Bảo Lãnh Diện F2A Mất Bao Lâu?

Ở Mỹ, thường trú nhân (người có thẻ xanh) không chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng sang Mỹ, mà còn có thể bảo lãnh cho con ruột hoặc con riêng dưới 21 tuổi còn độc thân theo diện bảo lãnh F2A. Đây được xem là cơ hội để nhiều gia đình đoàn tụ với nhau, tuy nhiên cần phải tìm hiểu rõ về thời gian, thủ tục để có sự chuẩn bị cho hợp lý.

Để kiểm soát việc nhập cảnh của công dân nước ngoài, chính phủ Mỹ đã đưa ra những quy định rõ ràng và kiểm soát nghiêm ngặt. Vì thế, nếu muốn được bảo lãnh theo diện F2A sang Mỹ, bạn cần phải nghiêm chỉnh chấp hành và không được sử dụng các hình thức gian dối, nếu bị phát hiện sẽ bị cấm nhập cảnh, ảnh hưởng rất nhiều trong quá trình đoàn tụ.

Những yêu cầu của diện F2A

Nếu con của thường trú nhân lớn hơn 21 tuổi thì sẽ chuyển sang diện bảo lãnh định cư Mỹ khác. Trong trường hợp người con này kết hôn trước hoặc trong quá trình mở hồ sơ thì hồ sơ sẽ mất hiệu lực và không được bảo lãnh sang Mỹ.

Còn về bảo lãnh con riêng của vợ hoặc chồng, thường trú nhân đăng ký với vợ/chồng trước khi con riêng đủ 18 tuổi và khi hồ sơ bảo lãnh diện F2A đến lượt cấp visa, người con phải nhỏ hơn 21 tuổi.

Thời gian có kết quả

Thông thường là mất 2 – 5 năm, từ khi mở hồ sơ cho đến khi phỏng vấn, do mỗi năm số lượng visa được cấp theo diện này bị hạn chế.

Còn với hồ sơ bảo lãnh vợ chồng sẽ có thời gian ngắn hơn khoảng 1 - 2 năm.

Bảo Lãnh Diện F2A Mất Bao Lâu
Bảo lãnh diện F2A mất bao lâu?

Quy trình làm hồ sơ

  • Mở hồ sơ: gửi đơn và các loại giấy tờ cần thiết bằng tiếng Anh hoặc được dịch sang tiếng Anh và có công chứng đã dịch đúng theo bản gốc, đóng phí theo quy định cho Sở nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS).
  • Receipt number: USCIS gửi biên nhận I-797C xác nhận đã nhận hồ sơ cùng chi phí của bạn và nhận hướng dẫn cho các bước tiếp theo.
  • Approval: sau khi USCIS chấp thuận hồ sơ, bạn sẽ nhận được giấy I-797 Approval Notice. Đồng thời hồ sơ được chuyển qua Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC).
  • Affidavit of support(AOS) fee bill và DS-261: người bảo lãnh trả phí theo phiếu báo lệ phí AOS ở trên website “ceac.state.gov” và gửi DS-261 (Đây là mẫu chọn địa chỉ nhận giấy tờ tiếp theo từ NVC) cho NVC.
  • Visa application processing fee bill và DS-260 Application for Immigrant visa and Alien Registration: NVC nhận được giấy DS-261 sẽ gửi email thông báo và họ đưa hóa đơn Visa application processing fee bill lên website bạn đã đóng phí ở bước trên, bạn cần lên website để đóng phí. Sau đó sẽ thực hiện các bước làm thủ tục bảo trợ tài chính. Trên website đã hiện PAID rồi, thì ngay lập tức người bảo lãnh in trang cover sheet có barcode của đơn DS-260 ra. Kẹp trang vừa in cùng với bộ đơn DS-260 đã điền đầy đủ thông tin cho 2 part (chỉ ký part 1) và kèm theo civil document nộp cho NVC.
  • Case complete: đợi 1 -2 tuần rồi gọi điện thoại hỏi bên NVC xem hồ sơ đã complete chưa. Nếu đã complete và lịch xét duyệt visa bulletin đã vượt qua ngày ưu tiên của hồ sơ thì NVC sẽ sắp xếp gửi thư mời hẹn phỏng vấn cho bạn. Sau khi nhận được thư mời phỏng vấn, bạn cần đi khám sức khỏe và chích ngừa đầy đủ.
  • Sắp xếp hồ sơ và bằng chứng khi phỏng vấn: chuẩn bị đầy đủ các bằng chứng cần thiết và tâm lý thoải mái khi được gọi lên phỏng vấn. Ngoài ra, bạn nên luyện tập phỏng vấn trước để không bị bỡ ngỡ, ấp úng.

Với những chia sẻ trên mong rằng các bạn có thể hiểu rõ hơn về bảo lãnh diện F2A và cũng như có thể hoàn thiện đầy đủ hồ sơ cần thiết, nếu bạn chưa có kinh nghiệm hoặc không có thời gian để làm hồ sơ, bạn có thể nhờ sự trợ giúp của các dịch vụ xin visa. Chúc gia đình các bạn sớm được đoàn tụ, luôn vui vẻ và hạnh phúc tại Mỹ.