Ngày Nhà Giáo Ở Nhật Bản

Trên thế giới ngày nhà giáo là ngày vô cùng quan trọng để biết ơn những người chỉ dẫn, dìu dắt các thế hệ mới thành người có ích cho xã hội. Ở Việt Nam và một số quốc gia khác chọn cho mình một ngày đặc biệt để kỉ niệm ngày nhà giáo. Còn ở Nhật Bản ngày nhà giáo là ngày nào? Xin trả lời cho các bạn là ở Nhật không có ngày nào dành cho nhà giáo. Bài viết này mình và các bạn sẽ cùng nhau tìm hiểu vì sao Nhật Bản không có ngày lễ cho những người thầy cô.

Quan niệm của người Nhật

Nguồn gốc của từ "Sensei" (giáo viên) trong tiếng Nhật, Sensei thường được hiểu là "người hướng dẫn" hay còn gọi là "thầy". Nếu được dịch một cách chính xác thì Sensei là cách gọi kính trọng những người "được sinh ra trước những người khác". Giáo dục đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành bại trong sự phát triển của một đất nước. Nhật Bản có GDP đứng thứ 3 thế giới tại sao lại không dành một ngày để chúc mừng ngày nhà giáo? Câu trả lời đơn giản là vì ngày nào ở Nhật cũng là ngày nhà giáo. Hơn nữa người Nhật không chỉ coi trọng nghề nhà giáo mà nghề nào cũng được họ coi trọng. Mọi người tôn trọng nghề nghiệp của nhau bất kể không gian thời gian.

Ở Nhật mọi người đều rất tôn trọng nghề nhà giáo
Ở Nhật mọi người đều rất tôn trọng nghề nhà giáo

Truyền thống văn hóa cao quý

Người Nhật được rèn luyện từ thuở bé với sự kính mến những người làm nghề giáo, bởi họ cho rằng sự “tôn trọng” chính là xương sống của nền giáo dục. Đây là truyền thống đáng nể và các quốc gia khác nên học hỏi. Catherine Lewis, một học giả tại Đại học Mill cho rằng: "Cả hệ thống giáo dục của Nhật Bản được lập ra để nhấn mạnh tầm quan trọng của người làm nghề giáo. Đổi lại, họ mang trên mình những kì vọng của toàn dân tộc để cống hiến cả cuộc đời dành cho việc đào tạo những thế hệ làm rạng danh đất nước."

Đúng vậy, để trở thành những người được tin tưởng và tôn trọng tuyệt đối thì những người giáo ấy phải mang trên mình trọng trách uốn nắn những đứa trẻ cho đến khi trưởng thành, họ cống hiến cả cuộc đời vì sự nghiệp trồng người với mong muốn nước Nhật ngày một trưởng thành mạnh mẽ hơn. "Nếu học sinh của chúng tôi phạm lỗi ngoài trường học, chúng tôi đều cho rằng đó là lỗi của chúng tôi đã dạy bọn trẻ chưa tốt."  một thầy giáo tên Mitsuko Watanabe cho biết.

Tinh hoa trong nền giáo dục Nhật Bản

Ở Nhật người giáo viên còn mang một trọng trách quan trọng khác là hình thành nhân cách, định hướng tính cách của những đứa trẻ khi các bé mới chập chững có nhận biết. Người Nhật đề cao tính tự giác của những đứa trẻ bằng cách dạy các bé tập cất dép, vật dụng cá nhân đúng chỗ, các bé phải đợi đến giờ ăn và sẽ không được đụng vào thức ăn đến khi mọi người đã đủ đĩa thức ăn trên bàn.

Ngoài ra, các bé không phải làm bài kiểm tra đến khi lên lớp 4, việc hình thành nhân cách ở Nhật được coi trọng hàng đầu, các bé ở trường được dạy cách bảo vệ thiên nhiên, tự lập và yêu thương động vật. Để gắn bó với nghề nhà giáo lâu dài người giáo viên cần sự tận tụy yêu thương từng học trò của mình, kiên trì dạy các bé từ những bài học nhỏ đến những bài học phức tạp. Điều này làm cho sự thân thiết giữa giáo viên và học sinh ở Nhật Bản ngày một gắn bó và họ tôn trọng nhau như một nét đặc trưng vốn có của người Nhật.