Bảo Lãnh Vợ Chồng Có Quốc Tịch Diện IR1 Mất Bao Lâu?

So với thường trú nhân bảo lãnh vợ chồng, thì người đã có quốc tịch là công dân Mỹ sẽ bảo lãnh nhanh hơn rất nhiều. Nếu bạn đã kết hôn với công dân Mỹ với thời gian trên 2 năm, thì khi làm hồ sơ sẽ thuộc bảo lãnh vợ chồng có quốc tịch diện IR1. Thời gian chờ đợi từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi được cấp visa khoảng 12 đến 18 tháng.

Dưới đây là những điều kiện và thủ tục bảo lãnh diện IR1, nếu đang muốn bảo lãnh theo diện này thì nhất định bạn không được bỏ qua và phải đọc thật kỹ.

Điều kiện nộp hồ sơ

  • Công dân Mỹ và người được bảo lãnh đã kết hôn hợp pháp.
  • Người bảo lãnh có tình trạng lưu trú tại Mỹ.
  • Hồ sơ không có người phụ thuộc đi theo.

Quy trình làm hồ sơ

  • Người bảo lãnh làm công hàm độc thân. Nếu người bảo lãnh từng ly hôn thì cần làm thêm hợp pháp hóa bản án ly hôn.
  • Đăng ký kết hôn tại Việt Nam.
  • Nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện IR1 cho Sở Di Trú Mỹ.
  • Làm bảo trợ tài chính và thủ tục giấy tờ tại Trung Tâm Chiếu Kháng Quốc Gia.
  • Phỏng vấn với Lãnh Sự Quán.
  • Khiếu nại với Sở Di Trú nếu hồ sơ bị Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ từ chối.
Bảo Lãnh Vợ Chồng Có Quốc Tịch Diện IR1 Mất Bao Lâu
Bảo lãnh vợ chồng diện IR1 mất bao lâu?

Một số lưu ý khi làm hồ sơ và đi phỏng vấn

Về hồ sơ bảo lãnh: Nếu người bảo lãnh không có đủ tài chính thì cần có thêm người đồng bảo trợ tài chính, để đảm bảo người được bảo lãnh không trở thành gánh nặng xã hội của nước Mỹ. Các loại giấy tờ trong hồ sơ phải đầy đủ, thiếu thì sẽ phải tốn thời gian đi bổ sung. Ở bước nộp hồ sơ cho Sở Di Trú Mỹ, nộp xong sẽ được cấp Receipt Number, bạn có thể lên trang chủ USCIS để theo dõi tình trạng hồ sơ của mình.

Về phỏng vấn: chuẩn bị kỹ càng các thứ giấy tờ cần thiết cũng thư từ trao đổi, emails, hóa đơn điện thoại, hình ảnh đi chơi, đính hôn, kết hôn,…… của hai vợ chồng. Những bằng chứng này, sẽ chứng minh hôn nhân của hai người là có thật và không mang mục đích khác. Ngoài ra, các bạn cứ chuẩn bị tâm lý thoải mái khi phỏng vấn, tốt hơn nữa là luyện tập phỏng vấn để không trả lời lộn xộn hay khai sai so với những gì đã khai trong hồ sơ.

Rất mong bài chia sẻ trên có thể giúp cho các cặp đôi sắp và đang làm hồ sơ bảo lãnh vợ chồng diện IR1 có thêm thông tin chính xác, nhanh chóng được bảo lãnh sang Mỹ cùng nhau chung sống hạnh phúc.