Những Thứ Ngăn Cản Bạn Xin Visa Du Học Nhật Bản

Nếu muốn được du học tại Nhật, việc đầu tiên bạn cần phải làm là phải có một trường ở Nhật nhận bạn vào học. Sau đó, bạn sẽ phải làm hộ chiếu và xin visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản ở Việt Nam. Để xin được visa bạn cần có hồ sơ du học. Hồ sơ du học đóng vai trò rất to lớn và quan trọng trong việc xin cấp visa du học Nhật Bản. Nguyên nhân đầu tiên đánh trượt bạn chính là thông tin trong hồ sơ không rõ ràng. Ngoài ra còn rất nhiều những khó khăn và thử thách khác ngăn cản bạn có được visa. Dưới đây là một số thứ khó chịu nằm giữa bạn và ước mơ du học của bạn.

Đầu tiên, bạn phải đáp ứng được 4 điều kiện tối thiểu dưới đây thì mới mong mình có thể xin được visa:

  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Tài chính của gia đình bạn đủ duy trì trong 1 năm học đầu tiên
  • Trình độ tiếng nhật tương đương 150 tiết trở lên.
  • Cần có hoài bảo, ước mơ và phải thể hiện được sự quyết tâm thực hiện ước mơ đó

Ngoài 4 điều trên, còn có một vài lưu ý khác khi làm hồ sơ xin visa mà nếu ta không chú ý thì khả năng hồ sơ của ta bị đóng là rất cao.

Không xác định được mục đích học tập

Cần đưa ra được mục đích và kế hoạch học tập để chứng tỏ nghiêm túc bạn đến Nhật Bản là để học. Điều này thường được viết ra thành một bài tiểu luận nhỏ, cho nên khá khó đối với những học sinh không giỏi văn, đối với những học sinh này, tỷ lệ rớt là khá cao.

Giấy tờ cơ bản không đủ sự tin cậy

Những trường hợp có thể xảy ra:

  • Nghi ngờ bằng cấp.
  • Nghi ngờ công chứng.
  • Thiếu các giấy tờ được yêu cầu.
  • Không xác thực được thông tin trên giấy tờ (thường là do không trùng khớp giữa các loại giấy tờ với nhau).

Chứng minh tài chính

Vấn đề này khá quan trọng. Để được cấp visa, phải có người đứng ra bảo lãnh tài chính cho bạn. Nếu người bảo trợ cho bạn không chứng minh được tài chính của mình phù hợp với các yêu cầu được đặt ra thì bạn sẽ không thể nào có được visa. Ngoài ra, bạn còn phải chứng minh được mối quan hệ thân nhân giữa bạn và người bảo trợ một cách rõ ràng và minh bạch.

Chứng minh đủ tài chính để du học là điều kiện vô cùng quan trọng
Chứng minh đủ tài chính để du học là điều kiện vô cùng quan trọng

Tiếng Nhật

Không cần nói cũng biết, muốn du học Nhật, trước tiên yêu cầu bạn phải biết tiếng Nhật. Thường thì bạn phải trải qua một khóa học Tiếng Nhật khoảng từ 4 đến 6 tháng. Và sau đó, bạn phải trải qua một kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bạn gồm có 4 cấp độ. Khi trình độ tiếng Nhật không đủ yêu cầu, rất tiếc, bạn sẽ không được cấp visa.

Kết quả phỏng vấn cũng là một điều kiện tiên quyết ảnh hưởng đến việc xin visa. Bạn nên chuẩn bị thật kĩ, suy nghĩ xem Đại Sứ Quán sẽ hỏi mình những câu hỏi gì. Quan trọng hơn nữa, bạn nên thể hiện vốn ngôn ngữ tốt và trả lời một cách lưu loát và đầy nhiệt huyết nhằm gây ấn tượng với họ.

Thoạt nhìn thì cũng không có gì khó nhưng khi làm mới biết nó cũng chẳng đơn giản tí nào. Chúc các bạn chuẩn bị hồ sơ thật tốt và cố gắng đừng để những khó khăn và thử thách ở trên ngăn cản cơ hội du học Nhật của bạn nhé. Chúc may mắn.