Thủ tục đăng kí nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động đã không còn quá xa lạ đối với những người hay đi sang nước ngoài. Với việc hoàn thành thủ tục đăng kí xuất nhập cảnh thông qua cổng kiểm soát tự động bạn không còn phải lo việc chờ đợi kiểm tra, xét duyệt khi làm thủ tục thông quan mà có thể qua cổng kiểm soát một cách nhanh nhất. Vậy Việt Nam đã áp dụng hình thức này chưa? Cùng Việt Uy Tín cập nhật thông tin bài viết bên dưới nhé.

Nghị định của chính phủ về thủ tục đăng kí nhập cảnh qua cổng kiểm soát nhập cảnh

Vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 77/2020/NĐ-CP quy định cụ thể về kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động. Với nghị định này thì chính phủ Việt Nam có thể thu thập, cập nhật, quản lí, kết nối, chia sẻ và cung cấp, khai thác thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia một cách tốt nhất; kiểm soát hộ chiếu của công dân Việt Nam; kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động.

Hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu áp dụng XNC bằng cổng kiểm soát tự động.
Hiện nay, Việt Nam đã bắt đầu áp dụng XNC bằng cổng kiểm soát tự động.

Thủ tục đăng kí nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Các cá nhân có nhu cầu đăng kí thủ tục nhập cảnh có thể đăng kí qua 2 hình thức sau:

  • Đăng ký trực tiếp tại cơ quan cấp giấy tờ xuất nhập cảnh, đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh nơi có cổng kiểm soát tự động
  • Đăng kí trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao.
Đăng kí thủ tục xuất nhâp cảnh tự động tại Việt Nam
Đăng kí thủ tục xuất nhâp cảnh tự động tại Việt Nam

Cách thức thực hiện:

  • Khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai đề nghị theo Mẫu ban hành kèm theo Nghị định này: Công dân Việt Nam khai theo mẫu M01, công dân nước ngoài theo mẫu M02.
  • Xuất trình hộ chiếu, giấy tờ xuất nhập cảnh như visa Việt Nam, công văn xuất nhập cảnh,...
  • Đối với công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu đến các nước không miễn thị thực nhập cảnh thì phải xuất trình thị thực hoặc giấy tờ xác nhận, chứng minh được nước đi đến cho phép nhập cảnh. 
  • Đối với người nước ngoài xuất trình thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú.
  • Cung cấp ảnh chân dung.
  • Cung cấp vân tay theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an.

Lưu ý:

Việc đăng ký thủ tục xuât nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động chỉ được thực hiện một lần. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc cung cấp các thông tin bản thân một cách chính xác. Nếu bạn muốn thay đổi, bổ sung thông tin trong hộ chiếu thì giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh Việt Nam (thị thực), giấy tờ xác nhận, chứng minh phải được sự cho phép của nước nhập cảnh và cần phải khai bổ sung thông tin theo mẫu ban hành kèm theo Nghị định này.

Nếu bạn gặp vấn đề trong việc thay đổi, bổ sung thông tin cá nhân thì có thể liên hệ với chúng tôi. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ visa và các loại giấy tờ liên quan. Việt Uy Tín sẽ sẵn sàng giúp đỡ bạn đạt được điều mong muốn.

Đi tượng được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động

Theo nghị định 77/2020/NĐ-CP thì đối tượng được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động gồm:

  • Công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu có gắn chíp điện tử đến các nước miễn thị thực nhập cảnh.
  • Các trường hợp đã hoàn tất thủ tục theo quy định nêu trên; đối với các trường hợp công dân Việt Nam sử dụng giấy thông hành theo thỏa thuận giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới trên đất liền chỉ được xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ.

Như vậy công dân Việt Nam hoặc công dân nước ngoài cũng có thể có trong tay sổ hộ chiếu có gắn chíp điện tử khi hoàn thành thủ tục đăng kí nhập cảnh thông qua cổng kiểm soát tự động. Đây sẽ là một giải pháp hữu ích cho chính phủ để quản lí các nguồn thông tin của công dân các nước khi nhập cảnh vào Việt Nam một cách chính xác đồng thời đảm bảo an ninh quốc gia trong tương lai.