Cách Giao Tiếp Trong Xã Hội Của Người Mỹ

Văn hóa phương Tây và văn hóa phương Đông có những nét tương đồng nhưng phần lớn là khác xa nhau. Khi ta qua Mỹ sinh sống làm việc hay học tập sẽ không khỏi bỡ ngỡ, lạ lẫm với những khác biệt này. Rất nhiều người khi qua Mỹ sống đã không thể hòa nhập vào cuộc sống nơi, dần trở nên trầm cảm khi sự khác biệt về văn hóa là quá lớn. Chính vì vậy trước khi ta qua Mỹ sinh sống thì cần tìm hiểu về văn hóa lối sống con người Mỹ để có thể nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống nơi đây.

Văn hóa con người Mỹ trong giao tiếp

Sau đây cùng chúng tôi hiểu hơn về cách giao tiếp của người Mỹ so với các người dân khác trên thế giới. Và bắt tay đối với họ cũng là cách giao tiếp cơ bản nhất. Có cả sự bắt tay của hai người khác giới. Việc bắt tay tưởng như là việc nhỏ nhặt trong giao tiếp nhưng đó lại là vấn đề người Mỹ rất coi trọng. Khi hai người bắt tay nhau cần có sự bắt chặt tay ( lực vừa đủ không làm người đối diện bị đau) thể hiện sự thân thiện, có thành ý trong cuộc giao tiếp đó. Không phải nhất thiết là nắm tay nhau chặt nhưng cần đủ chắc chắn, điều đó cho thấy rằng bạn tự nguyện, hòa nhã khi bắt đầu cuộc trò chuyện của hai người. Nhưng khi sự bắt tay có phần buông thả không chặt nó lại được xem như đối phương không thật lòng muốn giao tiếp, đàm phán còn thể hiện sự thiếu tôn trọng lễ phép.

Bắt tay là phần quan trọng trong giao tiếp của người Mỹ
Bắt tay là phần quan trọng trong giao tiếp của người Mỹ

Ngoài ra còn có những hình thức chào nhau bằng nụ hôn nhẹ trên má hay cái ôm và thậm chí là cọ má vào nhau thể hiện sự thân thiết thân thuộc giữa hai người bạn thân bằng hữu. Ngoài ra họ ít khi đụng chạm vào đối phương tạo sự tôn trọng cho người khác. Đối với Mỹ thì tuổi tác, tôn giáo, chính trị và tình cảm là những điều tế nhị, hạn chế nói về những vấn đề đó khi giao tiếp trừ những người thân thiết của họ.

Trong những cuộc nói chuyện thì người Mỹ hay nhìn thẳng vào người đối diện và đứng khoảng cách không quá gần. Nhưng nếu ngược lại không nhìn thẳng nhau khi nói chuyện thì bạn sẽ bị coi là không có địa vị quyền hành hoăc yếu đuối. Nếu chúng ta để ý hơn sẽ thấy nét đặc biệt khi ngồi giao tiếp của người Mỹ là chân này gác chân nọ và ngửa về phía sau. Dù là nó đi ngược lại với cách giao tiếp của người châu Á nhưng họ không để ý hay quan tâm điều đó, điều họ thật sự quan tâm là kết quả của cuộc giao tiếp trò chuyên hơn là lễ nghi, sự lịch thiệp.

Cách giao tiếp trong xã hội của người My
Cách giao tiếp trong xã hội của người My

Những thông điệp trên cơ thể cũng được họ vận dụng trong cuộc nói chuyện để nhấn mạnh hơn đến những điều họ nói hoặc cũng có những cử chỉ bình thường như thói quen. Cử chỉ lắc đầu thường được họ sử dụng nhiều khi không đồng ý, khác với phép lịch sự của người châu Á là dù có không đồng ý thì cũng nên trả lời thay cho cái lắc đầu và đương nhiên cái gật đầu thể hiện sự đồng ý. Khi giao tiếp, lông mày được cong lại thể hiện chút ngạc nhiên của họ. Cử động vai hay còn gọi là nhún vai thể hiện sự nghi ngờ, không chắc chắn của họ. Và ngoài ra còn cử chỉ trỏ ngón cái vào người khác còn thể hiện sự buột tội dành cho người bị chỉ vào. Nhưng ngược lại bạn có thể dùng ngón tay trỏ lên cao trong nhà hàng thể hiện sự kêu gọi nhờ sự giúp đỡ từ họ.

Với những khác biệt về văn hóa ứng xử trong giao tiếp của người Mỹ so với nước ta thì những điều chia sẻ trên hy vọng sẽ giúp được cho mọi người hiểu rõ hơn phần nào về cách giao tiếp của người Mỹ.