ không chỉ để ý lời nói của bạn mà còn để ý đến thái độ hành xử của bạn để đánh giá nữa.

Ứng xử trong công việc

Quan điểm về sự “bình đẳng” tại xứ phù tang có vẻ khác với những đất nước mà bạn từng biết, những mối quan hệ trong xã hội được phân định rõ ràng theo đẳng cấp dọc, có kẻ trên người dưới rõ ràng. Trong công việc, sếp hay người đứng đầu được xem như cha mẹ và nhân viên là con cái, chính vì thế mà lòng trung thành đối với cấp trên được xem như một phẩm chất cao quý. Việc chấp hành kỉ luật và tôn trọng những người có thâm niên là nền tảng cho các mối quan hệ.

Trong công việc cần có văn hóa ứng xử đúng mực theo cấp bậc
Trong công việc cần có văn hóa ứng xử đúng mực theo cấp bậc

Theo như văn hóa giao tiếp của người Nhật, khi muốn thiết lập một mối quan hệ mới họ sẽ trao danh thiếp ngay sau khi chào hỏi, để đối phương có thể biết được cấp bậc của nhau để hành xử cho phải phép. Trong công việc, họ quan niệm không ai có thể tự thành công, chính vì thế mà sự đoàn kết và thái độ ôn hòa trong giải quyết công việc được đề cao và tạo nên giá trị văn hóa. Điều tối kỵ nhất là một thái độ bất hợp tác. Chính vì thế nếu du học Nhật Bản hoặc làm việc ở đất nước này thì bạn nên lưu ý để cư xử cho đúng mực.

Văn hóa giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày

Kính trọng trên dưới là điều quan trọng nhất trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản. Trong cuộc sống hằng ngày, người Nhật rất ngại khi làm phiền đến người khác, khi làm bất cứ một việc gì họ đều phải cân nhắc xem chuyện này có làm ảnh hưởng gì đến người khác hay không. Xin chào, xin lỗi và cảm ơn luôn là những câu nói cửa miệng của người Nhật.

Hãy nhớ những quy tắc ứng xử trong cuộc sống người Nhật để có thể cư xử đúng mực
Hãy nhớ những quy tắc ứng xử trong cuộc sống để có thể cư xử đúng mực

Khi sinh sống tại đất nước Nhật Bản, bạn phải luôn ghi nhớ những nguyên tắc ứng xử của người Nhật trong sinh hoạt sau:

  • Lúc nào cũng ăn mặc sạch sẽ, gọn gàng.
  • Giữ gìn các chuẩn mực đạo đức xã hội và phép tắc trong sinh hoạt, luôn lưu ý là không được có những hành vi làm phiền người khác.
  • Về ban đêm, luôn chú ý giữ yên tĩnh trong sinh hoạt, không nói lớn tiếng hoặc gây ồn ào làm ảnh hưởng đến xung quanh.
  • Khi bày tỏ nỗi bất bình hoặc yêu sách của cá nhân, thì người Nhật cũng hiếm khi tỏ thái độ gay gắt. Thường thì cố gắng nghe ý kiến của người khác trước khi bày tỏ ý kiến của mình và luôn cố gắng tạo mối hòa khí trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Cùng với những nguyên tắc sinh hoạt trên, người Nhật luôn tránh hoặc không bao giờ có những hành động:

  • Khi đi trên đường phố, vừa đi vừa ăn, nói chuyện ồn ào và khạc nhổ bừa bãi.
  • Khi đi thăm người ốm, tặng hoa trà hoặc những hoa có chậu. Bởi vì người Nhật cho rằng đó là điều không tốt.
  • Tặng mùi xoa cho bạn bè. Người Nhật quan niệm chỉ làm điều đó một khi bạn muốn cắt đứt quan hệ.
  • Tùy tiện biếu trà cho người khác. Vì đây là lễ vật mà người Nhật đáp lễ sau khi cúng bái.
  • Tặng giày dép, bít tất và quần áo lót cho cấp trên hoặc người lớp trên. Hành động này bị xem là không kính trọng.

Văn hóa ứng xử của người Nhật đặc biệt như thế đó, nên nếu có dịp du lịch hay đến Nhật để sinh sống và học tập thì các bạn hãy nhớ những nguyên tắc trên để có thể ứng xử một cách tinh tế nhất đúng với văn hóa của đất nước và con người Nhật Bản.