5 thay đổi mới nhất về chương trình học bổng du học điều dưỡng Nhật Bản 2019

Chưa bao giờ học bổng du học ngành điều dưỡng Nhật Bản lại dành được sự quan tâm lớn từ phía sinh viên Việt Nam như năm 2019. Theo thống kê, Nhật Bản đang thiếu hụt 10.000 nguồn nhân lực ngành này nên đây chắc chắn sẽ là cơ hội lớn cho điều dưỡng Việt.  

Nhật Bản dự tuyển 10.000 điều dưỡng viên năm 2019

Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 673 hộ lý, điều dưỡng viên đi du học ngành điều dưỡng Nhật Bản thành công. Trong những năm tiếp theo, con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, từ nay đến năm 2020 Chính phủ Nhật Bản sẽ dự tuyển 10.000 điều dưỡng viên, hộ lý đi Nhật Bản làm điều dưỡng. Đây thực sự là cơ hội tốt dành cho những lao động Việt Nam tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng/Đại học chuyên ngành điều dưỡng và các bạn sinh viên có mong muốn săn học bổng du học ngành điều dưỡng sang Nhật Bản làm việc.

Mở rộng đơn vị tuyển điều dưỡng

Trước đây, chương trình tuyển ứng viên hộ lý, điều dưỡng đi Nhật chỉ có Cục quản lý lao động được phép tuyển chọn và đào tạo sang Nhật làm việc. Kể từ ngày 01/11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín tại Việt Nam cũng được phép tuyển điều dưỡng hộ lý đi Nhật.

Sự thay đổi lớn này đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho những lao động tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng hoặc các ngành y học.

Chính phủ mở rộng đơn vị tuyển điều dưỡng sang Nhật
Chính phủ mở rộng đơn vị tuyển điều dưỡng sang Nhật

Điều kiện tuyển sinh ngành điều dưỡng tại Nhật bớt khắt khe

Năm 2019, điều kiện nhận học bổng du học Nhật Bản làm điều dưỡng có phần đơn giản hơn. Tất cả những ứng viên muốn đăng ký tham gia chương trình nhận học bổng điều dưỡng ngoài đáp ứng điều kiện xin visa Nhật Bản còn phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

  • Nam/nữ học sinh đã tốt nghiệp THPT, tốt nghiệp các trường chuyên môn chuyên ngành Y, dược hoặc là sinh viên năm cuối tại các trường Sơ cấp, Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học chuyên ngành Điều dưỡng, Y dược.
  • Độ tuổi: 18 - 30 tuổi.
  • Không có hình xăm.
  • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV…
  • Thân nhân, đạo đức tốt, không tiền án tiền sự, không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh của Cục QLXNC Việt Nam và Nhật Bản.
  • Có tâm huyết với ngành chăm sóc sức khỏe.

Lương điều dưỡng tại Nhật

Mức thu nhập của điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam làm việc tại Nhật Bản sau khi tốt nghiệp (tương đương khoảng 30-34 triệu đồng/tháng). Tùy từng tỉnh và vị trí công việc, bằng cấp sẽ có mức lương khác nhau. 

Mức lương điều dưỡng Nhật Bản 2019
Mức lương điều dưỡng Nhật Bản sẽ tùy thuộc vào trình độ của mỗi người

Riêng đối với điều dưỡng viên, hộ lý được cấp Chứng chỉ hành nghề điều dưỡng quốc gia thì có mức thu nhập lên tới 60-80 triệu/tháng. Bên cạnh đó còn có cơ hội làm việc dài hạn tại Nhật với nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thời gian làm việc

So với những năm trước, thời gian làm việc của điều dưỡng viên Nhật Bản không có sự thay đổi nhiều. Thời gian làm việc là 8h/ngày và không vượt quá 40h/tuần. Được nghỉ thứ 7, chủ nhật 15 ngày nghỉ quốc gia.

Trên đây là 5 thay đổi mới nhất về chương trình điều dưỡng Nhật Bản 2019. Mong rằng bài viết đã cung cấp các thông tin hữu ích đến các bạn. Chúc các bạn có một hành trình quyết tâm dành học bổng du học ngành điều dưỡng Nhật Bản thành công!