Những điều thú vị trong văn hóa Nhật Bản về quy tắc trên bàn ăn

Ẩm thực Nhật Bản đã tạo nên một dấu ấn đối với khách du lịch ở khắp nơi trên thế giới bởi sự độc đáo và hương vị độc lạ của mình. Khi đến du lịch Nhật Bản, hầu như bất cứ ai cũng không thể bỏ lỡ dịp thưởng thức những món ăn tinh hoa của xứ phù tang. Thế nhưng, ít người biết rằng Nhật Bản là một đất nước rất tôn sùng truyền thống văn hóa, kể cả trong ẩm thực. Vậy hãy cùng tìm hiểu những quy tắc trên bàn ăn Nhật Bản để biết cách ứng xử khi đến thăm thú đất nước này nhé.

Những quy tắc trên bàn ăn Nhật Bản được người Nhật truyền qua bao nhiêu đời, điều này tạo nên một nét văn hóa riêng biệt của đất nước và con người Nhật Bản.

Không trộn nước tương với wasabi

Tại Việt Nam, đa số những món ăn dùng với wasabi người ta sẽ có thói quen trộn đều với nước tương. Thế nhưng đây là một trong những điều cấm kị trong quy tắc trên bàn ăn của người Nhật, vì khi trộn vào với nhau nước tương sẽ giảm đi một phần vị cay của wasabi. Thế nên, người Nhật không trộn chung chúng với nhau để thưởng thức trọn vẹn hương vị của các món ăn tươi sống như: cá sống, bạch tuộc sống...

Quy tắc riêng của người Nhật là không trộn wasabi và nước tương
Quy tắc riêng của người Nhật là không trộn wasabi và nước tương

Không lật ngược nắp bát

Khi đến các nhà hàng Nhật thưởng thức ẩm thực, các bạn nên chú ý việc tránh lật ngược nắp bát lại vì như thế phục vụ sẽ hiểu rằng bạn đã dùng bữa xong và dọn dẹp. Để tránh những tình huống “dở khóc dở cười” như thế thì bạn nên chú ý việc lật ngược nắp lại, việc lật lại còn có thể làm hỏng chiếc nắp nữa đấy.

Hạn chế cắn đôi thức ăn

Thói quen hầu hết của rất nhiều người khi ăn sẽ cắn đồ ăn thành nhiều miếng, tuy nhiên đây được xem là bất lịch sự. Đối với quy tắc trên bàn ăn Nhật Bản, họ hạn chế tối đa việc đặt một món đồ ăn nào đó còn dang dở trên đĩa, thế nên khi dùng bữa tại các nhà hàng ở Nhật bạn hãy cố gắng ăn mọi thứ chỉ bằng một miếng, trừ khi miếng thức ăn quá lớn thì hãy dùng tay che miệng lại.

Người Nhật thường ăn trọn món ăn một lần và không cắn đôi
Người Nhật thường ăn trọn món ăn một lần và không cắn đôi

Không dùng tay đỡ đồ ăn rơi

Sẽ bị cho là một hành động vô cùng khiếm nhã khi dùng tay để đỡ lấy thức ăn rơi, mặc dù việc này tránh gây dơ quần áo do thức ăn rơi trúng, nhưng đây là một quy tắc trên bàn ăn người Nhật. Tuy nhiên, đã đến đất nước của họ thì nên tôn trọn văn hóa của họ và tránh phạm phải những điều cấm kị.

Không cầm đũa trước khi nhấc bát lên

Khi đến nhà một người quen ở Nhật để dùng bữa, bạn hãy lưu ý rằng không được cầm đũa trước khi nhấc bát ăn. Nhiều người sẽ có thói quen dùng đũa gắp thức ăn cho vào bát sau đó mới cầm bát lên ăn, điều này được cho là khiếm nhã trong văn hóa dùng bữa của người Nhật và không được đánh giá cao.

Người Nhật có nhiều quy tắc sử dụng đũa trên bàn ăn riêng
Người Nhật có nhiều quy tắc sử dụng đũa trên bàn ăn riêng

Chú ý khi sử dụng đũa

Không chỉ riêng quy tắc trên bàn ăn người Nhật có điều này mà rất nhiều những nước khác cũng có quy tắc riêng về dùng đũa trong bữa ăn. Bạn không nên đưa đũa qua lại hay chạm vào thức ăn nếu bạn không có ý định gắp, đây được xem là một điều khá mất lịch sự. Một điều lưu ý nữa khi ăn chính là không xoay ngược đầu đũa để gắp đồ ăn và bạn không nên để đũa gác ngang miệng bát, hãy dùng bao đũa để gác lên hoặc vật nào đó tương tự trên bàn nhé.

Có vẻ như nhiều người sẽ nghĩ chỉ có việc ăn uống thôi tại sao lại phức tạp đến như thế khi có quá nhiều điều cấm kị. Tuy nhiên, nhập gia thì phải tùy tục, đến đâu thì phải tuân theo văn hóa riêng của nơi đó để thể hiện sự tôn trọn và văn minh. Và khi đến Nhật bạn cũng nên tuân thủ theo quy tắc trên bàn ăn của người Nhật nhé.