Hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động kĩ thuật nước ngoài

Với sự bùng nổ của thời đại Công nghiệp 4.0, hiện nay thị trường lao động Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể về lao động nước ngoài, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động kĩ thuật. Để giúp người lao động nước ngoài dễ dàng trong quá trình sinh sống và lao động ở Việt Nam, hôm nay Việt Uy Tín sẽ hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động kĩ thuật nước ngoài. Các bạn cùng theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động kĩ thuật

Để hoàn thành thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động kĩ thuật cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Giấy khám sức khỏe theo quy định (có thời hạn trong 12 tháng).
  • Phiếu lý lịch tư pháp theo quy định
  • Giấy xác nhận là lao động kỹ thuật tại cơ quan, doanh nghiệp làm việc tại nước ngoài.
  • Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
  • Giấy hợp pháp hóa bằng cấp được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 1 năm và làm việc ít nhất 3 năm trong chuyên ngành được đào tạo.
  • 02 ảnh 4x6 phông nền trắng, không đeo kính (dưới 6 tháng)
  • Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc visa Việt Nam.
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam
Mẫu phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam

Lưu ý:

Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài là lao động kỹ thuật được miễn hợp pháp hóa lãnh sự trong các trường hợp sau:

  • Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ sang công ty con và văn phòng đại diện
  • Doanh nghiệp Việt Nam thuê hợp đồng lao động nước ngoài: cần cung cấp 1 bản gốc và 1 bản sao giấy tờ theo quy định, không cần hợp pháp hóa lãnh sự nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Quy trình xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp, tổ chức xin giấy chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. 

Trong thời hạn ít nhất 30 ngày kể từ ngày người lao động dự kiến nhận việc thì người sử dụng lao động nước ngoài cần gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tuy nhiên, theo quy định mới từ thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH hiện nay người sử dụng lao động còn có thể thực hiện báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/ với thời gian nộp hồ sơ ít nhất là 20 ngày kể từ ngầy dự kiến sử dụng lao động.

Bước 2: Người sử dụng lao động nhận đơn chấp thuận đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài .

Bước 3: Người sử dụng lao động nộp đầy đủ hồ sơ ở bên trên tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người nước ngoài dự kiến làm việc hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp hồ sơ nộp chưa hợp lệ, cơ quan chấp thuận sẽ ra thông báo để chỉnh sửa, bổ sung.

Trên đây là hướng dẫn về thủ tục cấp giấy phép lao động cho lao động kĩ thuật nước ngoài. Nếu các bạn còn thắc mắc trong quá trình làm thủ tục xin cấp mới giấy phép lao động có thể thể liên hệ với chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Việt Uy Tín sẵn sàng hỗ trợ bạn.