Sa-shi-su-se-so 5 gia vị không thể thiếu của nền ẩm thực Nhật Bản

Du lịch Nhật Bản mà không tìm hiểu về washoku thì quả là một thiếu xót to lớn. Washoku là những món ăn được làm từ nguyên liệu và các loại gia vị của Nhật. Điểm tạo ra sự khác biệt của nó với món ăn các nước khác chính là ở cách chế biến và cách nêm nếm gia vị sa-shi-su-se-so.

Ngày nay washoku được cả thế giới biết đến và được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể. Các công thức để làm những món ăn mang đậm nét văn hóa Nhật Bản ngày nay được đăng tải trên mạng internet hoặc sách, tạp chí nấu ăn nên có thể nói ai cũng có thể học và thử chế biến. Tuy nhiên để có thể nấu được những món washoku thực thụ thì cần phải nắm được những kiến thức hết sức cơ bản. Và hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một trong những kiến thức đó.

5 gia vị Sa-shi-su-se-so

Các bạn có biết những gia vị cơ bản làm nên một món ăn Nhật Bản là gì không? Một cách vô cùng dễ nhớ đó chính là bạn chỉ cần học thuộc lòng 5 chữ cái “sa-shi-su-se-so”. Vậy 5 chữ cái này đại diện cho những gia vị nào?

  • sa – 砂糖 (sato) đường
  • shi – (shio) muối
  • su – (su)  giấm
  • se – 醤油/せうゆ (seuju, cách đọc cũ) nước tương (bây giờ đọc là shoju)
  • so – 味噌  (miso) tương đậu
Sa-shi-su-se-so là 5 gia vị chính trong món ăn Nhật
Sa-shi-su-se-so là 5 gia vị chính trong món ăn Nhật

Thứ tự khi nêm gia vị các món ăn Nhật

Con người Nhật Bản rất "khuôn khổ" và dường như không có dân tộc nào lại có nhiều quy tắc như họ. Chỉ riêng việc ăn uống thôi đã có cả khối nguyên tắc bất thành văn phải nhớ, nào là quy tắc trên bàn ăn, quy tắc ăn, đến cả nêm gia vị cũng phải theo một quy trình "chuẩn". Và sa-shi-su-se-so cũng chính là trật tự khi cho các gia vị này vào món ăn khi chế biến.

Sato – đường

Đường được cho là gia vị khó ngấm vào món ăn nhất. Chính vì thế, thông thường được cho vào đầu tiên. Thêm vào đó, sử dụng đường có thể tạo ra độ mềm cho món ăn.

Shio – muối

Muối được cho là có tác dụng đẩy các phân tử nước ra khỏi nguyên liệu chính, tạo nên độ săn chắc cho món ăn. Muối ngấm vào thức ăn nhanh hơn so với đường nên thường được cho vào sau đường.

Các gia vị này đã đem ẩm thực Nhật Bản nâng tầm thế giới
Các gia vị này đã đem ẩm thực Nhật Bản nâng tầm thế giới

Su – giấm

Giấm rất dễ bay hơi chính vì vậy nó thường được cho vào sau muối. Thêm vào đó, việc cho giấm vào trước sẽ làm mất đi vị ngon ban đầu của nguyên liệu chính vì vậy hãy cho vào sau khi cho muối nhé.

Seuju – nước tương

Nước tương là một loại gia vị được hình thành từ quá trình lên men, nếu như ở nhiệt độ quá cao vị của nó sẽ bị mất đi. Chính vì thế, thông thường nước tương được cho vào nửa sau của quá trình nấu ăn.

Miso – tương đậu

Miso cũng là thành quả của quá trình lên men chính vì thế không được làm nóng quá nhiều. Ví dụ như món súp miso, tương này cũng được cho vào cuối cùng để đảm bảo các thành phần dinh dưỡng không bị mất đi.

Các loại gia vị khác

Rượu sake () và rượu mirin (味醂) cũng được xem là hai gia vị không thể thiếu khi chế biến các món ăn Nhật Bản. Hai gia vị này chứa cồn, vừa có tác dụng khử mùi vừa thúc đẩy quá trình ngấm gia vị của nguyên liệu nên được cho vào trước cả đường.

5 gia vị sa-shi-su-se-so này rất quan trọng, không chỉ trong washoku mà còn đối với tất cả những nền ẩm thực khác. Người Nhật tâm niệm rằng đây là những điều cơ bản của ẩm thực cũng như lòng hiếu khách của chính mình.