Tự làm thủ tục xin visa du lịch Mỹ thăm thân cần chú ý điều gì?

Ngày nay, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại các tiểu bang ở Mỹ ngày càng tăng. Do vậy, nhu cầu thăm người thân của mình tại mỹ cũng tăng theo. Tuy nhiên, để có thể nhập cảnh vào Mỹ yêu cầu bạn phải làm hồ sơ để xin visa du lịch Mỹ diện thăm thân, đây chính là tấm vé thông thành giúp bạn có thể nhập cảnh và đoàn tụ với người thân của mình.

Có nhiều cách để bạn làm hồ sơ, như nhờ một đơn vị cung cấp dịch vụ xin visa hoặc tự làm hồ sơ để nộp. Với trường hợp sử dụng dịch vụ, bạn chỉ cần cung cấp hồ sơ, còn phần xử lý sẽ được hỗ trợ làm thay. Nhưng đối với trường hợp tự làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ diện thăm thân, ta cần phải lưu ý những gì để mọi thứ diễn ra suôn sẻ? Cùng tìm câu trả lời nhé.

Chứng minh mục đích chuyến đi

Hiện nay, tình trạng cư trú và nhập cư tại Mỹ được thắt chặt, để tránh những trường hợp cư trú bất hợp pháp tại nước này. Do vậy, khi làm hồ sơ xin visa du lịch Mỹ diện thăm thân, bạn cần chú ý chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để xác minh chuyến đi của mình là để thăm người thân và không có ý định gì khác.

Để xác minh được điều này bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người thân ở Mỹ.
  • Giấy khai sinh, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…. 
  • Hình ảnh gia đình cũ, thư từ liên lạc…
Cần chứng minh rõ mục đích chuyến đi của bạn cho Lãnh Sự
Cần chứng minh rõ mục đích chuyến đi của bạn cho Lãnh Sự

Hồ sơ giấy tờ xin visa du lịch Mỹ

Để chuyến đi của mình diễn ra nhanh chóng và theo đúng kế hoạch đã định trước, cả bạn và người thân phải chú ý thật kỹ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, để không xảy ra sai sót không đáng có. Những giấy tờ được phân chia như sau:

Người thân tại Mỹ cần chuẩn bị

  • Thư mời, thể hiện đầy đủ mục đích, thời gian và sự cam kết về chuyến đi.
  • Giấy tờ tạm trú tại Mỹ, thể hiện tình trạng cư trú của người thân hiện tại ở Mỹ, bao gồm các loại visa định cư, thẻ xanh, hộ chiếu…
  • Thư cam kết bảo lãnh tài chính nếu người thân tài trợ cho chuyến đi của bạn.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính

Đương đơn cần chuẩn bị

  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
  • Tờ khai DS-160
  • Hộ khẩu thường trú (bản sao y công chứng)
  • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương
  • 2 ảnh 5x5 (chụp không quá 6 tháng)
  • 1 ảnh 5x5 file scand
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
  • Bằng chứng mối quan hệ vời người thân tại Mỹ
  • Chứng minh tài chính
  • Lịch trình chuyến đi của bạn
Cần chú ý đầy đủ giấy tờ để quá trình làm hồ sơ diễn ra nhanh hơn
Cần chú ý đầy đủ giấy tờ để quá trình làm hồ sơ diễn ra nhanh hơn

Chứng minh sự ràng buộc tại Việt Nam

Để tránh tình trạng người Việt Nam sang Mỹ xong cư trú lại, Lãnh Sự sẽ rất quan tâm đến những bằng chứng về mối ràng buộc tại Việt Nam của bạn. Đó có thể là tài sản cá nhân, công việc hiện tại, gia đình… đây là những mối ràng buộc mà bạn không thể bỏ lại.

Vì thế khi chuẩn bị hồ sơ xin visa du lịch Mỹ diện thăm thân, bạn cần phải chuẩn bị những giấy tờ để chứng minh điều đó, như: hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép, giấy tờ sở hữu tài sản cá nhân, hộ khẩu, hình ảnh về người thân, gia đình của mình… Như vậy, Lãnh Sự sẽ yên tâm và cấp visa cho bạn.

Những điều cần lưu ý khác

Ngoài những yếu tố chính trên đây, bạn cũng nên chú ý những điều sau để quá trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh chóng hơn:

  • Thời hạn visa du lịch Mỹ thăm thân tối đa 1 năm, có thể đi lại nhiều lần.
  • Chuẩn bị sẵn tâm lý để xác minh chuyến đi của bạn tại cửa khẩu.
  • Bạn có thể gia hạn visa thêm 6 tháng, trường hợp muốn ở lại với người thân của mình lâu hơn.
  • Hạn chế thể hiện trình độ chuyên môn của mình, Lãnh Sự sẽ đánh giá bạn có thể sang Mỹ để làm việc.
  • Trường hợp bạn còn trẻ, hãy thể hiện bản thân có công việc tốt, thu nhập cao. Điều đó sẽ giúp Lãnh Sự tin tưởng hơn.
  • Ấn tượng đầu tiên với Lãnh Sự rất quan trọng, vì thế khi bạn phỏng vấn với họ cần phải ăn mặc lịch sự và thể hiện phong thái tự nhiên nhất có thể.

Có thể thấy, việc tự xin visa du lịch Mỹ diện thăm thân không phải điều dễ dàng, nhưng đừng vì thế mà bạn cảm thấy nhụt chí. Hãy chú ý cẩn thân trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ để không xảy ra bất kỳ sai sót nào, làm ảnh hưởng đến chuyến đi của bạn. Trường hợp cận ngày đi, bạn có thể chọn cách nhanh hơn, đó là nhờ những đơn vị làm dịch vụ xin visa đi Mỹ, để hỗ trợ quá trình chuẩn bị và xử lý hồ sơ.