Kinh Nghiệm Xin Visa Du Lịch Nhật Dễ Dàng

Tuy Nhật Bản là nước khá khó để xin visa, và tuỳ vào từng giai đoạn mà đại sứ quán Nhật sẽ không nhận hồ sơ xin visa du lịch tự túc của bạn. Nhưng khó không có nghĩa là không được. Nếu bạn vẫn có ý định xin visa du lịch tự túc tại Nhật, hi vọng những chia sẽ và kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp đỡ được phần nào cho các bạn.

Những lưu ý trước khi làm hồ sơ

Tuyệt đối không nên thuê môi giới làm hồ sơ cho mình. Vì Nhật bản rất quan trọng tính chân thật và tự giác cho nên họ sẽ không bao giờ không ủng hộ chuyện này nếu như họ phát hiện. Bạn nên tự đến Đại Sự Quán hoặc Lãnh Sự Quán của Nhật tại Việt Nam để làm và nộp hồ sơ. Thời gian là từ 8h30 đến 11h30 các ngày trong tuần trừ thứ bảy, chủ nhật và các ngày nghĩ lễ của Sứ Quán.

Kết quả của bạn sẽ có trong vòng chưa đến 1 tuần. Và nên nhớ, bạn chỉ phải nộp lệ phí khi bạn đã chắc chắn được cấp visa, ngoài ra sẽ không có chi phí gì phát sinh. Cần chú ý về khu vực bạn đang sinh sống. Đại Sứ Quán Nhật tại Hà Nội chỉ nhận hồ sơ những người có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra, và Lãnh Sự Quán Nhật ở TP.HCM chỉ nhận từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào. Nếu bạn không nằm trong khu vực này thì bạn cần có thêm giấy chứng nhận tạm trú, sổ HK09, hộ khẩu KT3.

Hồ sơ gồm có những gì?

Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp lên Lãnh Sự Quán Nhật
Cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi nộp lên Lãnh Sự Quán Nhật

Hộ chiếu: Hộ chiếu của bạn phải còn thời hạn hơn 6 tháng.

  • Mẫu đơn xin visa: Có thể tải trên mạng hoặc đến ĐSQ/LSQ để xin hoặc có thể tải trên mạng. Điền đơn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu có người quen bên Nhật nên đề tên vào. Người đó nên là người có việc làm ổn định và chưa từng gặp rắc rối nào về pháp luật.
  • Ảnh chân dung: ảnh 4x5 được chụp trong vòng 3 tháng trở lại.
  • Vé máy bay hoặc vé khách sạn, lịch trình chi tiết: cần lên lịch trình chi tiết cho chuyến đi của mình như khởi hành mấy giờ? Đi đâu? Qua đêm ở đâu? Phương tiện di chuyển?
  • Chứng minh tài chính và công việc: các loại giấy tờ cần được photo công chứng sang tiếng Anh như sổ tiết kiệm, hợp đồng, bảng lương, …

Những trường hợp cần phỏng vấn 

Không phải ai củng cần phải phỏng vấn. Chỉ một số các bạn chưa từng đi du lịch tại đâu trước khi đi Nhật thì đại sứ quán mới yêu cầu bạn có mặt cho một cuộc phỏng vấn ngắn. Cuộc phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, trang điểm không nên quá đậm và quan trọng là phải nghiêm túc vì người Nhật rất quan trọng tác phong.

Sẽ có rất nhiều câu hỏi về mục đích và lý do bạn chọn Nhật Bản là nơi để du lịch, học vấn và kinh nghiệm du lịch của bạn. Hãy trả lời ngắn gọn, rõ ràng và từ tốn vì đây là cách trả lời ứng xử lịch sự nhất.

Bạn sẽ có thêm cơ hội được cấp visa nếu

Bạn đã từng có Visa các nước phát triển tại châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, … hoặc bạn đã từng có dấu xuất nhập cảnh tại các nước châu Á giàu có và phát triển như Thái Lan, Singapore,…

Bạn có một công việc tốt với mức lương >1000USD và đã làm việc này lâu năm.

Người quen của bạn bên Nhật có công việc tốt trong lĩnh vực lao động trí óc và có thu nhập cao.

Để biết thêm thông tin, bạn có thể tìm đến website của Đại sứ quán Nhật Bản tại địa chỉ emb-japan. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho các bạn. Chúc các bạn may mắn.