Cùng Tìm Hiểu Về Văn Hóa Nước Anh

Trước khi quyết định du học hay định cư tại một đất nước xa lạ, nhất là những nước không thuộc châu Á thì chúng ta nên tìm hiểu kỹ những nét văn hóa ở nơi đây. Rất nhiều người sẽ bị sốc khi “chân ướt chân ráo” đến Anh, một đất nước lâu đời thuộc châu Âu.

Phong tục tập quán của người châu Á rất khác biệt so với người châu Âu, chính vì thế khi ta sinh sống hay du học tại Anh sẽ gặp những khó khăn nhất định. Những khó khăn này ảnh hưởng rất lớn tới sự hòa nhập môi trường mới nếu chúng ta không chuẩn bị tâm lý từ trước.  Chúng tôi xin chia sẻ một số nét văn hóa đặc sắc về nước Anh để mọi người có thể chuẩn bị tốt cho hành trình sắp tới. Trước hết, bạn phải xác định là việc sốc văn hóa vô cùng bình thường và không có gì phải e ngại. Hãy gặp một ai đó có kinh nghiệm khi sống ở Anh để nghe họ chia sẻ về cuộc sống nơi đây để có thể hình dung ra trước những điều sẽ gặp. 

Phong cách ăn mặc

Có thể bạn sẽ rất ngạc nhiên với phong cách ăn mặc của sinh viên quốc tế tại trường Đại học. Ở Anh, mọi người coi trọng sự thoải mái hơn là những bộ đồ quá chỉnh chu và cứng nhắc. Tuy nhiên, với một cuộc phỏng vấn xin việc hay với các vấn đề học tập thì bạn cũng cần phải ăn mặc sao cho “hợp không khí”.

Phong cách ăn mặc ở đây rất thoải mái
Phong cách ăn mặc ở đây rất thoải mái

Đời sống giảng đường

Tiếng Anh được bắt nguồn từ nơi đây, chính vì vậy hầu hết tất cả các khóa học đều giảng dậy bằng ngôn ngữ này với các cấp độ khác nhau. Nếu có lấn cấn về chương trình học hay có bất kì thắc mắc gì, hãy tìm đến nhân viên trong trường để xin lời khuyên hay hỗ trợ từ họ. Bạn hãy dẹp bỏ hoàn toàn sự e thẹn ngại ngùng, hãy tự tin giao tiếp, có thể thẳng thắn đặt câu hỏi khi bạn có thắc mắc. Ngoài ra, bạn cũng nên tận hưởng mọi tiện ích, nhóm hội trong trường để đời sống du học càng thêm phong phú.

Chào hỏi trong giao tiếp

Nếu bạn muốn chào hỏi ai đó vào lần đầu tiên thì cách thông dụng nhất là bắt tay. Đôi khi người Anh rất quan tâm đến các chi tiết nhỏ như là việc giao tiếp bằng mắt. Thường thì việc nhìn vào mắt người khác là rất cần thiết, để biểu lộ sự tôn trọng của bạn dành cho đối phương, nhưng điều này không có nghĩa là nên nhìn chằm chằm vào mắt và khiến họ bối rối. Khi trò chuyện, bạn cũng nên tránh hỏi tuổi tác hay thu nhập cũng như là tình trạng yêu đương của họ vào lần đầu mới gặp. Hãy chỉ hỏi họ tình hình chung với những câu đại loại “Mọi thứ ổn chứ”, hay học lỏm người Anh cách gợi chuyện bằng thời tiết chẳng hạn.

Người Anh rất coi trọng cái bắt tay khi gặp lần đầu
Người Anh rất coi trọng cái bắt tay khi gặp lần đầu

Bình đẳng giới

Ở Anh, nam và nữ giới được đối xử bình đẳng và có thể bạn sẽ phát hiện ra những khác biệt trong xử sự giữa các mối quan hệ. Điều này đôi khi còn phụ thuộc vào mức độ thân thiết và vấn đề tuổi tác. Nếu không biết phải xử sự thế nào cho phù hợp, tốt nhất là hãy quan sát những người xung quanh và bắt chiếc họ để bạn không trở nên lạc lõng với phong cách sống của người Anh.

Phong cách ăn uống

Khi ăn, người Anh cầm dĩa bên tay trái và dao bên tay phải. Một khi đã ăn xong, bạn nên để dao và nĩa bên hướng phải của đĩa ăn để làm dấu cho chủ nhà biết là bạn không muốn dùng thêm.

Người phương Tây họ dùng dao nĩa dùng trong bữa ăn chứ không dùng đũa như người châu Á
Người phương Tây họ sử dụng dao nĩa dùng trong bữa ăn chứ không dùng đũa như người châu Á

Thể thao

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Anh, đặc biệt là sau sự kiện thể thao London 2012. Những hoạt động thể thao của họ rất phong phú, từ bóng đá đến bóng bầu dục, chạy bộ hay đạp xe. Khi đến các công viên, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh nhiều người chạy bộ. Tại trường đại học, các câu lạc bộ thể thao cũng thường có nhiều hoạt động lí thú, kể cả múa bụng! Ngoài việc tốt cho sức khỏe, tập thể thao còn là cách hay để kết bạn. Trong trường hợp bạn là người đam mê mạo hiểm, hãy tìm hiểu về các chuyến leo núi ở Mount Snowdon ở miền Bắc xứ Wales.

Nghệ thuật và Sân khấu

Người Anh rất đam mê kịch nghệ. Ở London có sân khấu West End trứ danh, nơi diễn ra hầu hết các sô diễn lớn nhỏ cho bạn lựa chọn. Nếu không thể lên London, bạn cũng có thể tham dự những tour lưu diễn vòng quanh nước Anh và đi xem ở thành phố gần nơi bạn học để thuận tiện cho việc di chuyển. Nước Anh có một bề dày lịch sử đáng kinh ngạc cho nên sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn nếu bạn không thử trải nghiệm và tìm hiểu về đất nước, quê hương của nền cách mạng công nghiệp và những vĩ nhân này. 

Với những điều chia sẻ trên, hy vọng bạn sẽ chuẩn bị tốt để có thể vượt qua những trở ngại khi sống tại xứ sở sương mù nhé.