Không Kết Hôn Cùng Người Bảo Lãnh Có Được Định Cư Mỹ?

Visa diện hôn phu hôn thê (visa K1) được lãnh sự quán cấp cho những người là hôn phu hôn thê với công dân Mỹ để nhập cảnh vào Mỹ và phải cam kết kết hôn trong 90 ngày. Vậy nếu sau khi vào Mỹ đương đơn không kết hôn cùng người bảo lãnh thì đương đơn có được tiếp tục định cư ở lại không?

Để có thể trả lời được câu hỏi trên thì trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về quy trình xin visa diện bảo lãnh hôn thê sang Mỹ.

Các giai đoạn bảo lãnh diện hôn phu, hôn thê

Nộp đơn xin visa

Sau khi đã chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ thì người bảo lãnh sẽ mở hồ sơ bảo lãnh tại Sở Di Trú Mỹ (USCIS). Sở Di Trú sẽ xem xét nếu được chấp thuận sẽ chuyển hồ sơ lên Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Tại đây hồ sơ của bạn sẽ tiếp tục được xem xét, một khi được chấp thuận Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia sẽ cấp mã số Case number và gửi hồ sơ về Lãnh Sự Quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh và thông báo lịch hẹn phỏng vấn cùng các giấy tờ cần thiết khi mang theo phỏng vấn cho đương đơn.

Thủ tục bảo trợ tài chính

Công dân Mỹ phải đảm bảo cho vị hôn phu hôn thê của mình không trở thành gánh nặng của xã hội Mỹ. Để chứng minh được việc đó, người bảo lãnh phải hoàn tất bộ hồ sơ bảo trợ tài chính theo bảng hướng dẫn tài chính di dân.

Đương đơn phải kết hôn cùng người bảo lãnh nếu muốn tiếp tục định cư Mỹ theo diện K-1
Đương đơn phải kết hôn cùng người bảo lãnh nếu muốn chuyển đổi tình trạng cư trú (thẻ xanh)

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Đương đơn cần chuẩn bị tinh thần cũng như tâm lý thật tốt, kèm theo những giấy tờ cần thiết khi đến phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán. Việc được cấp visa diện hôn phu hôn thê hay không sẽ phụ thuộc vào quá trình phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán. 

Sau phỏng vấn và nhận được thị thực

Nếu người được bảo lãnh đủ điều kiện để được cấp thị thực K-1 thì các Viên Chức Lãnh Sự sẽ cấp cho đương đơn hộ chiếu có thị thực và một bộ hồ sơ được niêm phong. Chú ý bộ hồ sơ này sẽ được nhân viên thuộc bộ an ninh nội địa Mỹ mở ra nên đương đơn không nên tự ý mở ra xem. Đương đơn sẽ phải kết hôn cùng người bảo lãnh trong vòng 90 ngày kể từ ngày đặt chân tới Mỹ. Khi đang trong thời gian chờ kết hôn và cấp thẻ xanh tại Mỹ nếu người được bảo lãnh thay đổi quyết định không muốn kết hôn cùng người bảo lãnh nữa thì thị thực K-1 được cấp cho vị hôn phu hôn thê đó sẽ hết hiệu lực và không còn giá trị. Đương đơn sẽ phải về Việt Nam hoặc bị trục xuất khỏi nước Mỹ và tiếp tục mở hồ sơ bảo lãnh lại từ đầu nếu muốn kết hôn với người bảo lãnh khác. Vậy việc hôn phu hôn thê của công dân Mỹ không kết hôn cùng người bảo lãnh thì sẽ không được cấp visa định cư. Mọi người cần chú ý điểm này để tránh lãng phí thời gian khi quyết định mở hồ sơ bảo lãnh.