Những Câu Hỏi Trong Phỏng Vấn Xin Visa Du Hoc Anh

Không khác gì so với việc xin visa của các nước phát triển khác, trả lời các câu hỏi phỏng vấn là giai đoạn hết sức quan trọng và quyết định gần như 80% kết quả xin visa Anh của bạn. Từ tháng 7/2013, UKBA (cục biên giới và di trú Anh) đã cho thử nghiệm chương trình phỏng vấn mới. Phỏng vấn các ứng viên xin visa Anh qua video. Sau khi các bạn đã được lấy vân tay, những nhân viên UKBA sẽ phỏng vấn bạn qua video Skype ngay trong ngày nộp hồ sơ. Sau vòng này, một số ứng viên có thể sẽ được tiếp tục mời để phỏng vấn trực tiếp.

Từ lúc cựu thủ tướng David Cameron nhận chức, Anh càng thắt chặt các quy chế đối với các du học sinh. Vì họ xem đây là biện pháp để hạn chế các sinh viên nước ngoài từ lượng người di cư gây ra rất nhiều thiệt hại cho chính phủ của họ. Việt Uy Tín xin chia sẽ với các bạn một số câu hỏi trong buổi phỏng vấn được tổng hợp từ nhiều bạn đã từng thành công trong việc xin được visa này. Hãy nhờ người nhà hoặc bạn bè để cùng luyện tập trả lời các câu hỏi một cách nhuần nhuyễn nhất. Càng nắm rõ bạn càng có thêm tự tin trước khi thực sự bước vào cuộc phỏng vấn.

Lý do vì sao chọn Vương Quốc Anh là nơi học tập?

Để trả lời câu hỏi này, bạn nên nhấn mạnh chất lượng giáo dục hàng đầu của các trường Đại học tại Anh, hoặc có thể chuyên ngành bạn muốn học không được đào tạo trong nước. Cố gắng thuyết phục người phỏng vấn rằng việc được học tập tại Anh tạo ra một nền tảng vững chắc và quan trọng để bạn phát triển cho tương lai của mình.

Nền giáo dục Anh phát triển vượt trội so với nước ta
Nền giáo dục Anh phát triển vượt trội so với nước ta

Sau khi hoàn thành khoá học, bạn sẽ làm gì?

Họ muốn biết được ý định tương lai của các bạn đối với ngành học mà bạn đã chọn. Hãy trả lời sau khi nắm rõ được chuyên môn từ ngành, bạn sẽ có thể xin việc tại các công ty nổi tiếng và mong muốn được học hỏi thêm kĩ năng thực tế.

Bạn có dự tính ở Anh làm việc sau khi học xong không?

Đây là câu hỏi mà 100% các bạn phỏng vấn đều được hỏi. Nếu muốn, bạn nên tham khảo kỹ thông tin và các chính sách nhập cư Anh và trình bày thật cẩn thận ý định muốn ở lại. Mặt khác, tốt nhất là bạn nên trình bày kế hoạch làm việc ở Việt Nam.

Các Viên Chức Lãnh Sự luôn quan tâm tới việc học xong bạn có trở về nước không
Các Viên Chức Lãnh Sự luôn quan tâm tới việc học xong bạn có trở về nước không

Mức lương dự tính sau khi ra trường của bạn là bao nhiêu?

Nên tìm hiểu trước để có thể so sánh các mức lương với nhau và có một câu trả lời chi tiết để thể hiện tham vọng thăng tiến trong nghề nghiệp.

Khi học tại Anh, bạn sẽ ở đâu?

Bạn nên chuẩn bị được chỗ ở trước khi sang Anh và cần phải nhớ chính xác địa chỉ đó. Cần lên kế hoạch cho việc du học một cách chi tiết, phần chi phí sinh hoạt cũng cần được tính trước. Hãy chuẩn bị thật kĩ đễ không lúng túng khi bị hỏi trong buổi phỏng vấn.

Ai là người tài trợ cho việc bạn học? Họ tài trợ bao nhiêu?

Đây là một trong những câu hỏi “bắt buộc” để xác minh nguồn tài chính của bạn. Cần phải trả lời rõ ràng, chính xác và phải khớp với thông tin bạn đã khai trong hồ sơ xin Visa. Bạn cần đưa ra giấy xác nhận học bổng (nếu bạn được tài trợ bởi học bổng) hoặc các giấy tờ nhà đất và tài khoản của gia đình (nếu như đi du học tự túc).

Một số mẹo

  • Hãy thả lỏng tinh thần, thật thoải mái và từ tốn trình bày suy nghĩ của mình. Cần ăn mặc lịch sự, không cần quá trang trọng và tránh việc trang điểm quá đậm. Hãy xem như đây là một cuộc nói chuyện bình thường.
  • Luôn trung thực và đừng ngại hỏi lại khi không nghe rõ.
  • Nếu có thể, hãy biến cuộc phỏng vấn 1 chiều này thành cuộc trò chuyện 2 chiều thì 80% visa Anh đã nằm trong tay bạn.

Cuối cùng, điều sẽ gây nhiều khó khăn và trở ngại cho bạn nhất chính là sự nghi ngờ về việc bạn có thực sự muốn đi du học và sau khi kết thúc khoá học đó, bạn có ở lại định cư hay không. Do vậy, bạn nên trình bày một kế hoạch học tập và làm việc thật chi tiết để chứng tỏ lần đi du học này sẽ mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn trong việc xây dựng đất nước mình ngày càng phát triển hơn. Chúc các bạn may mắn và phỏng vấn thành công.