Những Nét Đặc Sắc Về Văn Hóa Người Hàn Quốc

Hàn Quốc là đất nước tiên tiến, phát triển hàng đầu châu Á. Được sinh sống, làm việc và học tập tại đây sẽ giúp con đường phát triển sự nghiệp của chúng ta trở nên dễ dàng hơn. Nhưng trước tiên chúng ta cần hiểu một số những nét đặc sắc về lối sống, con người nơi đây để có thể dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày. 

Là một trong những nước phát triển hiện đại nhất Châu Á nhưng Hàn Quốc vẫn giữ cho mình những nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Từ kiến trúc, trang phục đến lối sống của người Hà Quốc có nét đặc sắc riêng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận ra. Văn hóa Hàn Quốc mang trong mình tính triết lí phương Đông sâu sắc. Họ tôn trọng và bảo vệ cuộc sống gia đình của mình. Có sự khác biệt giữa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc là đạo hiếu của một người không chỉ liên quan đến mối quan hệ của người đó với cha mẹ mình mà còn liên quan đến cách cư xử đối với người khác và cách cư xử trong xã hội.

Những đặc trưng trong lối sống của người Hàn Quốc

Theo truyền thống, người đàn ông lớn tuổi nhất trong gia đình được coi là người nắm giữ quyền hành tối cao. Tất cả các thành viên khác trong gia đình phải làm theo những gì người chủ gia đình ra lệnh hoặc mong muốn. Không thể có chuyện con cháu tự đặt mình vào thế phản đối người lớn tuổi hơn. Vâng lời người lớn luôn được coi là điều đương nhiên, mệnh lệnh phải được tuân thủ ngay lập tức mà không được cãi lời. Trong quan niệm của nho giáo thì đạo hiếu là điều thiêng liêng nhất. Mặt khác, mọi người hiểu rằng chế độ gia trưởng trong gia đình sẽ đem lại công bằng trong tất cả các vấn đề liên quan đến kỷ luật của các thành viên trong gia đình. Người Hàn Quốc quan niệm rằng phải tề gia tốt thì mới có thể trị quốc, điều này phản ánh một giáo điều phía sau lý tưởng một trật tự xã hội Nho giáo.

Người đàn ông trong gia đình Hàn Quốc
Người đàn ông trong gia đình Hàn Quốc

Vai trò người đàn ông trong gia đình Hàn Quốc

Dưới chế độ này, người đàn ông luôn được trao trách nhiệm đại diện, ủng hộ và bảo vệ gia đình mình. Nếu anh ta không nắm được quyền lực này và sử dụng vai trò lãnh đạo của mình một cách khôn ngoan, anh ta sẽ mất thể diện của mình với tư cách là người đứng đầu một gia đình. Trong gia đình, con cái phải vâng lời cha mẹ, vợ nghe lời chồng, đây là điều mà người dân Hàn Quốc sinh ra đã biết. 

Bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc

Kim chi là món ăn không thể thiếu được trong bữa cơm truyền thống của người Hàn Quốc. Món món ăn được làm từ nhiều loại rau muối như cải bắp, củ cải, hành xanh và dưa chuột. Kim chi có thể được nêm nhiều gia vị như ớt đỏ hoặc các dung dịch tạo vị khác… Tuy nhiên, tỏi luôn được cho vào Kim chi để tăng mùi vị cho món này. Các gia đình Hàn Quốc có truyền thống tập trung nhau lại vào cuối tháng mười một hoặc đầu tháng mười hai để chuẩn bị làm kim chi, phục vụ cho mùa đông giá buốt. Vài thập kỉ trước, kim chi chuẩn bị cho mùa đông được để trong những vại to chôn dưới đất để giữ nguyên mùi vị. Nhưng với công nghệ hiện đại ngày nay thì việc bảo quản kim chi trong thời gian dài không còn là điều khó khăn nữa. Ngày nay do quỹ thời gian eo hẹp mà nhiều gia đình đã đi mua kim chi để dùng chứ không còn tự làm như trước kia.

Hàn Quốc là quốc gia rất tốt để chúng ta có thể sang học tập, làm việc hoặc sinh sống tại đây. Nếu có dịp, các bạn nên đến để cùng du lịch và trải nghiệm phong cảnh, con người nơi đây nhé.