Hồ Sơ Bảo Lãnh Diện Vợ Chồng Đi Mỹ Gồm Những Giai Đoạn Nào?

Hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng đi Mỹ thường trải qua những giai đoạn nào? Thủ tục hồ sơ của mỗi giai đoạn ra sao? Mình cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Theo luật Di Trú Hoa Kỳ quy định về việc bảo lãnh diện vợ chồng của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn sau.

Giai đoạn 1: Nộp hồ sơ cho Sở Di Trú Mỹ 

Giai đoạn này Sở Di Trú Mỹ chỉ xét duyệt qua giấy tờ nên dễ dàng được chấp thuận. Người bảo lãnh phải nộp mẫu đơn I-130 cho người được bảo lãnh. Nếu người được bảo lãnh có con riêng thì trong trường hợp này phải nộp mẫu đơn I-130 cho từng người. Ở giai đoạn này, chúng ta cần tìm hiểu kỹ về luật Di Trú Mỹ dành cho diện bảo lãnh vợ chồng và tìm hiểu kinh nghiệm điền mẫu đơn. Việc này có ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình xây dựng khối bằng chứng sau này của chúng ta.

Chuẩn bị hồ sơ và nộp lên Sở Di Trú Mỹ
Chuẩn bị hồ sơ I-130 và nộp lên Sở Di Trú Mỹ

Giai đoạn 2: Hoàn thành các thủ tục hồ sơ cần thiết

Hồ sơ sau khi được Sở Di Trú chấp thuận sẽ được chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC) của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Tại đây, người bảo lãnh cần thanh toán phí bảo trợ tài chính, hoàn tất mẫu đơn bảo trợ tài chính I-864 và các giấy thuế 3 năm gần nhất, đồng thời tiến hành đóng phí xin visa cho đương đơn. Giai đoạn này, đương đơn ở Việt Nam cần hoàn tất các hồ sơ cần thiết phía Việt Nam của mình. Sau khi hoàn tất xong các thủ tục giấy tờ, NVC sẽ lên danh sách phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán Mỹ.

Giai đoạn 3: Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Hồ sơ chuyển từ NVC về Lãnh Sự Quán Mỹ. Đây là giai đoạn quyết định của 1 bộ hồ sơ định cư Mỹ dành cho diện bảo lãnh vợ chồng. Để thành công cho buổi phỏng vấn với Viên Chức Lãnh Sự Quán, đương đơn cần có sự chuẩn bị đầy đủ về nhiều mặt để có thể thuyết phục Viên Chức Phỏng Vấn Visa về sự chân thật của mối quan hệ vợ chồng mình. Cuối cùng là đi khám sức khỏe tại các cơ sở theo đúng yêu cầu của Lãnh Sự Quán.

Rất nhiều trường hợp do chúng ta không hiểu cách xem xét và đánh giá một bộ hồ sơ diện bảo lãnh vợ chồng của Viên Chức Lãnh Sự dẫn tới việc bị từ chối cấp visa hoặc phải bổ sung những giấy tờ cần thiết. Thông thường, mọi người thường mắc những lý do cơ bản sau:

  • Người bảo lãnh và đương đơn xin visa thường nghĩ rằng hồ sơ của họ là thật nên chắc chắn sẽ được cấp visa, hoặc chỉ nghe nói có hình ảnh, sổ tiết kiệm ngân hàng, bằng chứng gửi tiền, đi chơi chung v.v... là đủ. Việc chủ quan này đưa đến một kết quả là quá trình chuẩn bị hồ sơ không kỹ càng, các bằng chứng không logic. Nhiều trường hợp các cặp đôi yêu nhau trong một thời gian dài đã bị từ chối cấp visa một cách đáng tiếc, trong khi một số trường hợp hôn nhân giả lại xin visa thành công.
  • Người bảo lãnh và đương đơn xin visa tự thực hiện hồ sơ từ giai đoạn đầu tới giai đoạn cuối mà không có sự bàn bạc trao đổi với nhau. Đến ngày phỏng vấn, đương đơn xin visa không nắm hết được toàn bộ thông tin đã nộp trước đó ở Sở Di Trú và NVC. Lúc phỏng vấn đối diện trực tiếp với Viên Chức Lãnh Sự Quán thì không biết cách trả lời như thế nào cho hợp lý để thuyết phục mối quan hệ là thật. Điều đó dẫn tới sự nghi ngờ về mối quan hệ vợ chồng giữa 2 người và như vậy khả năng được cấp visa là rất thấp.
  • Viên Chức Lãnh Sự được huấn luyện để hỏi những câu hỏi vừa thăm dò vừa lắt léo để xác minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn. Những câu hỏi mà Viên Chức Lãnh Sự Quán khi đặt ra cho đương đơn xin visa có thể là những câu hỏi rất đời thường nhưng nếu không chuẩn bị trước các thông tin về người bảo lãnh thì cũng không trả lời được và họ hoàn toàn có quyền từ chối Visa bất kể đương đơn có bao nhiêu hình ảnh, tin nhắn…chứng minh mối quan hệ.

Trên đây mình đã khái quát các giai đoạn trong việc xin visa định cư diện bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ. Hy vọng qua bài viết này, mọi người sẽ có thêm những kinh nghiệm cho bản thân để quá trình chuẩn bị hồ sơ được tốt hơn. Chúc các thành công.