Những nét văn hóa đặc trưng của người Canada

Canada là một quốc gia Bắc Mỹ với nền văn hóa đa dạng, với sự giao thoa của nền văn hóa Mỹ pha lẫn Châu Âu. Là một trong những đất nước với cảnh quan thiên nhiên thoáng đãng thu hút rất nhiều người đến tham quan du lịch, Canada cũng có nhiều chính sách định cư rất tốt thế nên số lượng dân di cư đến đây cũng khá đông đảo. Khi đến đây du học Canada hay du lịch thì bạn nên biết một số nét đặc trưng văn hóa của người Canada để có thể hòa nhập được cuộc sống dễ dàng hơn.

Vì số lượng dân nhập cư tại đây rất đông đảo và đến từ nhiều quốc gia khác nhau, chính những điều này càng tô thêm những nét đặc trưng văn hóa của người Canada thêm phong phú hơn.

Văn hóa gặp gỡ và chào hỏi

Khi đến Canada và gặp gỡ người dân nơi đây, bạn nên biết nghi thức chào hỏi phổ biến nhất chính là bắt tay. Tuy nhiên tại một số thành phố nói tiếng Pháp thì khi gặp bạn bè hoặc người thân thiết, người Canada thường ôm và hôn nhẹ lên gò má, cả hai bên má trái và má phải, họ quan niệm rằng như thế sẽ thân thiện hơn. Thế nhưng một hóa đặc sắc văn của người Canada này chỉ phù hợp với hai người gặp gỡ là nam nữ, nữ nữ, còn đối với nam nam họ thường sẽ chọn bắt tay.

Hôn má là một nét đặc trưng khi giao tiếp của người Canada
Hôn má là một nét đặc trưng khi giao tiếp của người Canada

Khi giao tiếp, họ đặc biệt chú trọng ánh mắt, bạn phải nhìn thẳng vào người đối diện nếu không sẽ bị đánh giá là thiếu tôn trọng, bạn hãy nhớ giữ thái độ hòa nhã và thân thiện khi giao tiếp với họ. Đối với những người gặp lần đầu bạn nên xưng họ và đặc biệt là không nên hỏi tuổi và cân nặng, trừ những đối tượng giao tiếp là nam thì bạn có thể hỏi nếu có ý định khen về thân hình họ.

Văn hóa tặng quà

Theo như văn hóa đặc trưng của người Canada, họ sẽ tặng quà nhau trong dịp sinh nhật hoặc giáng sinh. Nếu bạn được mời đến nhà họ dùng bữa tối, nên chọn một món quà như socola, bó hoa hoặc một chai rượu mang đến. Rượu được mua phải là loại rượu ngon nhất bạn có thể mua và hoa cũng được xem là hình thức phổ biến của quà tặng tuy nhiên không được tặng hoa lily trắng, loài hoa này chỉ dùng trong đám tang tại Canada. Nếu bạn là người được nhận quà thì nên bóc ngay tại đó nhé.

Tặng quà là một nét văn hóa Canada và bạn nên mở qua ngay khi được nhận
Tặng quà là một nét văn hóa Canada và bạn nên mở qua ngay khi được nhận

Văn hóa khi dùng bữa

Tại Canada và Việt Nam nét văn hóa dùng bữa hoàn toàn khác nhu, tại đây họ sẽ không dùng đũa mà chỉ dùng nĩa và dao là chủ yếu. Đặc trưng văn hóa của người Canada khi dùng bữa nhìn chung khá thoải mái và không quá nhiều nghi thức, tuy nhiên vẫn mang những nét cơ bản nhất của một bữa ăn của các nước phương Tây mà bạn nên lưu ý:

  • Bạn nên cầm dĩa bằng tay trái và cầm dao bằng tay phải
  • Chờ chủ nhà bắt đầu dùng bữa rồi mới được dùng, không nên ăn trước khi chủ nhà bắt đầu
  • Khi ăn không chống hai khuỷu tay của bạn lên bàn
  • Bạn có thể từ chối dùng thêm đồ ăn hay uống mà không cần giải thích bất cứ điều gì
  • Để thừa một chút thức ăn ở cuối bữa vẫn có thể được chấp nhận
Văn hóa dùng bữa Canada cũng tương tự như các nước phương Tây
Văn hóa dùng bữa Canada cũng tương tự như các nước phương Tây

Những thông tin là một trong những nét đặc trưng văn hóa của người Canada cơ bản mà bạn phải nắm bắt để khi đến đây có thể giao tiếp với mọi người. Đất nước và con người Canada còn khá nhiều điều thú vị mà bạn phải đến đây tự mình trải nghiệm để khám phá.