Quy Trình Xin Visa Đi Mỹ Diện Vợ Chồng

Quy trình xin visa đi Mỹ diện vợ chồng là gì? Hồ sơ thủ tục như thế nào? Thời gian hoàn thành trong bao lâu?.... Sau đây mình sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn cùng nắm rõ để sớm đoàn tụ với nửa kia của mình nhé.

Xin visa Mỹ và đặc biệt là xin visa định cư Mỹ luôn được đánh giá là loại visa khó xin nhất trên thế giới. Với những người lần đầu xin visa sẽ cảm thấy rất khó khăn trước những thủ tục, yêu cầu mà Sở Di Trú Mỹ đề ra. Trước khi xin visa đi Mỹ diện vợ chồng, các cặp đôi cần tìm hiểu rõ quy trình, thủ tục xin visa của diện này để có thể tăng tỷ lệ đậu cao hơn. 

Chứng nhận cả 2 vẫn còn đang độc thân

Muốn bảo lãnh vợ/chồng từ Việt Nam sang Mỹ trước hết hai vợ chồng cần phải đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND Quận, Huyện nơi người vợ hoặc chồng có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam. Để đăng ký kết hôn tại Phòng Tư Pháp, yêu cầu công dân Mỹ hoặc thường trú nhân phải có một bộ hồ sơ Công Hàm Ngoại Giao chứng nhận độc thân (hay còn gọi là Công Hàm Độc Thân). Công hàm độc thân này phải được hợp thức hóa lãnh sự bởi LSQ/ĐSQ Việt Nam tại Mỹ. Thông thường phải mất khoảng từ 2 đến 3 tuần để thu thập giấy tờ và hoàn thành bộ Công Hàm Độc Thân. Thời gian để xin được công hàm độc thân khoảng 15 ngày.

Làm thủ tục đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Khi đã có công hàm độc thân, các bạn sẽ gửi các giấy tờ cần thiết cho chính quyền địa phương cùng với đơn xin đăng ký kết hôn. Nếu người nước ngoài không có mặt thì phải có giấy ủy quyền cho vợ/chồng Việt Nam để làm thủ tục. Bạn phải đợi một khoảng thời gian trước khi Phòng tư pháp gởi thông báo cho 2 người lên ký vào giấy chứng nhận kết hôn. Tùy thuộc vào từng địa phương nộp đơn xin đăng ký kết hôn mà có thời gian trả kết quả khác nhau, nhưng thông thường các bạn sẽ nhận được sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ.

Cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam
Cần đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Hoàn thành hồ sơ và nộp lên Sở Di Trú Mỹ

Sau khi các bạn được cấp giấy chứng nhận kết hôn, người bảo lãnh sẽ nộp đơn bảo lãnh diện vợ chồng cùng với các hồ sơ cần thiết tới Sở Di Trú Mỹ qua đường bưu điện. Nếu Sở Di Trú chấp thuận, hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng của bạn sẽ được gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia để tiếp tục xử lý cho đến khi các bạn nhận được lịch phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ hay Đại Sứ Quán nơi mà vợ/chồng các bạn đang sinh sống. Thời gian chờ đợi cho đến khi hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào mỗi thời điểm. Thông thường để hoàn tất bộ hồ sơ bảo lãnh đi mỹ diện vợ chồng thường phải mất từ 12 tháng đến 2 năm.

Làm bảo trợ tài chính và thủ tục giấy tờ tại trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC)

Tại trung tâm chiếu kháng quốc gia, người bảo lãnh cần hoàn thiện hồ sơ bảo trợ tài chính cho người được bảo lãnh. Sau khi bạn hoàn thành hồ sơ tại NVC, NVC sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng của bạn về Lãnh Sự Quán Mỹ tại TPHCM để lên lịch phỏng vấn người được bảo lãnh.

Bảo trợ tài chính

Bảo trợ tài chính là việc người bảo lãnh cần chứng minh đủ khả năng về tài chính của mình có thể giúp cho người được bảo lãnh không trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ. Trong bảng hướng dẫn tài chính di dân đã đưa ra các yêu cầu cụ thể cho người bảo lãnh. Trường hợp người bảo lãnh không đáp ứng được các yêu cầu này thì có thể nhờ người đồng bảo trợ. Người đồng bảo trợ không nhất thiết phải là người thân, họ hàng với các bạn. Người đồng bảo trợ cũng phải đáp ứng yêu cầu theo bảng hướng dẫn đó. Sẽ mất khoản từ 4 - 7 tháng để hoàn thành giai đoạn này.

Bảo trợ tài chính và người đồng bảo trợ tài chính
Người bảo trợ cần chứng minh năng lực tài chính của mình

Phỏng vấn tại lãnh sự quán Mỹ

Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán Mỹ đóng vai trò quan trọng nhất trong toàn bộ quá trình bảo lãnh diện vợ chồng. Vợ chồng các bạn phải chứng minh được mối quan hệ giữa 2 người là thật, luôn sẵn sàng trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào của Viên Chức Lãnh Sự và đưa ra những bằng chứng cụ thể về mối quan hệ 2 vợ chồng mình. 

Trên đây mình đã trình bày với các bạn về quy trình xin visa đi Mỹ diện vợ chồng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại những thông tin bổ ích dành cho các bạn. Chúc các bạn may mắn nhé.