Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài bị mất

Sử dụng nguồn lao động nước ngoài đã không còn quá xa lạ đối với việc đầu tư của các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Tuy nhiên để đảm bảo cơ sở pháp lí về quyền lợi cá nhân cũng như là hợp pháp khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài cần có giấy phép lao động. Vậy trường hợp khi người lao động nước ngoài mất giấy phép lao động cấp lại cần làm như thế nào? Chúng ta cùng nhau tham khảo bài viết bên dưới nhé!

Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

Việc cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài bị mất cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc)
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp (trừ trường hợp không thuộc diện cấp giấy phép lao động do Bộ luật lao động quy định)
 • Có visa Việt Nam hoặc hộ chiếu (còn thời hạn)
 • Thực hiện hợp đồng lao động (nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật)
 • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp thực hiện các gói thầu, dự án, chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại.
 • Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao,giáo dục nghề nghiệp và y tế
 • Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Giấy phép lao động bị mất sẽ được cấp lại cho nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật
Giấy phép lao động bị mất sẽ được cấp lại cho nhà quản lý, giám đốc điều hành

Mức phạt khi không có giấy phép lao động

Theo quy định của pháp luật tại điều 22 về mức phạt người lao động không có giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam như sau:

 1. Trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có một trong các hành vi sau đây:

a) Làm việc nhưng không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp thuộc diện miễn cấp giấy phép lao động.

b) Sử dụng giấy phép lao động đã hết hạn

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định của pháp luật.

3. Phạt tiền người sử dụng lao động sử dụng lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động nước ngoài có giấy phép lao động đã hết hạn theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 30.000.000 đồng đến 45.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người

b) Từ 45.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 20 người

c) Từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng với vi phạm từ 21 người trở lên.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động từ 01 tháng đến 03 tháng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

Như vậy, theo quy định trên, đối với trường hợp người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động, có giấy phép lao động nhưng đã bị hết hạn chỉ bị phạt hành chính. Do vậy, khi người lao động nước ngoài bị mất giấy phép lao động xin cấp lại sẽ không bị xử phạt.

Người lao động nước ngoài bị mất giấy phép lao động xin cấp lại sẽ không bị xử phạt hành chính
Người lao động nước ngoài bị mất GPLĐ xin cấp lại sẽ không bị xử phạt 

Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động bị mất

Để hoàn thành thủ tục cấp lại giấy phép lao động bị mất cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Xin công văn chấp thuận vị trí tuyển dụng lao động người nước ngoài hay còn gọi giải trình nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ xin cấp lại giấy phép lao động bị mất như sau:

 • Người sử dụng lao động:
  • Văn bản chấp thuận vị trí công việc sử dụng người lao động nước ngoài của Sở Lao Động – Thương Binh Xã Hội
  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài của đơn vị sử dụng lao động, do đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu
  • Sao y công chứng giấy đăng phép ký kinh doanh, hoặc giấy phép thành lập văn phòng đại diện, hoặc phép thành lập văn phòng điều hành dự án (giấy phép thầu).
  • Sao y công chứng giấy ủy quyền đối với trường hợp người ký tên không phải là người đại diện pháp luật của công ty.
  • Giấy ủy quyền hoặc thư giới thiệu
 • Người lao động:
  • Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
  • Giấy chứng nhận sức khỏe được cấp ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế 
  • 02 ảnh mẫu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
  • Giấy xác nhận giấy phép lao động bị mất của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Lưu ý: Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày cần cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định tại và một trong các giấy tờ quy định khác.

Thời gian làm việc: Trong thời hạn 3 ngày làm việc từ ngày nhận đủ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động thì Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội cấp lại giấy phép lao động.

Thời hạn giấy phép lao động cấp lại thì cũng bằng với thời hạn của giấy phép lao động được cấp trước đó và cũng không quá 2 năm bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài bị mất. Nếu bạn thắc mắc trong vấn đề thủ tục thì có thể liên hệ với chúng tôi. Với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dịch vụ làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động, Việt Uy Tín săn sàng giúp đỡ bạn một cách nhanh nhất.