Chi Tiết Về Hồ Sơ Các Dạng Visa Đi Nhật

Visa Nhật gồm có những loại nào? Thời gian lưu trú và cách chuẩn bị hồ sơ của mỗi loại ra sao? Dưới đây là ba trường hợp phổ biến nhất cho công dân Việt Nam khi có nhu cầu đi Nhật Bản.

Visa du lịch

Có thể làm theo kiểu Tour hoặc kiểu tự túc (sẽ đề cập ở bài viết khác). Những hồ sơ mà người xin visa cần phải chuẩn bị khi xin visa du lịch Nhật theo kiểu tour là:

 • Hộ chiếu gốc còn thời hạn trên 6 tháng.
 • 2 ảnh 4x5 nền trắng.
 • Tờ khai xin cấp visa (Có thể tải trên mạng hoặc đến LSQ/ĐSQ xin).
 • Giấy phép kinh doanh, hợp đồng,… những giấy tờ chứng minh công việc
 • Đặc biệt, bạn phải chứng minh được tài chính của mình cho toàn bộ chuyến đi. Sổ tiết kiệm hoặc số dư trong tài khoản của bạn phải có ít nhất là 100 triệu.
 • Giấy tờ chứng minh bản thân như hộ khẩu, khai sinh,sơ yếu lý lịch,…
Visa du lịch Nhật Bản
Visa du lịch Nhật Bản

Ngoài ra, bạn còn phải có thư mời, giấy bảo lãnh ở bên Nhật gửi về. Đừng lo, công ty mà bạn đăng kí để du lịch sẽ lo cho bạn vấn đề này. 

Thời hạn mà bạn có là 3 tháng 1 lần và được lưu trú lại 14 ngày.

Visa công tác

 • Ngoài hộ chiếu, 2 ảnh 4x5, tờ khai cấp visa (có file đính kèm) giống như visa du lịch thì bạn cần phải nộp thêm:
 • Giấy xác nhận đang làm việc cho công ty.
 • Chi phí và quyết định cử đi công tác, và các hợp đồng lao động. Nên ghi rõ là bên nào chịu chi phí cho chuyến đi.
 • Giấy xác nhận cứ trú dó Cơ Quan Công An địa phương phát hành.
 • Nếu muốn xin cấp visa nhiều lần thì cần có thêm bản giải trình lý do.

Công ty đối tác bên Nhật củng phải cung cấp thêm thư mời gốc, giấy bão lãnh, lịch trình cũng như thông tin cụ thể của người được mời. Loại visa này có thời hạn 3 tháng 1 lần và 3 năm nhiều lần. Thời gian được lưu trú lại tuỳ thuộc vào thời gian công tác của bạn.

Visa thăm thân nhân, bạn bè

Ngoài hộ chiếu, tờ xin cấp visa, 2 ảnh 4x5, tài liệu chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản trên 100 triệu, bạn còn phải chứng minh được mối quan hệ giữa bạn và người bão lãnh. Ví dụ như giấy khai sinh nếu là cha mẹ, bản sao hộ khẩu nếu là người thân trong gia đình, ảnh chụp chung nếu là bạn bè,…Phía bên Nhật thì cần thư mời, giấy bảo lãnh, nếu vợ/chồng là người Nhật thì cần có thêm bản sao hộ tịch và các giấy tờ liên quan đến người bảo lãnh. Loại visa này có thời hạn lưu trú khá thoải mái, tuỳ vào từng trường hợp như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng cho đến 1 năm.

Visa Nhật thăm thân nhân, bạn bè
Visa Nhật thăm thân nhân, bạn bè

Visa du học, học tiếng và visa lao động

Trường hợp này thì đơn giản nhất, hồ sơ chỉ yêu cầu hộ chiếu, 2 ảnh 4x5, tờ khai xin cấp visa, giấy chứng nhận lưu trú tại Nhật và các loại giấy tờ xác nhận bản thân tuỳ trường hợp mỗi người. Trường hợp là du học thì cần nộp thêm giấy báo và giấy phép nhập học. Trường hợp đi xuất khẩu lao động thì cần có hợp đồng lao động và giấy tuyển dụng.

Lưu ý, tất cả hộ chiếu đều cần phải có thời hạn trên 6 tháng. Những thứ ở trên là tất cả những hồ sơ bạn cần phải chuẩn bị cho những dạng visa phổ biến nhất đối với người Việt Nam. Còn cách để xin visa bụi, tự túc cũng như các mẹo để có thể dễ dàng có visa hơn thì mình sẽ giới thiệu với các bạn trong những bài viết sau. Cám ơn và chúc các bạn có một ngày tốt lành.