Công Dân Mỹ Bảo Lãnh Cha Mẹ

Hàng năm số lượng hồ sơ xin cấp visa định cư Mỹ gửi lên Sở Di Trú mỗi lúc một tăng lên, trong đó hồ sơ bảo lãnh diện gia đình chiếm tỉ lệ không nhỏ. Bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết về diện công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ nhé.

Theo luật Di Trú thì công dân Mỹ có quyền được mở hồ sơ bảo lãnh định cư cho thân nhân của mình, cụ thể công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho:

 • Vợ / Chồng
 • Cha mẹ
 • Anh chị em
 • Con cái (con đã lập gia đình và con chưa lập gia đình)

Mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh sẽ quyết định hồ sơ đó thuộc diện ưu tiên nào và thời gian chờ đợi xử lý hồ sơ bao lâu. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về diện công dân Mỹ bảo lãnh cha mẹ.

Bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư
Bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư

Công dân Mỹ bảo lãnh cho cha mẹ

Luật Di Trú có quy định tất cả các công dân khi đến tuổi đều có quyền mở hồ sơ bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ định cư. Cha mẹ là quan hệ trực tiếp, visa cho diện bảo lãnh này thường được cấp ngay. Sau khi đơn bảo lãnh được chấp thuận, hồ sơ của sẽ được Sở Di Trú gửi đến Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia (NVC) để tiếp tục xem xét cho đến khi cha mẹ của người bảo lãnh được phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán hay Đại Sứ Quán Mỹ nơi mà cha mẹ đang sống.

Thời gian hồ sơ được chấp thuận

Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh cha mẹ được Sở Di Trú chấp thuận phụ thuộc vào mỗi thời điểm. Thông thường hồ sơ theo diện bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ sẽ mất khoảng 4 - 6 tháng.

Giấy tờ cần thiết trong hồ sơ bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ

 • Bản sao hộ chiếu, bằng quốc tịch hoặc khai sinh Mỹ
 • Bản sao giấy hôn thú của cha mẹ (nếu đang bảo lãnh cho cha)
 • Giấy khai sinh 
 • Giấy xác nhận đổi tên (nếu có)

Phí nộp hồ sơ bảo lãnh cho Sở Di Trú: $535

Chuẩn bị các thủ tục tại trung tâm chiếu kháng quốc gia (NVC)

Hồ sơ được gởi đến NVC từ Sở Di Trú Mỹ, tại đây người bảo lãnh cần phải hoàn tất hồ sơ bảo trợ tài chính và những giấy tờ cần thiết khác. Sau khi xác nhận đã hoàn thành, NVC sẽ lên lịch phỏng vấn cho người được bảo lãnh tại Tòa Lãnh sự Mỹ ở thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

 • Bảo trợ tài chính

Công dân Mỹ bảo lãnh cho cha mẹ định cư phải nộp bộ bảo trợ tài chính để chứng minh người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ. Mức thu nhập của người bảo lãnh phải cao hơn mức thu nhập yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính di dân. Nếu mức thu nhập của người bảo lãnh không đủ thì có thể dùng tài sản để bù vào mức còn thiếu. Trong trường hợp người bảo lãnh có mức thu nhập và tài sản vẫn không đủ theo yêu cầu trong bảng hướng dẫn tài chính thì có thể nhờ người đồng bảo trợ tài chính. Người đồng bảo trợ không nhất thiết phải là họ hàng với người bảo lãnh hay người được bảo lãnh, có thể là bạn bè hoặc đồng nghiệp.

 • Thời gian yêu cầu

Thời gian chờ đợi để hoàn thành tiến trình hồ sơ và bảo trợ tài chánh cho đến khi phỏng vấn là từ 3 đến 6 tháng. Phí bạn phải trả cho NVC là : 120$ cho người bảo lãnh và 325$ cho mỗi người được bảo lãnh

 • Người bảo lãnh cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết sau

Bản sao kê khai thuế thu nhập 3 năm gần nhất

Bản sao cùi lương gần nhất hoặc giấy phép kinh doanh (nếu làm chủ doanh nghiệp)

Bản gốc hay bản sao giấy khai sinh của người bảo lãnh.

Phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán

Sau khi Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia xem xét và xét duyệt hồ sơ bảo lãnh thì họ sẽ gửi thư mời phỏng vấn đến cho người được bảo lãnh. Giai đoạn phỏng vấn tại Lãnh Sự Quán là rất quan trọng, quyết định việc có xin được visa Mỹ hay không. Trước khi đến phỏng vấn mọi người cần chuẩn bị tốt tâm lý cũng như các giấy tờ cần thiết khi đến Lãnh Sự Quán.