Những điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc mà khách du lịch cần lưu ý

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có nền văn hóa đậm nét Á Châu, người dân xứ sở kim chi luôn đề cao những giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Chính vì thế, trước khi lên kế hoạch du lịch Hàn Quốc, các bạn nên tham khảo trước một số những nét đặc trưng trong sinh hoạt hay những điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc, để có thể không vấp phải những tình cảnh “khó xử” và bị đánh giá thiếu tôn trọng khi đến đây.

Nhập gia thì phải tùy tục, thế nên khi khám phá đất nước Hàn Quốc bạn hãy tránh phạm vào những điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc dưới đây nhé.

Khi đến viếng thăm đền, chùa

Có một điều rất đặc biệt tại Hàn Quốc đó chính là văn hóa tín ngưỡng, những ngôi đền chùa cổ kính được xây dựng ở khắp nơi. Đây cũng là một trong những điểm đến vô cùng thu hút đối với khách du lịch. Tuy nhiên, khi đến viếng thăm bạn cũng cần chú ý điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc ở đến chùa, chính là không được vào cửa chính mà chỉ nên đi cửa hông và để giày dép ở bên ngoài.

Nên chú ý những điều cấm kị khi viếng thăm chùa tại Hàn Quốc
Nên chú ý những điều cấm kị khi viếng thăm chùa tại Hàn Quốc

Cũng như Việt Nam, việc đến viếng thăm đền chùa thì bạn nên hạn chế mặc những trang phục quá mát mẻ, hãy ăn mặc lịch sự và kín đáo. Và một điều mà người Hàn sẽ đánh gia bạn thiếu tôn trọng chính là việc ngồi hay đứng trước tượng Phật chính, bạn chỉ nên ngồi ở phía bên thôi. 

Khi đến thăm nhà người Hàn Quốc

Nếu có người quen hoặc bạn bè tại Hàn Quốc thì rất có thể bạn sẽ được mời đến nhà chơi hoặc dùng bữa, vì người Hàn cực kì hiếu khách. Thế nhưng, một điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc mà bạn nên chú ý khi đến thăm nhà người Hàn chính là bạn phải đảm bảo rằng chân và tất của mình sạch sẽ. Truyền thống văn hóa của người Hàn là sinh hoạt dưới sàn nhà, nên bạn sẽ phải đi tất trong nhà và ăn uống, trò chuyện bằng bàn bệt.

Văn hóa người Hàn thể hiện ngay trên cách sắp xếp bàn ăn
Văn hóa người Hàn thể hiện ngay trên cách sắp xếp bàn ăn

Khi được mời đến nhà dùng bữa, bạn nên chú ý về văn hóa ăn cơm của họ, đặc biệt trong cách đặt bát cơm, dùng thìa và đĩa. Bát cơm sẽ được để trên bàn bên trái, món canh và các món đồ nóng sẽ để bên phải. Những món ăn kèm như kim chi để giữa bàn, thìa và đũa được xếp cạnh nhau bên phải. Lưu ý, không nên trò chuyện khi dùng bữa vì như thế sẽ bị cho rằng mất lịch sự. 

Những lưu ý khác

Ngoài ra, khi bạn du lịch đến bất cứ đâu của Hàn Quốc, khi bạn làm bất cứ điều gì cũng nên lưu ý những điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc. Khi ngồi taxi với người lớn tuổi hoặc người có vị trí hơn thì bạn hãy chủ động mời họ ngồi vào ghế trong khoang sau, vì theo người Hàn vị trí đó là vị trí an toàn. Trên tàu điện hay các nơi công cộng bạn chủ động giữ im lặng và lịch sự.

Bất cứ ở chỗ công cộng nào bạn cũng nên cư xử thật lịch sự và trật tự
Bất cứ ở chỗ công cộng nào bạn cũng nên cư xử thật lịch sự và trật tự

Mỗi quốc gia đều có một nét đặc trưng văn hóa riêng, đất nước và con người Hàn Quốc cũng vậy và khi đến đó bạn phải tuân theo hoặc chí ít là giữ đúng phép lịch sự tối thiểu. Hàn Quốc là một quốc gia phát triển về du lịch, chính vì thế mà hãy tham khảo trước những điều cấm kị trong văn hóa Hàn Quốc để có thể tuân theo và có những trải nghiệm tuyệt vời trong chuyến đi.