Kinh nghiệm xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Úc là một trong những đất nước đáng sống nhất trên thế giới. Vì vậy rất nhiều người đang học tập và làm việc tại đây muốn bảo lãnh cha mẹ sang Úc để định cư lâu dài. Thế nhưng chính sách nhập cư, định cư Úc đang ngày càng khó khăn và nếu chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ bảo lãnh định cư thì việc làm thủ tục xin visa cho cha mẹ sang Úc rất phức tạp và tốn nhiều thời gian, nên đa số mọi người sẽ sử dụng dịch vụ xin visa. Sau đây Việt Uy Tín sẽ giúp bạn trang bị thêm cho mình những kinh nghiệm khi xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc nhé.

Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc là loại visa cho phép các bậc cha mẹ có con là người có quốc tịch Úc được đoàn tụ và sinh sống cùng con tại Úc một cách hợp pháp.

Sẽ có 2 loại visa Úc bảo lãnh cha mẹ:

  • Visa không đóng tiền (non-contributory) là các loại visa 103 và visa 804. Visa này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền khá lớn nhưng thời gian chờ đợi rất lâu.
  • Visa đóng tiền (contributory) gồm các visa 143, 173, 864 và 884. Loại visa cho phép cha mẹ được định cư tại Úc vĩnh viễn là visa 143 và visa 864. Còn đối với visa 173 và visa 884 thì chỉ cho phép cha mẹ được sinh sống tại Úc trong vòng 2 năm. 
Ngày càng có nhiều người xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc
Ngày càng có nhiều người xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Visa không đóng tiền và Visa đóng tiền có gì khác biệt

Đối với loại visa không đóng tiền, mặc dù khoản kinh phí chỉ khoảng 6000 đô nhưng thời gian xét duyệt vô cùng chậm chạp. Càng ngày càng có nhiều người xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc, với 40.000 hồ sơ đang chờ xét duyệt để được cấp visa thì thời gian xin loại visa không đóng tiền này có thể kéo dài lên đến 30 năm.

Đối với loại visa đóng tiền thì lại tốn kém nhiều chi phí nhưng bù lại thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc lại được rút ngắn hơn rất đáng kể. Chi phí cho loại visa đóng tiền này khoảng 45.000 đô cho đến 55.000 đô cho mỗi một người, nên tổng chi phí xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc này lên đến 110.000 đô.

Dù được giảm bớt gánh nặng về tài chính, nhưng thời gian chờ lại quá dài cho nên xin loại visa không đóng tiền vẫn chứa nhiều rủi ro. Thủ tục kiểm tra sức khỏe được tổ chức nghiêm ngặt vào thời điểm nộp hồ sơ và thời điểm trước khi nhận visa. Vì thời gian lên đến 30 năm nên rất có thể bị từ chối cấp visa dù sức khỏe được ghi nhận bình thường vào thời điểm nộp hồ sơ. 

Hãy lựa chọn loại visa phù hợp với khả năng tài chính bạn nhé
Hãy lựa chọn loại visa phù hợp với khả năng tài chính bạn nhé

Điều kiện xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc

Đối với người nộp hồ sơ

Điều kiện tiên quyết khi người con muốn xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc phải là công dân có quốc tịch Úc và đã ở Úc với thời gian tối thiểu là 2 năm. Người nộp hồ sơ còn phải chứng minh được rằng mình đang có tài chính khá và cuộc sống ổn định tại Úc và các thành viên trong gia đình hầu hết đang sinh sống tại Úc. 

Đối với cha mẹ được bảo lãnh

Điều kiện đầu tiên cần đáp ứng đó là cha mẹ của người bảo lãnh có hơn 50% số con của mình đang sinh sống tại Úc. Hơn nữa, họ cũng cần phải vượt qua bài test về sức khỏe, nếu có những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng thì khả năng cao sẽ không được chấp thuận.

Xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản
Xin visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc phải thỏa mãn các điều kiện cơ bản

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể xin được visa bảo lãnh cha mẹ sang Úc và sớm đoàn tụ cùng gia đình.