Đi Du Học Hàn Quốc Có Cần Mua Bảo Hiểm Y Tế Không?

Khi các bạn đi du học Hàn Quốc ngoài việc học tập, đi làm,… thì các bạn nên tham gia bảo hiểm y tế quốc gia. Tại sao ta nên làm điều đó, khi du học ở một quốc gia hoàn toàn xa lạ, có những chính sách, quy định gì hỗ trợ cho cuộc sống của du học sinh. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm chi tiết nhé.

Bảo hiểm y tế quốc gia Hàn Quốc là loại hình bảo hiểm y tế do Tổng công ty bảo hiểm y tế quốc gia điều hành. Người nước ngoài cư trú dài hạn (trên 90 ngày) đều có thể tham gia bảo hiểm này. Với mức phí vừa phải và những quyền lợi rất lớn, người người ngoài đang sống tại Hàn Quốc nên tham gia bảo hiểm này.

Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm

Khám sức khỏe định kỳ: Các bạn du học Hàn Quốc tham gia bảo hiểm y tế sẽ được khám sức khỏe định kỳ. Hầu hết các loại chi phí khám chữa bệnh, được bảo hiểm chi trả 100%, còn lại một số loại khám tầm soát ung thư là bảo hiểm chi trả 90%.

Chi phí khám chữa bệnh được bảo hiệm chi trả: hỗ trợ chi trả 80% khi điều trị nội trú, 90% dành cho bệnh nhân ung thư được đăng ký. Khi điều trị ngoại trú thì được hỗ trợ tối đa 60%.

Đi du học Hàn Quốc có cần mua bảo hiểm y tế không
Đi du học Hàn Quốc có cần mua bảo hiểm y tế không?

Cách thức tham gia

Bảo hiểm y tế phân chia đối tượng đăng ký theo 2 loại: bảo hiểm theo nơi làm việc dành cho người đi làm và những người còn lại thì mua bảo hiểm theo khu vực sinh sống.

Bảo hiểm theo nơi làm việc: Bất kỳ người nước ngoài đi làm hợp pháp đều bị bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế quốc dân nên chỉ cần đăng ký theo công ty là đủ. Thường công ty sẽ thực hiện tất cả các thủ tục nên bạn không cần lo, chỉ cần lo hỏi thăm để thêm tên của người thân vào mà thôi.

Bảo hiểm theo khu vực:

  • Người nước ngoài lưu trú ở Hàn Quốc với các loại visa sau thì được phép tham gia: D-1, D-2, D-3, D-4, D-5, D-6, D-7, D-8, D-9, D-10, E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-9, E-10, F-1, F-2, F-3, F-4, F-5, F-6, H-1, H-2.
  • Mang chứng minh thư người nước ngoài đến văn phòng của công ty bảo hiểm y tế quốc dân của khu vực mình sinh sống để đăng ký tham gia.

Các đối tượng được miễn giảm

  • Visa hoạt động về tôn giáo (D6): giảm 30%.
  • Visa D-2 (du học sinh) và visa D-4 (học tiếng): giảm 50%.
  • Người làm việc ở hải đảo, vùng xa xôi hẻo lánh: giảm 50%
  • Người mua bảo hiểm khu vực làm nghề nông, ngư: giảm 22%
  • Người già 65 tuổi trở lên, cha/mẹ đơn thân, phụ nữ độc thân từ 55 tuổi trở lên, mồ côi, người tàn tật, người có công với đất nước : 10~30%

Với những lợi ích mà bảo hiểm y tế quốc gia cho du học sinh Hàn Quốc đã mang lại, còn ngại gì mà không tham gia phải không nào, có bảo hiểm bạn sẽ an tâm hơn về sức khỏe đã được đảm bảo. Như thế, khi du học ở nước ngoài, dù bạn có bị vấn đề gì về sức khỏe, chỉ cần mang theo thẻ y tế, đến các trung tâm, bệnh viện là được các bác sĩ chăm sóc nhiệt tình ngay.