Cấp thẻ căn cước công dân có cần đổi lại hộ chiếu?

Ở Việt Nam giấy CMND hay thẻ căn cước công dân có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lí của nhà nước cũng như các giao dịch dân sự khác của công dân bao gồm: xin visa du lịch Anh, Mỹ, Hàn, mua bán,... Điều đó cho ta thấy thẻ CCCD hay giấy CMND có quan hệ chặt chẽ đối với các giấy tờ khác, đặc biệt là khi làm các loại hộ chiếu.

Vậy câu hỏi đặt ra cho chúng ta, việc  mất hay cấp lại thẻ căn cước công dân có cần đổi lại hộ chiếu không? Cùng theo dõi bài viết này của chúng tôi, để tìm ra câu trả lời.

Mối quan hệ giữa thẻ căn cước công dân và sổ hộ chiếu

Để có được sổ hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

  • Tờ khai xin cấp hộ chiếu: 01 Tờ mẫu X01 (Ban hành theo thông tư số 29/2016/TT-BCA). Tờ khai này bạn phải điền đầy đủ thông tin và ký tên. Nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương trước đó thì mẫu đơn này không cần phải xác nhận của Công an xã, phường hay thị trấn.
  • 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính mày, phông nền màu trắng.
  • Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao + bản chính để đối chiếu).
  • Sổ tạm trú KT3 – đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh và không sở hữu hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng lại cần nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu tại đơn vị nơi bạn đang đăng ký tạm trú.: cần chuẩn bị huẩn bị 1 bản sao & 1 bản chính để đối chiếu

Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân bản gốc của người xin cấp hộ chiếu (1 bản sao & 1 bản chính để đối chiếu). Lưu ý chứng minh nhân dân phải có hạn không quá 15 năm kể từ ngày cấp, không bị rách nát, không sửa chữa, không ép nhựa lại.

Lưu ý: nộp hộ chiếu tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú.

Thẻ căn cước công dân ở Việt Nam
Thẻ căn cước công dân ở Việt Nam

Như bạn đã thấy ở trên, thủ tục để có sổ hộ chiếu thì cần phải có giấy CMND hoặc là thẻ CCCD. Ngoài ra các thông tin trên sổ hội chiếu còn chứa các thông tin của giấy CMND hoặc thẻ CCCD bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/ CCCD.

Theo đúng lộ trình được đề ra tại Luật Căn cước công dân sửa đổi, bổ sung, thẻ Căn cước công dân (CCCD) được cấp thống nhất cả nước từ năm 2020. Vì vậy mà hiện nay đã có nhiều công dân đã thay đổi từ giấy CMND sang thẻ CCCD.

Như vậy, cấp thẻ cân cước công dân có cần đổi hộ chiếu không?

Nếu bạn đã theo dõi từ đầu của bài viết đến phần này, chắc hẳn bạn đã có riêng cho bản thân một câu trả lời.

Chứng minh thư/Căn cước công dân là giấy tờ bắt buộc mà mỗi công dân Việt Nam đều phải có. Bên cạnh đó, khi xuất nhập cảnh, các quốc gia khác sẽ dựa vào những thông tin trên passport để xác minh danh tính.

Sổ hộ chiếu tại Việt Nam
Đổi thẻ căn CCCD cần cập nhật thông tin trên sổ hộ chiếu tại Việt Nam

Với những thông tin trên hộ chiếu có những thay đổi chưa được cập nhật, sai thông tin. Bạn có thể sẽ bị kiện tụng, bắt giam, kể cả các trường hợp làm giả hộ chiếu dù là hộ chiếu hợp pháp do chính phủ cung cấp. Vì vậy những thông tin trên hộ chiếu cần phải có độ chính xác tuyệt đối. Chính vì vậy chúng ta nên làm lại sổ hộ chiếu khi được cấp thẻ căn cước công nhân mới để tránh những rắc rối.

Ngoài ra, trong một số trường hợp thẻ căn cước công dân được dùng để thay thế cho trong việc hai nước: Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ Căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau. (Theo quy định tại Khoản 2 Điều 20 của Luật căn cước công dân 2014). Tuy nhiên, hiện nay thông tin này vẫn chưa có chính thức nêu rõ về vấn đề này cụ thể ở quốc gia nào.

Tóm lại, khi được cấp lại thẻ căn cước công dân thì bạn nên bổ sung, đổi lại hộ chiếu để tránh những rắc rối trong việc xuất nhập cảnh. Nếu bạn không biết thực hiện thủ tục hãy liên hệ dịch vụ visa Việt Uy Tín để được hướng dẫn một cách chi tiết nhất.