Tháng 6 Mùa Yêu Và Ý Nghĩa Hoa Ajisai

Tháng 6 - Minaduki (水無月) - Mùa mưa ngâu - Tsuyu (梅雨) mùa hoa - mùa yêu của những cặp đôi. Các cô gái sẽ tỏ ra lạnh lùng một chút để biết tình yêu đích thực nằm ở nơi đâu trong chàng trai, và gắn bó với nhau suốt cuộc đời. Những hạt mưa giúp cây xanh đâm chồi nảy lộc, và giữa những cơn mưa dai dẳng, nổi bật lên là những màu sắc rực rỡ của loài hoa Cẩm Tú Cầu (hoa Ajisai – 紫陽花).

Thàng 6 - mùa yêu - mùa mưa ở Nhật Bản

Thông thường, mùa mưa không phải là mùa thích hợp để cử hành hôn lễ. Nhưng tại Nhật, các cô gái thích tổ chức vào tháng 6, còn được gọi với cái tên: các cô dâu tháng sáu -6月の花嫁. Bắt nguồn của cái tên này, cô dâu tháng 6 -6月の花嫁 – June Bride, từ bộ phim June Bride của Mỹ vào khoảng thập niên 50. Ở Mỹ, châu Âu, vào tháng 6, thời tiết đẹp và là mùa ít mưa nhất trong năm, vì vậy hôn lễ thường được cử hành vào mùa này. Và có quan niệm cho rằng, cặp đôi tổ chức hôn lễ vào tháng này sẽ sống hạnh phúc bên nhau. Còn tại Nhật, tháng 6, vào mùa mưa không hợp để tổ chức hôn lễ. Vào mùa này, các nhà hàng tiệc cưới, các khách sạn thường vắng vẻ ế ẩm. Để khắc phục tình trạng này, nhằm tăng doanh thu của doanh nghiệp, câu chuyện về cặp đôi tổ chức hôn lễ vào tháng 6 sẽ hạnh phúc trọn đời được phổ biến. Và theo tâm lý, nhiều cặp đã tổ chức hôn lễ vào tháng này.

Ý nghĩa của hoa Ajisai

Hoa Ajisai mang một ý nghĩa như một cô gái lạnh lùng, vô cảm, nhưng lúc nào cũng cuốn hút ánh nhìn. Không ai có thể rời mắt khỏi cô ấy nhưng không ai dám mở lời, sắc hoa hài hòa xen lẫn màu lá lục khiến cho niềm vui hay nỗi buồn phải gói mình lại bởi sắc hoa. Loài hoa này cánh mỏng manh, chen chúc kề vai nhau tạo thành từng chùm tròn xanh ngát. Nó tượng trưng cho lòng biết ơn và những cảm xúc chân thành. Hoa Ajisai ở nước Nhật Bản thường nở rộ khoảng từ tháng 6 đến cuối năm, có các sắc màu nhẹ nhàng, trong sáng như màu trắng, xanh, hồng nhạt, màu tím. Các du khách có thể đến Nhật để chiêm ngưỡng những bông hoa kì diệu này trên khắp nước Nhật, hãy dành ra một chút thời gian bên bàn trà ấm để ngắm nhìn những bông hoa chuyển sắc từ lúc sáng sớm đến cuối ngày.

Hoa Ajisai rất được ưa chuộng tại Nhật Bản
Hoa Ajisai rất được ưa chuộng tại Nhật Bản

Những bông hoa nhỏ còn đặc biệt cho phép con người biến đổi sắc hoa theo ý muốn, nếu muốn hoa màu lam thì đất phải có độ pH nhỏ hơn 7 (đất chua), nếu đất có độ pH là 7 thì cây cho hoa màu trắng sữa, nếu đất có độ pH lớn hơn 7 cây cho hoa màu hồng hoặc màu tím nên có thể điều chỉnh màu hoa thông qua việc điều chỉnh độ pH của đất trồng. Muốn hoa có màu lam vào mùa hè thu bón dung dịch clorua sắt hay có thể chôn vài cây đinh rỉ vào gốc cây, cũng có thể chôn vào đất một ít clorua nhôm, clorua magie. Muốn hoa có màu hồng có thể bón vào đất một ít vôi bột.

Những bông hoa nhỏ nở vào tháng 6 mùa yêu còn có một ý nghĩa khác là tượng trưng cho tình yêu của người mẹ dành cho con gái khi đi lấy chồng. Và còn nhiều truyền thuyết, ý nghĩa khác về loài hoa lạnh lùng kiêu sa này. Văn hóa Nhật rất phong phú bạn đọc hãy cùng dạo quanh Nhật qua các bài viết thú vị khác nữa nhé.