Cơ Hội Và Điều Kiện Việc Làm Của Visa F1

Du học Mỹ là ước mơ hầu hết sinh viên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Số lượng du học sinh Mỹ của Việt Nam đứng thứ 8 trên thế giới và đang có khuynh hướng tăng nhanh trong những năm sắp tới. Du học Mỹ dạng F1 là lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam. Khi bạn có được tấm visa này có nghĩa là bạn được đặt chân lên nước Mỹ để học tập và làm việc. Hãy cùng mình tìm hiểu về cơ hội và điều kiện việc làm của visa F1.

Du học sinh tại Mỹ có những công việc hợp pháp được làm thêm mà không bị Cục Di trú Mỹ nghiêm cấm như là: Công việc trong khuôn viên trường (On-campus), công việc bên ngoài trường (Off-campus), thực tập tự chọn (OPT), thực tập bắt buộc (CPT), việc làm cho du học sinh thường gặp rất nhiều khó khăn về tài chính và diện việc làm cho tổ chức quốc tế. Sau đây là những điều kiện cụ thể cho từng diện:

Làm thêm tại trường (On-campus)

Sinh viên Việt Nam có thể đi làm thêm tại khuôn viên trường mà không cần phải xin giấy phép từ Cục di trú và Quốc tịch Mỹ. Đối với một số trường có quy định bắt buộc thì bạn chỉ được phép đi làm thêm từ năm 2 và đòi hỏi bạn phải xin phép Văn phòng đại diện sinh viên quốc tế (ISO). Sinh viên được phép làm thêm 20 giờ/ tuần, đối với các kỳ nghỉ, dịp lễ thì sinh viên có thể làm tối đa 8 giờ/ngày.

Việc Làm Thêm Của Du Học Sinh Tại Mỹ
Việc Làm Thêm Của Du Học Sinh Tại Mỹ

Chương trình thực tập tự chọn – Optional Practical Traning (OPT)

Các du học sinh theo diện visa F-1 được phép làm việc bên ngoài và trong trường khi hoàn thành khóa học với điều kiện bạn đã nhập học từ 9 tháng trở lên. Và các việc bạn làm phải đúng với chuyên ngành mà bạn đang học.

Tổng thời gian bạn được thực tập là 12 tháng cho một hoặc nhiều công việc. Trong thời gian thực tập, bạn chỉ được phép thất nghiệp trong vòng 3 tháng. Khi bạn thay đổi về công việc, nghỉ phép, giờ làm hoặc nghĩ việc phải đều thông báo ngay cho Văn phòng đại diện sinh viên quốc tế.

Thực tập bắt buộc (CPT)

Đối với công việc này thì bạn chỉ được phép đi làm khi có chương trình học bắt buộc và bạn phải đi làm để hoàn thành tín chỉ hoặc chương trình học. Các bạn sinh viên quốc tế chỉ cần nộp hồ sơ xin giấy phép lao động để làm việc. Các loại giấy tờ có thể được nộp qua hình thức online, bạn có thể thực tập được hưởng lương nếu công ty bạn cho phép.

Du Học Sinh Có Thể Tham Gia Thực Tập Sau Năm Nhất
Du Học Sinh Có Thể Tham Gia Thực Tập Sau Năm Nhất

Việc làm cho du học sinh gặp khó khăn tài chính (Severe Economic Hardship)

Những du học sinh đang học tập tại trường mà đột ngột gặp khó khăn về tài chính sẽ được tạo điều kiện để bạn có thể tự do đi làm để trang trải cuộc sống. Điều kiện là bạn phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh được là bạn đang thật sự khó khăn nằm ngoài dự tính của bạn. Sinh viên được phép làm việc sau những giờ học mà không cần xin phép Cục Di trú. Nhưng bạn phải xin cấp thẻ EAD.

Làm việc cho tổ chức quốc tế (International Institutions)

Nếu bạn được nhận vào làm tại một công ty quốc tế, du học sinh sẽ không bị bó buộc vào nhiều luật lệ khác nhau. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên nhờ ISO về việc làm giấy tờ. Với loại hình International Institutions, du học sinh vẫn đi làm dù ngành học không bắt buộc. Thêm vào đó, bất kể những công việc dù có thời lượng và kéo dài trong bao lâu, các bạn vẫn có quyền ở lại Mỹ để tham gia thực tập thêm 12 tháng sau khi tốt nghiệp.

Những thông tin chi tiết quá trình xin visa du học Mỹ hay về cơ hội và điền kiền việc làm của visa F1 hãy liên hệ ngay trung tâm tư vấn du học Mỹ để được tư vấn miễn phí nhé.