Liệu sẽ còn visa thẳng du học Hàn Quốc trong năm 2019?

Năm 2018 được xem là khoảng thời gian thành công nhất đối với du học Hàn Quốc, khi mà lượng hồ sơ tăng lên liên tục và đạt kỷ lục cao. Cùng với chính sách visa thẳng du học Hàn đã tạo điều kiện cho việc đi du học tại xứ Kim Chi trở nên dễ dàng. Do đó, rất nhiều học sinh Việt Nam lựa chọn quốc gia này để theo học.

Tuy nhiên trước thực trạng bỏ học đi làm thêm để kiếm tiền, khiến cho Chính phủ Hàn phải lo ngại và đưa ra những chính sách quản lý chặt chẽ hơn trong việc cấp visa thẳng cho diện du học Hàn Quốc. Từ đây, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu trong năm 2019 sẽ còn visa thẳng du học Hàn nữa không? Để góp phần làm rõ vấn đề này, mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau.

Du học Hàn Quốc visa thẳng là gì?

Visa thẳng là chương trình áp dụng cho những sinh viên Việt Nam và quốc tế nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Hàn Quốc, khi có thư mời của một trường đại học Hàn Quốc, nằm trong danh sách các trường có tỉ lệ sinh viên bỏ trốn dưới 1%, được Đại sứ quán xét duyệt và công bố. Chương trình này được Bộ tư pháp Hàn Quốc áp dụng từ ngày 1 tháng 7 năm 2016.

Liệu có còn visa thẳng du học Hàn Quốc năm 2019
Visa thẳng du học Hàn Quốc đã mở ra nhiều cơ hội cho học sinh Việt Nam

Từ khi chương trình đi vào thực tiễn, nhiều du học sinh Việt đã may mắn thực hiện giấc mơ du học của mình. Tuy nhiên, điều đáng buồn đã xảy ra, lợi dụng sự lỏng lẻo trong khâu xin cấp visa thằng đi du học Hàn, một bộ phận không nhỏ sinh viên đã bỏ trốn ra ngoài làm thêm, cư trú bất hợp pháp làm ảnh hưởng không nhỏ đến hình ảnh nhà trường, tình hành an ninh nước bạn…

Theo như chia sẻ của một số bạn du học sinh đang học tập tại Hàn Quốc, một trong số những lý do khiến tình trạng du học sinh bỏ học để đi làm thêm đó chính là áp lực về tài chính, hoàn cảnh gia đình ở Việt Nam, chưa tìm hiểu kỹ về chương trình học,… cùng muôn vàn những lý do khác.

Năm 2019 liệu có còn visa thẳng du học Hàn Quốc không?

Nhiều chuyên gia và các công ty tuyển sinh du học Hàn cho rằng, trước thực trạng du học sinh Việt bỏ trốn như hiện nay, rất có thể sang năm 2019 Chính phủ Hàn Quốc sẽ siết chặt việc phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc và không áp dụng chương trình visa thẳng tại các trường đại học được ưu tiên.

Điều này có nghĩa, con đường đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm sẽ trở nên khó khăn hơn so với năm 2018. Đồng thời, du học sinh Việt Nam sẽ bị quản lý chặt hơn trong quá trình học tập và làm thêm trong suốt quá trình lưu trú tại Hàn.