Khám Phá Văn Hóa Nước Mỹ - Phần 2

Nước Mỹ được gọi là hợp chủng quốc Hoa Kỳ do đó họ có nền văn hóa được pha trộn từ nhiều nơi trên thế giới. Dù pha trộn những nét văn hóa đặc sắc của các nước khác trên thế giới thì nước Mỹ cũng có những nét văn hóa rất riêng biệt. Tiếp theo phần 1- chúng ta cùng nhau tiếp tục khám phá nền văn hóa nước Mỹ để khi sinh sống và làm việc tại nơi đây có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống xung quanh.

Một xã hội phân biệt giai cấp

John Adams, tổng thống thứ hai của Mỹ là một trong những người ký bản Tuyên Ngôn Độc Lập lịch sử trong đó có những lời cao thượng này: “Chúng tôi cho rằng chân lý này thật hiển nhiên: mọi người sinh ra đều bình đẳng”. Tuy nhiên đến nay, trong lịch sử chưa có được một xã hội bình đẳng nào như ông John Adams đã nghĩ ra. Người ta vẫn còn quá xa sự bình đẳng, và sự phân biệt giai cấp vẫn còn là một nét nổi bật của xã hội. Với nền kinh tế phát triển nhất thế giới thì sự phân biệt giai cấp tại đây là rất lớn, sự phân biệt giữa tầng lớp giàu và nghèo thể hiện rõ rệt tại đất nước này. 

Sự tự tin của người Mỹ

Bản chất họ luôn là người thẳng thắn nên trong họ luôn có sự tự tin ngay cả trong phong cách của họ.Họ không cảm thấy khó chịu hay bực bội khi người phê bình chê bai họ. Họ luôn tiếp nhận bằng một cách chân thành thân thiện nhất. Họ thích tranh luận để bổ sung kiến thức cho nhau với thái độ chân thành hơn là sự tán thành bằng cách lịch sự nhất nhưng không thật sự chân thành. Đối với mọi nước khác chắc sẽ nghĩ rằng Mỹ thật thô lỗ trong khi giao tiếp nhưng đó chính là nét văn hóa riêng biệt của đất nước Mỹ. Nếu ai khác cho bạn ý kiến mà phản lại ý của bạn thì đừng nên xấu hổ hay thấy tổn thương vì họ chỉ muốn giúp bạn hoàn thiện hơn, giúp ích phần nào cho bạn.

Người Mỹ luôn tin vào bản thân mình
Người Mỹ luôn tin vào bản thân mình

Xã hội với những con người thích tiến lên trước, ưa khám phá và thích ứng với cái mới

Sự phát triển nhanh của nền nông nghiệp và công nghiệp Mỹ là kết quả của quá trình ưa khám phá nhằm tìm ra những giải pháp cho vấn đề cũ. Người Mỹ không ngần ngại để học một nghề mới (một giáo sư đại học có thể xin nghỉ việc để làm một công việc khác, sau đó lại xin đi dạy trở lại) đây là điều khác biệt so với phương Đông. Yếu tố địa lý, tài nguyên giàu có tạo điều kiện cho Mỹ có thể áp dụng những ý tưởng mới, đôi khi là khá tốn kém. Nhưng bù lại họ lại tìm ra được những cái mới hay hơn, có hiệu quả hơn.

Một xã hội cơ động

Mỹ là một xã hội chứa đựng sự biến động về địa điểm lẫn thành phần xã hội. Người Mỹ luôn di chuyển chỗ ở, cơ bản để tìm kiếm một tương lai và một chuẩn mực sống cũng như một công việc tốt hơn cho bản thân và gia đình. Vì đó chính là thước đo cho từng cá nhân trong xã hội. Xã hội Mỹ luôn luôn biến động vì đây là nơi không những tiếp nhận mà còn ngày càng phát triển đa dạng về chủng tộc và thành phần dân cư. Nó khiến họ phải chuyển động để cùng phù hợp với sự thay đổi của xã hội (người Mỹ thường xuyên di chuyển từ nơi này sang nơi khác, từ bang này sang bang khác). Cùng với sự hình thành quốc gia, sự phát triển kinh tế và xu hướng đô thị hóa là nguyên nhân thúc đẩy quá trình di chuyển trong lòng nước Mỹ.

Mốt số đặc điểm khác

  • Mỹ được đánh giá là 1 trong 10 quốc gia sùng đạo nhất trên thế giới.
  • Mỗi năm người Mỹ đánh bạc khoảng 500 tỉ USD và cũng chừng đó làm từ thiện.
  • Người Mỹ đầu tư nhiều cho giáo dục, đặc biệt là các cựu sinh viên.
  • 3/4 giải Nobel trên thế giới có chủ nhân là người Mỹ.