Những Điều Cần Biết Về Giao Thông Khi Đi Du Học Mỹ

Trong phạm vi bài viết này, mình sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần biết về giao thông khi đi du học Mỹ, giúp bạn có có cái nhìn tổng quan về nơi mà bạn sẽ học tập và sinh sống để lên lộ trình đi lại cho phù hợp.

Thông thường, những trường tại trung tâm thành phố sẽ dễ dàng hơn cho sinh viên đi lại. Còn những trường ở nơi hẻo lánh sẽ gây ít nhiều rắc rối cho bạn.

Đường bộ

Ở Mỹ, mỗi thành phố hay thị trấn sẽ có một hệ thống giao thông công cộng riêng lẻ. Trong đó, xe bus là phương tiện dễ sử dụng nhất đặc biệt là cho những người mới đến địa phương như sinh viên du học cao đẳng cộng đồng Mỹ hay đại học có hầu bao khiêm tốn. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về giá cả, lịch trình của các tuyến bus khác nhau tại bến. Nếu xác định sẽ dùng phương tiện này dài lâu, bạn cần chọn mua vé tháng hoặc vé tuần thay vì mua vé riêng lẻ.

Các thành phố của Mỹ khuyến khích sinh viên đến trường bằng xe đạp
Các thành phố của Mỹ khuyến khích sinh viên đến trường bằng xe đạp

Khi nhập học tuần đầu tiên, hãy giữ gìn cẩn thận các giấy tờ mà nhà trường phát cho bạn vì trong đó có số điện thoại taxi uy tín hay các cửa hàng giá rẻ cho sinh viên. 

Các thành phố của Mỹ rất khuyến khích sinh viên đi du học Mỹ đến trường bằng xe đạp để bảo vệ môi trường và tránh tình trạng kẹt xe.

Tàu điện ngầm

Những thành phố ở Mỹ có tàu điện ngầm đó là: New York, Philadelphia, Washington, Boston. Đây chính là phương tiện giao thông thuận tiện nhất để bạn di chuyển trong nội thành.

Bạn nên tiết kiệm chi phí khi sử dụng hệ thống tàu điện ngầm bằng cách mua vé tháng và tất nhiên giá sẽ còn phụ thuộc vào mức độ thường xuyên, hành trình của bạn.

Tàu liên vùng

Di chuyển bằng tàu lửa ở Mỹ rất đắt đỏ nếu như bạn không lên kế hoạch sớm. Mua vé vào giờ thấp điểm sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn là mua vé vào giờ cao điểm. Bạn cũng cũng nên so sánh giá cả giữa vé đơn với vé khứ hồi để đưa ra lựa chọn rẻ tiền nhất. Trong trường hợp bạn muốn đi du lịch nhiều nơi cùng một lúc thì có thể tìm đến loại vé không giới hạn đích đến cho tiết kiệm hầu bao.

Cần lên kế hoạch từ sớm nếu muốn di chuyển bằng tàu lửa
Cần lên kế hoạch từ sớm nếu muốn di chuyển bằng tàu lửa

Một phương án nữa cho việc chọn phương tiện đi du lịch là xe bus đường dài. Đây là phương tiện rẻ nhất trong tất cả các loại phương tiện. Tuy nhiên, nó cũng có mặt hạn chế đó là bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn cho việc di chuyển và đôi khi sẽ bị trậm trễ do thi công đường sá hay quá tải về lượng khách hàng. Vậy nên, hãy chọn phương tiện này chỉ khi nào bạn thật sự có nhiều thời gian.

Cần lên kế hoạch trước về lịch trình đi lại

Việc chuẩn bị kĩ lưỡng về lịch trình giúp bạn giảm đi căng thẳng và cho phép chuyến đi dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn có thể dùng Google Maps để xem trước hành trình hay sử dụng các trang web tự động lên lịch trình để biết về lộ trình nơi cần đến.