Tết Trung Thu Ở Nhật Bản Khác Gì Việt Nam?

Mỗi khi đến dịp tết trung thu các bạn du học sinh Nhật chắc sẽ cảm thấy nhớ nhà, nhớ không khí trung thu ở Việt Nam với đèn lồng, múa lân và quây quần bên gia đình cùng thưởng thức bánh nướng bánh dẻo. Vậy có những khác biệt giữa trung thu ở Nhật Bản và Việt Nam mà chúng ta chưa biết. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Sự khác nhau giữa trung thu Việt Nam và Nhật Bản

Ở Việt Nam: người Việt Nam coi trung thu là tết của trẻ em, vào ngày này trẻ em được đốt đèn lồng (đèn ông sao, đèn kéo quân,…) trẻ em thường đeo mặt nạ chơi trò chơi dưới ánh trăng rằm, và phá cỗ bánh kẹo. Ở nhiều địa phương còn tổ chức múa lân sư rồng phục vụ các bé vào ngày này. Đây cũng là ngày mà mọi người tỏ lòng biết ơn đến những người quan trọng bằng cách trao tặng những chiếc bánh trung thu và trà rượu đến cha mẹ, thầy cô, họ hàng….

Ở Nhật lễ hội này được gọi là Tsukimi (lễ hội ngắm trăng), cũng được tổ chức vào rằm tháng tám. Ngày lễ ngắm trăng còn mang ý nghĩa nữa là tạ ơn phật đã ban phát cho người dân vụ mùa bội thu vì vậy họ làm những mâm lễ để cúng bằng chính sản vật nông sản mà họ làm ra như bánh Dango, cỏ bông bạc Susuki, Imomeigetsu. Mâm cỗ cúng sẽ được đặt trước thềm nhà, sau khi cúng xong mọi người sẽ cùng nhau thưởng thức những thành quả và ngắm trăng.

Nhật Bản coi ngày trung thu là ngày sum họp, đoàn tụ gia đinh hơn là ngày tết trẻ em như ở Việt Nam
Nhật Bản coi ngày trung thu là ngày sum họp, đoàn tụ gia đinh hơn là ngày tết trẻ em như ở Việt Nam

Mọi người thường làm gì vào lễ trung thu?

Người Việt Nam coi lễ trung thu là ngày tết của trẻ em, cũng là ngày biết ơn ông bà tổ tiên người Việt Nam thường tổ chức ăn uống sum họp bên gia đình, những đứa trẻ trong xóm được tổ chức vui chơi phá cỗ linh đình. Còn ở Nhật đây là hoạt động mang tính chất sum họp gia đình nhiều hơn cho nên mỗi nhà sẽ ở bên nhau, trong ngày này người Nhật cùng nhau bày Tsukimi-Dango theo hình tam giác trên một chiếc kệ gỗ, bên cạnh là bình cỏ susuki, và cũng có thể có thêm một số loại hoa quả nữa. Sau đó họ đặt lên hiên nhà, hoặc gần bên cửa sổ, bất cứ chỗ nào có thể nhìn thấy trăng rõ nhất để vừa ăn, vừa ngắm trăng. Đặc biệt, theo quan niệm của người Nhật là nhà nào có trẻ em đến tự ý ăn bánh thì họ sẽ gặp rất nhiều may mắn trong năm đó.

Chắc hẳn trong ngày này những nhà có con đi du học Nhật sẽ tự hỏi “Tết trung thu ở Nhật khác gì với ở Việt Nam không?” sự thật là qua bài trên các hoạt động vào ngày rằm tháng 8 tuy khác nhau nhưng đều mang một ý nghĩa tốt đẹp mà theo mỗi quốc gia lại có một quan niệm riêng, đây cũng là ngày để nghỉ ngơi và không khí lễ hội làm cho mọi người thoải mái gần nhau hơn.