Thủ tục gia hạn visa du học Nhật bắt buộc phải lưu ý

Cho dù là sinh viên được nhận học bổng du học Nhật hay tự túc, visa của bạn vẫn chỉ có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm, do vậy du học sinh phải tự gia hạn visa du học Nhật khi thời gian cư trú hết hạn.

Cùng chúng tôi tìm hiểu về điều kiện và các thủ tục gia hạn visa du học Nhật nhé!

Điều kiện gia hạn visa du học Nhật Bản

Sau khi sang Nhật, nhà trường sẽ hướng dẫn sinh viên làm thẻ cư trú tại Cục xuất nhập cảnh. Thẻ cư trú của sinh viên có thời hạn từ 6 tháng đến 1 năm, vì thế sau khi học được gần hết thời gian được cho trên visa, sinh viên cần chuẩn bị thủ tục để gia hạn. Để được gia hạn visa du học Nhật, sinh viên cần đảm bảo những điều kiện sau:

Yêu cầu về học tập:

 • Tỷ lệ đi học từ 80% trở lên
 • Không vi phạm các quy định của nhà trường cũng như pháp luật Nhật Bản
 • Đã đóng học phí kỳ 1 năm thứ 2.
Để gia hạn visa du học Nhật cần tham dự 80% tiết học
Để gia hạn visa du học Nhật cần tham dự 80% tiết học

Cách tính tỷ lệ đi học (theo %) như sau:

Các trường học tại Nhật Bản tính tỷ lệ đi học dựa vào số tiết học sinh đi học chia cho tổng số tiết tháng đó.

Ví dụ: Nếu học sinh không nghỉ tiết nào thì tỷ lệ đi học là 100%

 • Tháng 4 học sinh có 40 tiết học (tương đương 10 buổi lên lớp), nếu nghỉ 2 buổi (tương đương 8 tiết) trong tháng đó thì tỷ lệ đi học còn 80%.
 • Tháng 5 học sinh có 20 tiết học (tương đương 5 buổi lên lớp), nếu nghỉ 1 buổi (tương đương 4 tiết) trong tháng đó thì tỷ lệ đi chỉ học còn 80%.

→ Như vậy, bạn đã hiểu cách tính tỷ lệ đi học ở Nhật chưa? Hãy hết sức chú ý những tháng có ít tiết học nhé.

Đến thời điểm nộp hồ sơ xin gia hạn visa du học Nhật hoặc xin học vào trường đại học, cao đẳng hoặc senmon, trường sẽ tính trung bình tỷ lệ đi học của tất cả các tháng của học sinh đó. Nếu không đạt bạn bắt buộc phải về nước, vì thế hãy lưu ý dù bận đi làm thêm đến mấy cũng phải sắp xếp thời gian lên lớp học.

Trong trường hợp bị ốm, học sinh phải gọi điện tới trường, nếu trường xác nhận là đúng thì những buổi nghỉ học do bị ốm sẽ không bị trừ vào số buổi đi học. Còn đối với trường hợp đi học muộn, về sớm, đều coi như là nghỉ học buổi đó.

Thủ tục xin gia hạn visa

Bạn phải nộp đơn xin gia hạn visa du học Nhật Bản ở Cục Quản lý nhập cảnh nơi đang cư trú bắt đầu khoảng 1 tháng trước khi hết hạn visa. Thủ tục giấy tờ cần thiết gồm:

 • Ðơn xin gia hạn thời gian cư trú (Mẫu đơn có sẵn tại Cục Quản lý nhập cảnh)
 • Giấy chứng nhận đang theo học do trường cấp
 • Giấy chứng nhận kết quả học tập do trường cấp
 • Giấy chứng nhận học bổng (nếu có)
 • Hộ chiếu
 • Thẻ lưu trú (My number, thẻ ngoại kiều)
 • Ảnh 3x4 (chụp trong vòng 3 tháng trở lại)
 • Lệ phí khoảng 4000 yên.
Hồ sơ gia hạn visa không thể thiếu hộ chiếu, thẻ lưu trú
Hồ sơ gia hạn visa không thể thiếu hộ chiếu, thẻ lưu trú...

Nếu giấy tờ đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng 2 tuần cục xuất nhập cảnh sẽ gửi thông báo bạn được gia hạn. Sau đó chỉ cần mang hộ chiếu cùng tiền lệ phí để nhận visa.

Nếu bạn dự định ra khỏi Nhật trong thời gian thị thực có hiệu lực, nên xin luôn giấy phép tái nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần cùng với việc gia hạn thị thực.

Việc gia hạn visa du học Nhật Bản rất quan trọng đối với mỗi du học sinh. Khi học tập và làm việc bên xứ người thì bạn phải cẩn trọng hơn trong các thủ tục pháp lý, nhất là thủ tục thị thực để tránh việc vô tình bạn trở thành người lưu trú trái phép.