Thủ Tục Khi Lưu Trú Ở Hàn Quốc

Với nền kinh tế tăng trưởng ổn định đứng top cao tại châu lục, cũng như với rất nhiều cảnh đẹp, Hàn Quốc chính là sự lựa chọn hàng đầu của các du khách nước ngoài khi đến đây du lịch, làm việc hay định cư tại đây. Vậy thủ tục lưu trú Hàn Quốc cần những gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau:

Nhập cảnh vào Hàn Quốc

Trước khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, người nước ngoài cần phải có hộ chiếu còn hiệu lực và visa được cấp bởi bộ trưởng bộ tư pháp. Lưu ý trong thời gian ở Hàn Quốc, mọi người luôn phải mang theo bên mình hộ chiếu. Vì đây là giấy tờ bảo lãnh thân phận tại nước ngoài thay cho chứng minh thư có ghi đầy đủ thông tin của người sở hữu như quốc tịch…

Đăng ký người nước ngoài

Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nhập cảnh, nếu người nước ngoài muốn cư trú trên 90 ngày tại Hàn Quốc thì người nước ngoài phải đăng ký thủ tục, thủ tục này gọi là đăng ký người nước ngoài.

Gia hạn thời gian thường trú

Trong trường hợp người nước ngoài khi quá hạn cư trú và muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc thì phải làm thủ tục gia hạn thời gian cư trú. Người nước ngoài sẽ phải nộp tiền phạt nếu việc đăng ký xin gia hạn được thực hiện sau khi đã quá thời hạn cư trú. Thủ tục xin gia hạn cư trú được thực hiện tại phòng quản lý xuất nhập cảnh hay trụ sở đặt tại nơi cư trú.

Gia hạn thời gian thường trú tại Hàn Quốc
Gia hạn thời gian thường trú tại Hàn Quốc

Thay đổi tư cách thường trú

Trường hợp người nước ngoài đang cư trú tại Hàn Quốc muốn ngừng hoạt động phù hợp với tư cách thường trú hiện tại để chuyển sang hoạt động phù hợp với tư cách thường trú khác thì phải xin cấp phép tại phòng quản lý xuất nhập cảnh có thầm quyền trước khi bắt đầu hoạt động phù hợp với tư cách thường trú khác.

 • Trường hợp người nước ngoài với visa ngắn hạn (C-2) dự định đầu tư vào Hàn Quốc (D-8)
 • Trường hợp sau khi hết hạn khóa học ngôn ngữ (D-4) chuyển sang du học tại trường đại học Hàn Quốc (D-2)
 • Người có công đặc biệt đối với quốc gia Hàn Quốc
 • Người nhập cư qua diện bảo lãnh hôn nhân

Nhập quốc tịch Hàn Quốc

Những trường hợp dưới đây nếu đáp ứng đủ điều kiện phù hợp với từng tư cách thì có thể đăng ký xin nhập quốc tịch tại phòng quản lý xuất nhập cảnh có thẩm quyền nơi cư trú.

 • Mẹ hoặc bố là công dân Hàn Quốc
 • Trường hợp nhập cư qua hôn nhân
 • Người đã cư trú ở Hàn Quốc trên 5 năm
 • Trường hợp người có công đặc biệt với Hàn Quốc
 • Trường hợp kết hôn với người Hàn Quốc và đã cư trú trên 2 năm liên tiếp ở Hàn Quốc
 • Người có bố hoặc mẹ đã từng là công dân của Hàn Quốc, hoặc người nước ngoài là con của bố mẹ sinh ra ở Hàn Quốc và cư trú tại Hàn Quốc từ 3 năm liên tiếp trở lên
 • Trường hợp có bố hoặc mẹ là người đã được nhập quốc tịch thì con cũng có thể đăng ký xin nhập quốc tịch đặc biệt mà không bị xét nét về tuổi tác hay hôn nhân và cũng không yêu cầu về thời gian cư trú tại Hàn Quốc

Với những thông tin chia sẻ trên hy vọng các bạn đã hiểu rõ về những thủ tục khi lưu trú tại Hàn Quốc. Nếu các bạn còn có những thắc mắc nào thì hãy để lại câu hỏi, mình sẽ giải đáp.